ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic đơn giản nhất!

Khác với dòng đồng hồ Quartz chạy bằng pin hay dòng chạy bằng pin năng lượng mặt trời, để duy trì hoạt động và giúp đồng hồ cơ luôn chạy chính xác thì việc bạn phải làm là đảm bảo dây cót đồng hồ luôn được nạp năng lượng đầy đủ. Do đó, bạn cần lên dây cót cho đồng hồ cơ mỗi ngày. Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic có giống với cách lên dây cót cho đồng hồ cơ thông thường? Hãy cùng TopWatch tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé!

1. Phân biệt dòng đồng hồ cơ Automatic và Handwinding

Thực chất, đây là hai dòng đồng hồ cơ khác nhau và bạn có thể phân biệt bằng việc lên dây cót. Tuy nhiên, có khá nhiều người không biết cách phân biệt và thường nhầm lẫn giữa hai dòng đồng hồ cơ này. 

Điểm chung: bản chất chung của đồng hồ cơ đều sử dụng năng lượng sinh ra từ dây cót để vận hành bộ máy. Bộ máy sẽ hoạt động nhờ vào lực co giãn của dây cót. Khi bộ máy ở trạng thái năng lượng đầy, dây cót sẽ cuộn tròn. Sau đó, dây cót sẽ nhả năng lượng cho tới ở trạng thái duỗi thẳng. Khi được nạp năng lượng ( dây cót cuộn tròn trở lại), bộ máy lại tiếp tục chu trình cung cấp năng lượng như ban đầu. Tuy nhiên, dây cót không thể tự co giãn mà cần lực tác động. Do đó, từ đây phân ra hại loại đồng hồ cơ Automatic và Handwinding. 

Phân biệt: Với đồng hồ cơ Automatic (hay còn gọi là cơ chế lên dây cót tự động), bộ máy sẽ tự động lên dây cót dựa vào cơ chế cử động cánh tay của người đeo. Trong khi đó, với đồng hồ Handwinding (đồng hồ lên dây cót bằng tay), đúng như tên gọi cách lên dây cót cho đồng hồ cơ này là người sử dụng cần phải tự lên dây cót hàng ngày qua núm chỉnh. 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic đơn giản nhất! 3
2 loại dòng đồng hồ cơ khác nhau

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các dòng đồng hồ cơ Automatic đều tích hợp hai tính năng lên dây cót tự động và lên dây cót bằng tay. Cách lên dây cót đồng hồ cơ automatic có thể sử dụng cả hai phương pháp trên. Nhưng việc lên dây cót không hề đơn giản mà có thể ảnh hưởng đến bộ máy, cách lên dây cót đồng hồ Automatic như thế nào, chúng ta hãy tìm hiểu tại mục tiếp theo nhé!

2. Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic

2.1 Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic bằng tay

Để lên dây cót đồng hồ bằng tay, bạn cần thao tác tỉ mỉ và chú ý để tránh ảnh hưởng đến việc đứt dây cót hay nguy hại tới các bộ phận bên trong. 

Đầu tiên, để lên dây cót an toàn, bạn cần tháo đồng hồ và định vị đồng hồ ở một vị trí trên bàn để thực hiện thao tác vặn dây cót. 

Tiếp theo, xác định núm vặn ở vị trí ban đầu (đang khít chặt với bộ máy), xoay núm nhẹ nhàng và từ từ theo chiều thuận kim đồng hồ (hướng 6 giờ – 12 giờ). Vặn đến khi nào thấy chặt tay thì dừng. Trung bình khi xoay tầm 20-40 vòng dây cót sẽ đầy.

2.2 Cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic tự động

Bạn cần đeo đồng hồ một khoảng thời gian nhất định để đồng hồ tự lên dây cót. Thông thường nếu đeo đủ 8 tiếng/ngày thì đồng hồ có thể duy trì hoạt động bình thường. Nếu một chiếc đồng hồ bị ngừng chạy khi không đeo trong khoảng thời gian dài, hãy lắc nhẹ 20-40 lần để đồng hồ khởi động lại.

3. Bạn cần chú ý gì khi lên dây cót đồng hồ cơ Automatic?

Hầu hết đeo đủ đồng hồ cơ Automatic 8 tiếng/ngày thì bạn sẽ không cần lo lắng tình trạng máy không chạy. Tuy nhiên, khi lên dây cót đồng hồ cơ Automatic bằng tay thì bạn cần lưu ý một số thông tin sau đây để không ảnh hưởng tới bộ máy: 

– Không lên dây cót khi đang đồng hồ trên tay: Vì khi đồng hồ đang tại vị trí không cần bằng, việc lên dây cót sẽ khó khăn và gây lệch núm xoay, tác động hỏng dây cót. 

Hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic đơn giản nhất! 4
Không nên lên dây cót khi đồng hồ đang đeo trên tay

– Không nên vặn dây cót quá tay: Hãy tuyệt đối chú ý khi núm vặn bắt đầu chặt, dây cót khi này đã căng lên. Nếu căng quá đà sẽ dễ dàng bị đứt. 

– Khi bị đứt dây cót, hãy mang đến sửa chữa ngay tại những cơ sở tin cậy. 

> HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ CƠ

Nói chung, với đồng hồ cơ Automatic bạn không cần quá phải bận tâm tới việc lên dây cót. Bởi lẽ đồng hồ cơ Automatic đều thiết kế chức năng lên dây cót tự động. Tuy nhiên, hãy đeo đủ 8 tiếng/ngày để bộ máy hoạt động bình thường nhé. Trên đây là thông tin hướng dẫn cách lên dây cót đồng hồ cơ Automatic đơn giản nhất. Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp kiến thức hữu ích cho bạn đọc.

>> Xem ngay: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất