ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào?

Thực chất, so với tên gọi đồng hồ quartz thì đồng hồ thạch anh không được nhiều người biết đến. Có lẽ với một số người mới tìm hiểu về đồng hồ thường không biết đồng hồ thạch anh là gì. Tại bài viết này, TopWatch sẽ khái quát về định nghĩa đồng hồ thạch anh là gì và cùng bạn tìm hiểu lịch sử phát triển của mẫu đồng hồ này nhé!

1. Lịch sử ra đời của dòng đồng hồ thạch anh

Vào năm 1969, Seiko là thương hiệu đầu tiên trình làng mẫu đồng hồ thạch anh sản xuất đưa vào sử dụng. Phát minh đã khiến “khủng hoảng đồng hồ máy cơ” bùng nổ và không ít thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ truyền thống phải tuyên bố phá sản. Trong gần 20 năm ra mắt, các thương hiệu đình đám Thụy Sỹ lúc bấy giờ như Patek Philippe, Audemars Piguet… cũng có giai đoạn lao đao vì cuộc khủng hoảng này. Đây dường như trở thành dấu ấn khó quên đối với lịch sử đồng hồ thế giới trong cuối thế kỷ 20.

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào? 6
Seiko là hãng đồng hồ sản xuất đồng hồ thạch anh đầu tiên trên thế giới

Vậy đồng hồ thạch anh là gì, tại sao lại đưa đến sóng gió như vậy?

2. Đồng hồ thạch anh là gì?

Đồng hồ thạch anh hay với tên gọi thông dụng hơn đồng hồ Quartz là dòng đồng hồ có cơ chế hoạt động được kiểm soát bằng “tinh thể thạch anh hình chữ U”.

Khi đặt tinh thể thạch anh trong điện trường tạo ra từ năng lượng pin, tinh thể thạch anh dao động, bộ vi điều khiển IC làm chuyển động hệ thống bánh răng theo một chu kỳ nhất định.

Điều cần nhắc đến là nhờ tính năng dao động đặc biệt của tinh thể thạch anh, chuyển động bên trong đồng hồ được điều chỉnh với tần số chính xác, cải thiện sự sai số so với những dòng đồng hồ cơ thông thường. Ngoài ra, cũng vì vậy, tinh thể thạch anh còn được ứng dụng trong thiết kế các bộ vi xử lý, radio…đòi hỏi độ chính xác cực lớn.

3. Cấu tạo đồng hồ thạch anh là gì?

Bộ máy đồng hồ thạch anh được cấu tạo với 8 bộ phận chính gồm: 

(1) Pin; (2) Động cơ bàn đạp Electric; (3) Chip – bộ vi mạch; (4) bảng dẫn có chức năng kết nối vi mạch và các thành phần khác; (5) Tinh thể thạch anh; (6) Núm điều chỉnh thời gian của đồng hồ; (7) Hệ thống bánh răng điều chỉnh hoạt động; (8) Trục trung tâm để gắn kim.

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào? 2
Cấu tạo đồng hồ thạch anh

4. Đặc điểm nổi bật của đồng hồ thạch anh

Khi nhắc đến đồng hồ thạch anh, có 4 đặc điểm nổi bật sau: 

– Thời gian chính xác: Độ sai số của đồng hồ thạch anh chỉ xấp xỉ ±10 giây mỗi tháng. Đây là mức sai số thấp hơn cả những chiếc đồng hồ cơ cao cấp. 

– Thuận tiện trong sử dụng: Khác với đồng hồ cơ, bạn sẽ phải thường xuyên phải lên dây cót để đồng hồ có thể hoạt động hàng ngày, đồng hồ thạch anh chạy bằng pin và chu kỳ thay pin tầm 3-5 năm, hoặc lâu hơn nữa phụ thuộc vào chất lượng của pin đồng hồ. 

Tuy nhiên, do cơ chế phải thay pin nên dễ tác động gây hỏng hóc bộ máy. 

– Giá thành thấp hơn: Không đòi hỏi quá nhiều kỹ xảo chế tác đồng hồ như đồng hồ cơ, đồng hồ thạch anh có chi phí sản xuất khiêm tốn hơn.  Vì vậy, những mẫu đồng hồ thạch anh ít tốn kém hơn.

– Khả năng chống sốc cao: Đồng hồ thạch anh ít bị ảnh hưởng bởi tác động của chuyển động mạnh hay lực va đập, do đó cũng ảnh hưởng đến độ bền của máy.

5. Một số mẫu đồng hồ thạch anh nổi bật tại TopWatch

Nếu bạn đang quan tâm đến dòng đồng hồ thạch anh, bạn có thể tham khảo một số mẫu đồng hồ thạch anh khá nổi bật tại TopWatch dưới đây:

Dòng đồng hồ nam SRWATCH SG1071.1202TE lịch lãm, nam tính

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào? 3
Đồng hồ nam SRWATCH SG1071.1202TE – Giá niêm yết 1.850.000 vnđ

Dòng đồng hồ Olympia Star OPA58063MSK T sang trọng, đẳng cấp

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào? 4
Đồng hồ đeo tay chính hãng Olympia Star OPA58063MSK T – Giá niêm yết 3.650.000 vnđ

Dòng đồng hồ Casio Edifice EFV-580L-7AVUDF năng động, mạnh mẽ

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào? 5
Đồng Hồ Chính Hãng Casio Edifice EFV-580L-7AVUDF – Giá niêm yết 3.361.000 vnđ

Hoặc tham khảo thêm một số dòng đồng hồ thạch anh cho nam TẠI ĐÂY.

Bài viết trên đã tư vấn  cho bạn về dòng đồng hồ thạch anh là gì, lịch sử phát triển cũng như ưu, nhược điểm của dòng đồng hồ này. Hy vọng rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích!

> Xem thêm:

Những chiếc đồng hồ nam quartz siêu bền cùng năm tháng

Tourbillon là gì? – Đồng hồ Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất