ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Kính SAPPHIRE là gì? Cách nhận biết đồng hồ mặt kính SAPPHIRE?

Khi sử dụng đồng hồ đeo tay, những vấn đề như đồng hồ bị trầy xước mặt, nhìn không rõ nét là điều không ai muốn. Hiểu được điều đó, các thương hiệu đồng hồ chính hãng luôn hướng đến những giá trị tốt nhất bằng cách sử dụng nguyên vật liệu cao cấp trong chế tác đồng hồ, đó phải kể đến chất liệu kính Sapphire. Vậy đồng hồ mặt kính Sapphire là gìcách nhận biết kính Sapphire đồng hồ như thế nào, mời bạn đọc cùng TopWatch tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Kính Sapphire được làm từ chất liệu gì?
Kính Sapphire được làm từ chất liệu gì?

1. Mặt kính Sapphire là gì?

Kính Sapphire là gì? Sapphire xuất phát từ tiếng Hy Lạp còn gọi là ngọc bích hay đá xanh. Sapphire được tìm thấy trong thiên nhiên ở các trầm tích, thuộc nhóm đá quý nhiều loại khoáng chất gọi là corundum với thành phần chính là tinh thể nhôm oxit (α- Al2O3).

Màu sắc của Sapphire được tạo thành bởi các nguyên tố như sắt, titan, crom, đồng hoặc magie với các màu tương ứng đó là: xanh, vàng, tím, cam và xanh lá cây.

Có nhiều cách chế tạo Sapphire tổng hợp nhưng được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ là quy trình VERNEUIL với vật liệu duy nhất là bột nhôm oxit (Al2O3).

Kính Sapphire là gì?
Kính Sapphire là gì?

Quy trình VERNEUIL: là một quy trình nóng chảy. Bột Al2O3 được bỏ vào nồi nấu và cho qua ngọn lửa khoảng 2054 độ C khiến nó tan chảy và rơi xuống một bệ xoay để tạo ra một khối tinh thể nhân tạo theo khuôn định trước. Khối tinh thể này không có màu sắc vì không lẫn các tạp chất nhưng chưa đạt được độ trong suốt như thành phẩm mà hơi đục. Một khối tinh thế Sapphire đạt chất lượng tốt sẽ được sản xuất theo quy trình này.

Với khối Sapphire này thường sẽ có hình trụ, hình khối vuông. Theo đó sẽ tiến hành cắt lát, mài dũa hoặc đánh bóng để tạo thành hình dáng mong muốn. Sau đó sẽ được xử lý nhiệt một lần nữa để nâng cao độ trong suốt. Và ai khi sở hữu chiếc đồng hồ chính hãng đều mong muốn được lắp kính Sapphire nguyên khối.

2. Đặc điểm của kính Sapphire

Kính Sapphire là loại kính đặc biệt có khả năng chống trầy xước, ăn mòn. Loại kính này được tạo thành từ bột nhôm Oxit (Al2O3) trải qua quá trình Verneul để tạo thành các khối Sapphire. Độ cứng của kính sapphire ở thang mức 9 trên thang đo Mohs và chỉ thua loại đá duy nhất là kim cương.

Độ cứng của kính Sapphire chỉ xếp sau kim cương
Độ cứng của kính Sapphire chỉ xếp sau kim cương

Đồng hồ mặt kính Sapphire trên thị trường hiện nay được chia thành 3 loại:

– Sapphire tráng mỏng: Là kính thường được ép thêm 1 lớp Sapphire mỏng ở trên, loại kính này thường dùng cho đồng hồ ít tiền, hoặc một số loại kính đặc biệt rất khó chế tạo bằng sapphire nguyên khối như kính cầu, kính siêu cong, kính siêu dày….

– Sapphire tráng dày: Tương tự như loại kính Sapphire tráng mỏng, loại kính này sẽ được tráng một lớp kính Sapphire dày hơn, do đó sẽ đem đến mức độ chống trầy xước và va đấp tốt hơn.

– Sapphire nguyên khối: Là loại kính tốt nhất, độ cứng chỉ thua kim cương, khi đưa ra ngoài ánh sáng mạnh sẽ thấy lấp lánh 7 màu. Đồng hồ chính hãng như đồng hồ Orient, đồng hồ Olym Pianus… chỉ sử dụng Sapphire nguyên khối khi chế tạo đồng hồ.

Đồng hồ sử dụng kính Sapphire được ghi rõ trên mặt trước hoặc mặt sau 
Đồng hồ sử dụng kính Sapphire được ghi rõ trên mặt trước hoặc mặt sau 

3. Cách nhận biết đồng hồ mặt kính Sapphire đơn giản

Để nhận biết đồng hồ có đúng là sử dụng kính Sapphire không, bạn có thể áp dụng 4 cách mà TopWatch đã tổng hợp được sau đây:

Cách thứ nhất: Quan sát chiếc đồng hồ sử dụng kính Sapphire của bạn. Đối với kính Sapphire nguyên khối sẽ có độ sáng và độ trong rõ, sắc nét, màu sắc có thể ánh lên một chút hồng hoặc trắng sữa. hoặc xanh lam. Ngoài ra bạn có thể cảm nhận bằng cách sờ tay lên mặt kính sẽ cảm nhận được sự mịn màng, trơn láng và mát mẻ.

Quan sát chiếc đồng hồ sử dụng kính Sapphire của bạn
Quan sát chiếc đồng hồ sử dụng kính Sapphire của bạn

Tuy nhiên cách này sẽ chỉ phù hợp cho những người đã quen thuộc với đồng hồ và am hiểu về đồng hồ. Hơn nữa, do các đồng hồ cao cấp ngày nay hay phủ các lớp chống lóa/chống chói lên trên kính nên cách kiểm tra này hầu như không hoàn toàn chính xác.

Các thứ hai: Nhỏ giọt nước lên mặt đồng hồ. Nếu bạn thấy giọt nước chảy khi nghiêng mặt và tan đều sang các hướng, đó là đồng hồ sử dụng kính thường. Nếu giọt nước chảy nhưng vẫn giữ nguyên định dạng, đó là chiếc đồng hồ sử dụng mặt kính Sapphire.

Nhỏ giọt nước lên mặt đồng hồ
Nhỏ giọt nước lên mặt đồng hồ

Cách thứ ba: Thử độ cứng và trầy xước của kính Sapphire bằng một kim loại khác, như đã nói ở trên, độ chống trầy xước và độ cứng của Sapphire chỉ đứng sau kim cương trong thang đo Mohs cho kim loại tự nhiên, do đó, nếu bạn sử dụng một kim loại nhọn chà vào mặt kính Sapphire sẽ thấy mặt kính không hề hấn gì.

Thử độ cứng và trầy xước của kính Sapphire bằng một kim loại khác
Thử độ cứng và trầy xước của kính Sapphire bằng một kim loại khác

Tuy nhiên, cách này không được khuyến cáo sử dụng, bởi dù là kính Sapphire thật thì khi bị tác động vào đúng điểm vỡ cũng sẽ khiến mặt kính không còn nguyên vẹn.

Cách thứ tư: Sử dụng công cụ đo độ cứng chuyên nghiệp để kiểm tra. Đây là cách được khuyên dùng và chuẩn nhất để xác định đồng hồ của bạn có đúng là được sử dụng mặt kính Sapphire không.

Sử dụng công cụ đo độ cứng chuyên nghiệp để kiểm tra
Sử dụng công cụ đo độ cứng chuyên nghiệp để kiểm tra

4. Một số lưu ý khi sử dụng đồng hồ mặt kính Sapphire

– Dù đồng hồ của bạn có sử dụng kính Sapphire nguyên khối nhưng cũng không có nghĩa nó có thể chống được xước tuyệt đối, vì vậy, khi sử dụng bạn cũng nên chú ý cẩn thận, sử dụng vải mềm để lau sau mỗi lần sử dụng.

– Nếu kính Sapphire trên đồng hồ của bạn bị trầy xước và nứt vỡ quá nhiều thì nên thay ngay kính mới càng nhanh càng tốt, vì qua những kẽ hở này, bụi vẩn có thể lọt qua và bám vào bộ máy bên trong và các chi tiết khác trong đồng hồ, khiến chiếc đồng hồ hư hại về tổng thể.

– Hạn chế tuyệt đối việc để đồng hồ đeo tay cùng với những loại trang sức khác, vì việc này có thể sẽ khiến cho chiếc đồng hồ của bạn bị xước hoặc ngược lại khiến trang sức của bị trầy xước.

Đây là những thông tin cơ bản về mặt kính Sapphire cũng như cách nhận biết đồng hồ sử dụng mặt kính Sapphire để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn cũng như biết cách lựa chọn cho mình chiếc đồng hồ chính hãng phù hợp nhất.

> Xem thêm:

KÍNH KHOÁNG LÀ GÌ?

SO SÁNH KÍNH KHOÁNG VÀ KÍNH SAPPHIRE

ĐÁNH BÓNG MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ BỊ XƯỚC

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất