ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Khám phá lịch sử đồng hồ Seiko – Cỗ máy thời gian của Nhật Bản

Đồng hồ từ xưa đến nay vốn được coi là “cỗ máy thời gian” giúp ích con người rất nhiều trong việc theo dõi và sắp xếp thời gian. Nhờ có đồng hồ mà cuộc sống của con người trở nên dễ dàng hơn, có quy củ hơn. Một trong những thương hiệu đồng hồ gây được tiếng vang trong ngành công nghiệp đồng hồ phải kể đến Seiko của Nhật Bản. Sau đây, hãy cùng chúng mình tìm hiểu lịch sử đồng hồ Seiko trong bài viết dưới đây nhé!

Khái quát lịch sử đồng hồ Seiko

Câu chuyện về thương hiệu Seiko bắt đầu vào năm 1881, khi một doanh nhân 21 tuổi – ông Kintaro Hattori, mở một cửa hàng bán và sửa chữa đồng hồ đeo tay và đồng hồ để bàn ở trung tâm thành phố Tokyo.

Ngày nay, sau hơn 140 năm đổi mới, công ty của Kintaro Hattori vẫn cống hiến cho sự hoàn hảo mà người sáng lập luôn nỗ lực để đạt được.

Hãy cùng khám phá với chúng mình các cột mốc đáng nhớ trong lịch sử của Seiko trong phần tiếp theo dưới đây nhé!

Các cột mốc đáng nhớ trong lịch sử đồng hồ Seiko

Giai đoạn năm 1881 – 1959

Năm 1881, một doanh nhân 21 tuổi, Kintaro Hattori, mở một cửa hàng bán và sửa chữa đồng hồ ở trung tâm Tokyo. Trải qua 11 năm, vào năm 1892, ông thành lập nhà máy ‘Seikosha’.

Ông Kintaro Hattori - người sáng lập ra đồng hồ Seiko
Ông Kintaro Hattori – người sáng lập ra đồng hồ Seiko

Năm 1892, Kintaro Hattori mua một nhà máy bỏ hoang ở Tokyo và từ đó nhà máy Seikosha được thành lập. Chính tại đây, ông đã sản xuất những chiếc đồng hồ để bàn đầu tiên của mình và đánh dấu sự khởi đầu cột mốc trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ quan trọng nhất thế giới.

Trong suốt những năm 1890, sự thành công của công việc kinh doanh đồng hồ treo tường của Seikosha ngày càng tăng, và Kintaro tìm cách mở rộng phạm vi kinh doanh của mình. Năm 1895, ông tạo ra một chiếc đồng hồ bỏ túi, và đồng hồ bấm giờ. Đó là một bước tiến quan trọng, tạo nên tương lai của Seiko sau này vì nó mở đường cho chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản.

Vào đầu thời đại Taisho, đồng hồ bỏ túi vẫn rất phổ biến và chỉ có một số đồng hồ đeo tay được nhập khẩu vào Nhật Bản. Năm 1913, Kintaro đã thành công sản xuất ra chiếc đồng hồ Laurel đầu tiên. Tuy nhiên, trong những ngày đầu, công ty chỉ có thể sản xuất từ 30 – 50 chiếc đồng hồ mỗi ngày.

Năm 1923, trận động đất Kanto xảy ra, trụ sở của công ty cùng nhà máy Seikosha bị ảnh hưởng nặng nề. Nhưng ngay sau đó, Seiko đã tạo ra được một phiên bản đồng hồ mới và bán ra trên thị trường vào tháng 12 năm 1924.

Năm 1929. khi mạng lưới đường sắt được mở rộng, Đường sắt Quốc gia Nhật Bản đã chỉ định Seiko làm nhà cung cấp chính thức đồng hồ bỏ túi cho các tài xế xe lửa.

Năm 1932, Tháp đồng hồ ngày nay được xây dựng theo phong cách “Tân Phục Hưng”.

Năm 1932, Tháp đồng hồ ngày nay được xây dựng theo phong cách "Tân Phục Hưng"
Năm 1932, Tháp đồng hồ ngày nay được xây dựng theo phong cách “Tân Phục Hưng”

Năm 1956 Seiko bắt đầu sử dụng “Diashock”, một thiết bị chống sốc cho đồng hồ, giảm ma sát để đảm bảo độ tối ưu của bánh xe cân bằng. So sánh với những thiết bị khác, thì Diashock là một bộ phận siêu mỏng, chỉ từ 0.07mm đến 0.08mm – mỏng ngang với một sợi tóc của con người.

> Tìm hiểu thêm: Hệ thống chống sốc INCABLOC LÀ GÌ?

Năm 1959, ra mắt chiếc đồng hồ Gyro Marvel – chiếc đồng hồ cơ lên cót tự động đầu tiên, được trang bị độc quyền hệ thống “đòn bẩy ma thuật” của Seiko. Chiếc đồng hồ này ngay lập tức chiếm lĩnh thị trường thế giới và tạo nên sự phổ biến của những chiếc đồng hồ cơ tự lên cót.

Giai đoạn năm 1960 – 1979

Năm 1960, mẫu Grand Seiko đầu tiên được sản xuất ở vùng núi cao ở tỉnh Nagano miền trung Nhật Bản. Grand Seiko là đại diện đỉnh cao cho sự xuất sắc của Seiko trong sản xuất đồng hồ cơ học và mang lại độ chính xác, độ bền cao hơn bất kỳ chiếc đồng hồ nào khác.

> SAI SỐ CHO PHÉP CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Năm 1964, Thế vận hội Tokyo Olympic bắt đầu, Seiko sẵn sàng cung cấp 1.278 thiết bị thời gian phục vụ cho các môn thi đấu. Chiếc đồng hồ bấm giờ dành cho các vận động viên được thử nghiệm bởi ông Paulen – chủ tịch đương thời của IAAF.

Năm1964, Seiko giới thiệu đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản được trang bị chức năng đồng hồ bấm giờ. Hoạt động ổn định và bền bỉ của chiếc đồng hồ này được đảm bảo bởi một bánh xe trụ.

Năm 1965, Seiko sản xuất đồng hồ lặn Nhật Bản đầu tiên với mức chống nước ở độ sâu 150m. Núm đồng hồ được thiết kế với cấu trúc kép giúp chống lại được áp lực của nước.

> THÔNG SỐ VỀ ĐỒNG HỒ CHỐNG NƯỚC

Năm 1965, Seiko sản xuất đồng hồ lặn Nhật Bản đầu tiên với mức chống nước ở độ sâu 150m
Năm 1965, Seiko sản xuất đồng hồ lặn Nhật Bản đầu tiên với mức chống nước ở độ sâu 150m

Năm 1967, Daini Seikosha đã gửi tới cuộc thi Neuchatel bộ máy Cal.45 – được sử dụng cho dòng đồng hồ Grand Seiko và King Seiko, và đạt vị trí thứ hai và thứ ba cho hạng mục đồng hồ Chronometer. Sau đó, Seiko cũng đạt được kết quả cao nhất trong cuộc thi Geneva.

Năm 1969, Seiko giới thiệu bộ máy đồng hồ Cal.6139 – chiếc đồng hồ Chronograph đầu tiên được trang bị cả bánh xe trụ và ly hợp dọc, đánh giá một mốc quan trọng trong hành trình của Seiko cho những chiếc đồng hồ Chronograph.

Năm 1969 cũng là năm Seiko giới thiệu chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới – “Seiko Quartz Astron” vào 25/12, với mức độ sai số chỉ 5s/tháng, có độ chính xác cao gấp 100 lần những chiếc đồng hồ khác, cùng với độ bền pin hơn 1 năm, gấp 250 lần so với đồng hồ cơ, đánh dấu cho cuộc cách mang đồng hồ thạch anh.

Năm 1973, đồng hồ điện tử kỹ thuật số hiển thị 6 ký tự với bộ máy Cal. 0614 đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào tháng 10. Chiếc đồng hồ có khả năng hoạt động tới 50.000 giờ và sở hữu khả năng tương phản tốt, có thể dễ dàng nhìn được ngay cả trong bóng tối.

Năm 1973, đồng hồ điện tử kỹ thuật số hiển thị 6 ký tự với bộ máy Cal. 0614 đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào tháng 10.
Năm 1973, đồng hồ điện tử kỹ thuật số hiển thị 6 ký tự với bộ máy Cal. 0614 đầu tiên trên thế giới được ra mắt vào tháng 10.

Năm 1975, Seiko tiếp tục tung ra thị trường chiếc đồng hồ điện tử ký thuật số với chức năng Chronograph cùng bộ máy Cal.0634 đầu tiên trên thế giới. Nó có độ chính xác tới 1/10 giây, cũng như đèn bên trong giúp người sử dụng có thể nhìn được dễ dàng trong bóng tối. Chiếc đồng hồ này đã tạo nên một cú “hit” lớn và tạo ra thị trường đồng hồ kỹ thuật số chức năng cao.

Năm 1975 cũng là năm đánh dấu sự ra mắt lần đầu tiên của đồng hồ lặn với độ sâu tới 600m và vỏ đồng hồ bằng Titanium. Điều này đã đánh dấu một tiêu chuẩn mới cho những chiếc đồng hồ lặn.

Truy cập ngay tại đây để đón đọc tiếp các giai đoạn đáng nhớ còn lại trong hành trình lịch sử đồng hồ Seiko bạn nhé!

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất