ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Caliber là gì? Tần tần tật về thuật ngữ Caliber ở đồng hồ

Đã bao giờ bạn để ý tới các chi tiết nhỏ trên chiếc đồng hồ của mình chưa? Sau đây hãy cùng với TopWatch tìm hiểu về thuật ngữ Caliber trên đồng hồ đeo tay nhé! Nếu trên chiếc đồng hồ đeo tay có dòng chữ này thì còn chần chờ gì nữa mà không tìm hiểu Caliber là gì cùng TopWatch nhỉ?

Caliber là gì?

Về cơ bản, từ “caliber” được sử dụng để chỉ đường kính của một viên đạn. Thậm chí nó còn được sử dụng để chỉ đường kính nòng súng được sử dụng để bắn một viên đạn có đường kính nhất định

Caliber là gì
Một số viên đạn với các cỡ khác nhau 

Trong chế tác đồng hồ, Caliber thường được viết tắt là Cal là thuật ngữ dùng để chỉ đặc tính riêng của máy đồng hồ. Dòng chữ này thường được khắc trên những bộ máy in-house. Để khẳng định sự độc quyền và tính năng của bộ máy đồng hồ của từng hãng đồng hồ. Các nhà sản suất đồng hồ thường khắc tên hãng trước từ Cal. và khắc những ký hiệu thể hiện tính năng, đời máy phía sau

> TẤT TẦN TẬT CÁC KÝ HIỆU TRÊN ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

Nguồn gốc của Caliber trong ngành đồng hồ

Thuật ngữ này được sử dụng trong ngành đồng hồ lần đầu tiên theo Foundation de la Haute Horlogerie, trong tác phẩm của thợ làm đồng hồ người Anh Henry Sully (1680-1729) làm việc ở Pháp và sử dụng từ “… circa 1715” để biểu thị bố cục và kích thước của các trụ chuyển động khác nhau, bánh xe, hộp cót, v.v.

Caliber là gì
Mẫu IWC D. H. Craig “Jones Caliber”

Theo thời gian, thuật ngữ này được sử dụng để “chỉ ra hình dạng của bộ máy, chi tiết cầu, nguồn gốc của đồng hồ, tên của nhà sản xuất, v.v.” (ví dụ: IWC “Jones Calibre”) và dần dần đề cập đến bộ máy.

Caliber và hệ đo lường Ligne

Trong cộng đồng chế tạo đồng hồ nói tiếng Pháp, họ dùng từ caliber để chỉ một bộ máy, đường kính của bộ máy, viết tắt cho các chức năng đặc biệt của bộ máy. Ví dụ, danh sách lưu trữ sản xuất của Jaeger-LeCoultre từ năm 1877 (khi công ty còn là nhà sản xuất với cái tên Manufacture LeCoultre Borgeaud & Cie), là một trong những phong trào được thực hiện, cỡ nòng 16T. Điều này cho ta biết rằng đây là một bộ máy tourbillon 16 ligne. 

caliber là gì

Ligne vẫn được sử dụng như một đơn vị đo lường trong chế tạo đồng hồ ( 1 ligne = 2.2558291 milimét ). Nó cũng được dùng để đo lường trong chế tạo khuy và đo ruy băng được sử dụng cho các mũ của nam giới; nó bằng 1/12 của một pouce (inch Pháp).

Hệ thống đồng hồ của Mỹ là một trong những công ty đầu tiên trên thế giới thừa kế hệ thống sản xuất súng để sản xuất các bộ máy đồng hồ. Hệ thống này đã được sửa lại cho phù hợp với các nhà sản xuất đồng hồ của Mỹ.

Calibre hay Caliber mới là thuật ngữ đúng?

Đôi khi bạn bắt gặp 2 từ Caliber và Calibre, các bạn có cảm thấy chúng giống nhau không? Liệu chúng có phải là một? 

Đúng vậy, 2 từ này đều là thuật những dùng để chỉ đặc tính riêng của máy đồng hồ. Nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện 2 từ cùng mang một ý nghĩa đó chính là sự phiên âm

– Calibre là thuật ngữ được phát âm và viết theo tiếng Pháp.

– Caliber là thuật ngữ được phát âm và viết theo tiếng Anh.

Tuy cách viết khác nhau đôi chút nhưng hai từ này vẫn là một.

Hi vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho các bạn khám phá về Caliber là gì? Ghé thăm Website TopWatch để xem thêm nhiều mẫu đồng hồ chính hãng với giá cả vô cùng ưu đãi – giảm giá lên đến 70%

Xem thêm

Japan movt là gì? Hiểu đúng về kí hiệu này trên đồng hồ của bạn

Vàng hồng là gì? Điều gì đặc biệt sau đồng hồ mạ vàng hồng?

Thép 316L là gì? Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ thép 316L

Mạ vàng PVD là gì? Mạ vàng PVD có ưu điểm gì?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất