Chia sẻ kinh nghiệm Chứng nhận thương hiệu Kiến thức đồng hồ Lịch sử thương hiệu Tin đồng hồ Tin khuyến mại Tuyển dụng

Tin xem nhiều

Japan movt là gì? Hiểu đúng về kí hiệu này trên đồng hồ của bạn

Từ xưa đến nay, các hãng đồng hồ của Nhật Bản được biết đến như…

Đồng hồ Certina 1888 giá bao nhiêu? Chọn đồng hồ Certina chuẩn

Certina là một trong những hãng đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ. Trải qua…

Đồng hồ Rolex thật giá bao nhiêu? Sự thật về giá đồng hồ Rolex

Rolex là một trong những hãng đồng hồ nổi tiếng của Thụy Sĩ. Nổi tiếng…

Sản phẩm nổi bật

24.800.000 VNĐ 14.950.000 VNĐ
9.710.000 VNĐ 8.739.000 VNĐ
15.750.000 VNĐ 8.950.000 VNĐ

Cách nhận biết đồng hồ mặt kính SAPPHIRE?

2018-04-11 11:10:00

Chiếc đồng hồ bị trầy xước mặt, nhìn không rõ nét là điều không ai muốn. Hiểu được điều đó, các thương hiệu đồng hồ chính hãng luôn hướng đến những giá trị tốt nhất bằng cách sử dụng nguyên vật liệu cao cấp trong chế tác đồng hồ, đó phải kể đến chất liệu Sapphire. Vậy đồng hồ mặt kính Sapphire là gì và cách nhận biết như thế nào.

cach-nhan-biet-dong-ho-mat-kinh-sapphire

Kính Sapphire được làm từ chất liệu gì?

1. Mặt kính Sapphire là gì?

Sapphire là gì? Sapphire xuất phát từ tiếng Hy Lạp còn gọi là ngọc bích hay đá xanh. Sapphire được tìm thấy trong thiên nhiên ở các trầm tích, thuộc nhóm đá quý nhiều loại khoáng chất gọi là corundum với thành phần chính là tinh thể nhôm oxit (α- Al2O3).

Màu sắc của Sapphire được tạo thành bởi các nguyên tố như sắt, titan, crom, đồng hoặc magie với các màu tương ứng đó là: xanh, vàng, tím, cam và xanh lá cây.

Có nhiều cách chế tạo Sapphire tổng hợp nhưng được dùng nhiều nhất trong ngành công nghiệp đồng hồ là quy trình VERNEUIL với vật liệu duy nhất là bột nhôm oxit (Al2O3).

Quy trình VERNEUIL: là một quy trình nóng chảy. Bột Al2O3 được bỏ vào nồi nấu và cho qua ngọn lửa khoảng 2054 độ C khiến nó tan chảy và rơi xuống một bệ xoay để tạo ra một khối tinh thể nhân tạo theo khuôn định trước. Khối tinh thể này không có màu sắc vì không lẫn các tạp chất nhưng chưa đạt được độ trong suốt như thành phẩm mà hơi đục. Một khối tinh thế Sapphire đạt chất lượng tốt sẽ được sản xuất theo quy trình này.

Với khối Sapphire này thường sẽ có hình trụ, hình khối vuông. Theo đó sẽ tiến hành cắt lát, mài dũa hoặc đánh bóng để tạo thành hình dáng mong muốn. Sau đó sẽ được xử lý nhiệt một lần nữa để nâng cao độ trong suốt. Và ai khi sở hữu chiếc đồng hồ chính hãng đều mong muốn được lắp kính Sapphire nguyên khối.

2. Đặc điểm kính Sapphire

Kính Sapphire là loại kính đặc biệt có khả năng chống trầy xước, ăn mòn. Loại kính này được tạo thành từ bột nhôm Oxit (Al2O3) trải qua quá trình Verneul để tạo thành các khối Sapphire. Độ cứng của kính sapphire ở thang mức 9 trên thang đo Mohs và chỉ thua loại đá duy nhất là kim cương.

cach-nhan-biet-dong-ho-mat-kinh-sapphire

Độ cứng của kính Sapphire chỉ xếp sau kim cương

Đồng hồ mặt kính Sapphire được chia thành 2 loại:

– Sapphire tráng: là kính thường được ép thêm 1 lớp Sapphire mỏng ở trên, loại kính này thường dùng cho đồng hồ ít tiền, hoặc một số loại kính đặc biệt rất khó chế tạo bằng sapphire nguyên khối như kính cầu, kính siêu cong, kính siêu dày….

– Sapphire nguyên khối: là loại kính tốt nhất, độ cứng chỉ thua kim cương, khi đưa ra ngoài ánh sáng mạnh sẽ thấy lấp lánh 7 màu. Đồng hồ chính hãng như đồng hồ Orient, đồng hồ Olym Pianus… chỉ sử dụng Sapphire nguyên khối khi chế tạo đồng hồ.

cach-nhan-biet-dong-ho-mat-kinh-sapphire

Đồng hồ sử dụng kính Sapphire được ghi rõ trên mặt trước hoặc mặt sau 

3. Cách nhận biết đồng hồ mặt kính Sapphire

Cách đầu tiên đó là nhỏ giọt nước lên mặt đồng hồ. Nếu bạn thấy giọt nước chảy khi nghiêng mặt và tan đều sang các hướng, đó là đồng hồ sử dụng kính thường. Nếu giọt nước chảy nhưng vẫn giữ nguyên định dạng, đó là chiếc đồng hồ sử dụng mặt kính Sapphire. Nhiều người sử dụng ánh sáng để kiểm tra độ trong, sắc nét của mặt kính. Tuy nhiên do các đồng hồ cao cấp ngày nay hay phủ các lớp chống lóa/chống chói lên trên kính nên cách kiểm tra này hầu như không hoàn toàn chính xác.

Vì vậy, để biết chiếc đồng hồ của bạn có sử dụng kính Sapphire nguyên khối hay không, tốt nhất là nên sử dụng máy chuyên dụng để đo độ cứng.

Đây là những thông tin cơ bản về mặt kính Sapphire cũng như cách nhận biết đồng hồ sử dụng mặt kính này để các bạn tham khảo và hiểu rõ hơn cũng như biết cách lựa chọn cho mình chiếc đồng hồ chính hãng phù hợp nhất.

x