Chia sẻ kinh nghiệm Chứng nhận thương hiệu Kiến thức đồng hồ Lịch sử thương hiệu Tin đồng hồ Tin khuyến mại Tuyển dụng

Tin xem nhiều

TOPWATCH TRI ÂN - SỐ VÀNG MAY MẮN

TOPWATCH TRI ÂN - SỐ VÀNG MAY MẮN Nhân dịp năm mới,  Từ 12/1/2022 Topwatch…

PHỤ NỮ LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG - GIẢM GIÁ TẤT CẢ 20% - TOPWATCH

PHỤ NỮ LÀ ĐỂ YÊU THƯƠNG   Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam 20/10,…

Đồng hồ Rolex 5 số là gì? Đồng hồ Rolex 6 số là gì?

Nhắc đến đồng hồ Rolex là ta nhắc đến một thương hiệu đồng hồ Thụy…

Sản phẩm nổi bật

Mạ vàng PVD là gì? Mạ vàng PVD có ưu điểm gì?

2020-07-10 09:02:52

Từ xưa đến nay, đồng hồ luôn là một món trang sức, phụ kiện phổ biến và được ưa chuộng. Đồng hồ không còn dừng lại ở tiện ích xem giờ, nó còn góp phần làm tăng tính thời trang, sang trọng cho người dùng. Càng ngày, đồng hồ càng xuất hiện với nhiều mẫu mã với kiểu dáng khác nhau. Một trong số những mẫu đồng hồ được quan tâm nhất đó chính là đồng hồ được mạ vàng PVD. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn mơ hồ và chưa hiểu rõ về PVD. Sau đây hãy cùng TopWatch tìm hiểu mạ vàng PVD là gì? Và mạ vàng PVD có đặc điểm gì nhé!

1. Mạ vàng PVD là gì?

PVD là từ viết tắt của Physical Vapor Deposition (lắng đọng hơi vật lý). Thực chất đây là phương pháp phủ màu dựa vào các trạng thái của kim loại màu ở môi trường nhiệt độ cao trong chân không và thổi khí hiếm.

Mạ vàng PVD là công nghệ mạ chân không tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. Chính vì vậy, mạ vàng PVD được ứng dụng trên hầu hết tất cả các lĩnh vực từ phụ tùng xe ô tô, thiết bị điện tử, đồ mỹ nghệ đến những sản phẩm như đồng hồ đeo tay.

Quy trình mạ vàng PVD trải qua 4 giai đoạn: Bốc hơi kim loại > vận chuyển ion > phản ứng > lắng đọng.

Bốc hơi kim loại (evaporation): đây là bước mà kim loại chuyển từ thể rắn sang thể hơi. Cụ thể, các nguyên tử kim loại điện cực Titannium (Ti), Zirconium(Zr) , Chrome(Cr)… tách rời khỏi điện cực do sự hội tụ năng lượng nguồn tại điểm catot (cathode), điểm catot di chuyển trên bề mặt catot làm cho nó phá vỡ liên kết tinh thể, tan chảy và bốc hơi, những nguyên tử kim loại Ti, Zr, Cr…. va chạm với các điện tử và các ion khác có trong môi trường plasma để trở thành những ion Ti+, Zr+, Cr+, Ti++, Zr++, Cr++…

Vận chuyển ( transportation): là quá trình các ion dưới tác dụng của điện trường di chuyển tới sản phẩm cần mạ.

Phản ứng (Reaction): các ion kim loại được vận chuyển kết hợp với các ion của khí tạo thành hỗn hợp khí có màu sắc. Các phản ứng giữa các hợp chất khác nhau cho ra các màu sắc khác nhau.

Lắng đọng (deposition): là quá trình lắng đọng các hợp chất kim loại – khí (TiN, TiCN, ZrN, CrN, CrC…) để tạo ra lớp phủ trên bề mặt sản phẩm.

2. Mạ vàng PVD có ưu điểm gì?

Ta có thể kể đến 3 ưu điểm chính của mạ vàng PVD như sau:

Thứ nhất, lớp mạ vàng như lớp áo giáp bảo vệ, các sản phẩm được mạ có độ cứng cao, chống mài mòn và dễ dàng lên màu sắc như ý muốn. Như vậy, đồng hồ mạ vàng PVD sẽ bền, đẹp hơn do cấu trúc kim loại nhiều tầng giúp đồng hồ chịu ma sát tốt, hạn chế trầy xước và tác động của mồ hôi, bụi bẩn 

Thứ hai, mạ vàng PVD được ví ở vị trí ngang hàng với Sapphire bởi chúng bởi độ cứng chỉ đứng sau kim cương. PVD mang lớp mạ đồng đều màu, chất liệu tốt, dễ triển khai với qui mô lớn, mạ vàng PVD được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. 

Thứ bamạ PVD có quy trình phủ đơn giản, thân thiện với môi trường hơn so với kỹ thuật mạ vàng trước kia. Đây hiện cũng là công nghệ mạ tiên tiến nhất trên thế giới.

 Thông thường, tuổi thọ vật liệu sau khi phủ lớp PVD thường cao gấp 2-3 lần so với khi không phủ. Hy vọng, những chia sẻ trên đây về câu hỏi mạ vàng PVD là gì? sẽ giúp ích cho các bạn. 

Dưới đây là một số mẫu đồng hồ mạ vàng PVD đẹp mắt, các bạn có thể tham khảo:

 

 

Đồng hồ chính hãng Bentley BL1833-15MKWI

Đồng hồ chính hãng Bentley BL1833-15MKWI

 

Đồng hồ chính hãng Bentley BL1832-25MKWI

Đồng hồ chính hãng Bentley BL1832-25MKWI

Đồng Hồ Chính Hãng Bentley BL1867-202LKWI-S

Đồng Hồ Chính Hãng Bentley BL1867-202LKWI-S

Hiện tại TopWatch cũng đang có rất nhiều mẫu mã đồng hồ chính hãng đến từ các thương hiệu nổi tiếng đều được mạ vàng PVD, các bạn có thể tham khảo tại Website TopWatch để chọn cho mình một mẫu đồng hồ mạ vàng PVD ưng ý nhé!

x