ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Tourbillon là gì? – Đồng hồ sở hữu Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn?

Có khá nhiều người không biết chức năng Tourbillon là gì, hoặc thực sự đã tìm hiểu Tourbillon là gì nhưng vẫn hiểu sai về tính chính xác của nó. Vậy, hãy cùng TopWatch tìm hiểu chính xác về định nghĩa Tourbillon là gì tại bài viết dưới đây nhé!

1. Tourbillon là gì?

Tourbillon là một từ tiếng Pháp với nghĩa là “lốc xoáy”. Định nghĩa Tourbillon đã xuất hiện một khoảng thời gian rất lâu về trước, đây là một bộ phận được bổ sung vào chiếc đồng hồ cơ nhằm cải thiện tính chính xác khi hoạt động. Phát minh này được cấp bằng sáng chế bởi Abraham Louis Breguet (người đã sáng lập nên thương hiệu Breguet) vào năm 1795.

Với cơ chế hoạt động bằng việc tự xoay liên tục, phát minh này có thể loại bỏ tác dụng của trọng lực lên bánh lắc lò xo khi chúng ta cử động tay quá mạnh hay chuyển động quá nhanh. 

Khi bánh xe cân bằng liên tục di chuyển, chênh lệch của trọng lực Trái đất sẽ bị loại bỏ.

Tourbillon là gì? - Đồng hồ sở hữu Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn? 4
Cơ chế đồng hồ Tourbillon là gì?

Nếu hiểu Tourbillon là gì theo định nghĩa như vậy thì có thể nói đây là phát minh giúp đồng hồ có thể chạy vô cùng chính xác. Nhưng sự thật có đúng vậy?

2. Đồng hồ sở hữu tính năng Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn?

Thực chất định nghĩa Tourbillon chỉ là lý thuyết, vẫn chưa có nghiên cứu chứng minh được rằng Tourbillon thực sự khác biệt về độ chính xác của đồng hồ trong thực tế. Dù khẳng định Tourbillon có hoàn toàn loại bỏ tác động của trọng lực đi chăng nữa nhưng đây cũng không phải là nguyên nhân trọng yếu đảm bảo đồng hồ chạy chính xác (bánh lắc lò xo mới là yếu tố chính quyết định tới độ chính xác này).

Thực chất, một công dụng khác của Tourbillon trong dòng đồng hồ bỏ túi là “chữa cháy” khỏi tình trạng “kẹt” bánh lắc khi đặt nằm yên trong túi trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi chuyển sang dòng đồng hồ đeo tay, tình trạng này không còn xảy ra do tay chúng ta thường cử động thường xuyên dẫn đến bánh lắc được giải phóng khỏi tình trạng “kẹt”. Từ đó, công dụng của Tourbillon được biết đến là tạo nên thẩm mỹ, sự cầu kỳ của chiếc đồng hồ chứ không được ứng dụng quá nhiều trong quá trình sử dụng.

3. Có thể khẳng định “Tourbillon” không thể vượt trội dòng đồng hồ Quartz về sự chính xác

TopWatch xin khẳng định, hiện nay, đồng hồ Tourbillon mặc dù là cơ chế khá đắt tiền và tạo nên thiết kế đẹp mắt nhưng không thể vượt trội dòng đồng hồ Quartz về sự chính xác. Cũng hy vọng rằng trong tương lai gần, đồng hồ với cơ chế Tourbillon sẽ được tối ưu hơn, nghiên cứu tạo nên sự đột phá đạt được tần số dao động cao hơn dòng đồng hồ Quartz. 

Nếu bạn tìm kiếm một dòng đồng hồ cơ đạt độ chính xác cao, hãy chọn các dòng đồng hồ Chronometer (kiểm nghiệm chất lượng đồng hồ về sự chính xác bởi tổ chức COSC (Contrôle Officiel Suisse des Chronomètres). Tuy nhiên, giá của các dòng đồng hồ Chronometer đều thuộc phân khúc cao cấp. 

Nếu bạn muốn tìm một cỗ máy chính xác thuộc phân khúc bình dân, hãy xem xét đến những cỗ máy Quartz. 

Một số cỗ máy Quartz tại TopWatch được đánh giá cao là: 

– Dòng đồng hồ Olympia Star với thiết kế cổ điển

Tourbillon là gì? - Đồng hồ sở hữu Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn? 1
Đồng hồ chính hãng Olympia Star OPA580501-03MS T – Giá niêm yết 3.750.000 vnđ

– Dòng đồng hồ đeo tay Casio với sự trẻ trung, độc đáo và mạnh mẽ

Tourbillon là gì? - Đồng hồ sở hữu Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn? 2
Đồng hồ đeo tay chính hãng Casio EFV-520RR-2AVUDF – Giá niêm yết 4.066.000 vnđ

– Dòng đồng hồ Orient đẳng cấp

Tourbillon là gì? - Đồng hồ sở hữu Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn? 3
Đồng hồ đeo tay chính hãng Orient Mako II FAA02002D9 – Giá niêm yết 6.810.000 vnđ

Bạn có thể xem thêm các dòng đồng hồ Quartz cho nam của TopWatch TẠI ĐÂY

Bài viết trên, bạn đã được tìm hiểu Tourbillon là gì và lý giải về độ chính xác của những chiếc đồng hồ thêm cơ chế Tourbillon này. Hy vọng những thông tin trên đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. 

>> Xem ngay: Đồng hồ giờ GMT là gì? Top những chiếc đồng hồ giờ GMT đáng sở hữu tại TopWatch

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất