ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Incabloc là gì? Bí mật sau 1 chiếc đồng hồ cơ tuyệt hảo

Incabloc là gì? Tại sao 1 chiếc đồng hồ cơ chất lượng không thể thiếu chi tiết này? Cùng topwatch.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Nếu bạn tìm đọc bài viết này bởi dòng chữ Incabloc có in trên mặt số đồng hồ của mình. Dấu hiệu này thường thấy trong những mẫu đồng hồ cổ từ những năm 20. Dòng chữ Incabloc là dấu hiệu thể hiện cho chất lượng tuyệt hảo mà các thương hiệu in trên mặt số để làm điểm nhấn cho chiếc đồng hồ.

Vậy, Incabloc là gì?

Incabloc là 1 bộ phận chống sốc phổ biến nhất được dùng trong các mẫu đồng hồ cơ Thụy Sĩ. Là 1 chi tiết nhỏ, tinh xảo được đặt cố định, có tác dụng đảm bảo cho chân kính đồng hồ di chuyển trong phạm vi an toàn.

Tại sao 1 chiếc đồng hồ cơ tuyệt hảo cần có bộ phận chống sốc Incabloc?

incabloc-la-gi

Đối với 1 chiếc đồng hồ cơ, thì ngoài từ trường thì các cú va đập là tác động gây hại phổ biến nhất. Bộ máy cơ của chiếc đồng hồ bao gồm vô số những chi tiết, linh kiện mỏng và tinh xảo. Khi đeo lên tay và thực hiện các tác vụ hàng ngày, đồng hồ cơ sẽ dễ dàng gặp phải những cú va đập mà có thể gây hỏng hóc.

Đặc biệt, đầu trục bánh lắc là bộ phận mỏng nhất và cũng chịu lực nặng nhất trong chiếc đồng hồ. Để giảm sự ma sát của trục bánh lắc và tấm chính hoặc cầu của chuyển động. Thì Ruby – vật liệu cứng sau kim cương được lựa chọn để làm chân kính, đặt tại các vị trí quan trọng, cải thiện độ bền cho đồng hồ.

Với tác động lực của 1 cú rơi hay va chạm có thể khiến đầu trục bánh lắc hỏng hóc hoặc chân kính bị vỡ, bị đẩy bung ra khỏi vị trí. Vì vậy, Incabloc – bộ phận chống sốc ra đời đã giảm khả năng những chiếc đồng hồ cơ phải đi sửa chữa và thay thế chân kính.

Cấu tạo hoạt động của chi tiết Incabloc là gì?

Tại sao Incabloc lại trở thành bộ phận chống sốc hiệu quả chỉ với 1 chi tiết mỏng và nhỏ?

incabloc-la-gi

Cung tròn đàn hồi: Với 2 cánh cung cong tròn đối diện nhau và đua về giữa tâm của chân kính. Là chi tiết chủ chốt giúp giữ cố định chân kính, trục bánh lắc cũng như đẩy chúng về đúng vị trí cũ ngay khi gặp va đập. Đai đàn hồi có bản lề và chốt có thể tháo mở được.

Đai giữ Double – Cone: Hệ thống này nâng đỡ và đảm bảo cho chục bánh lắc chuyển động vuông góc với bánh lắc.

Cơ chế hoạt động của Incabloc

Với độ cao khoảng 1m, trục bánh lắc sẽ chịu 1 lực khoảng 5G tương đương với lực gấp 5 lần trọng lượng của nó. Vậy khi gặp 1 cú sốc thì Incabloc sẽ hoạt động theo 2 giai đoạn dưới đây:

incabloc-la-gi

Giai đoạn 1: Ngay sau khi gặp va đập, trục bánh lắc sẽ là bộ phận chịu lực truyền qua mạnh nhất. Lực va chạm sau đó sẽ được hấp thụ bởi khối đệm bên ngoài.

Giai đoạn 2: Với tác dụng của đai đàn hồi, cho phép chân kính dịch chuyển trong khoảng an toàn, đảm bảo trục bánh lắc không bị chèn ép dẫn đến hỏng hóc. Bên cạnh đó đai đàn hồi này cũng giữ cho chân kính không bị bung ra khỏi vị trí.

Khi gặp va chạm, trục bánh lắc bị chèn lên sẽ ép khoảng cách giữa 2 chân kính gần lại. Với cấu tạo lớp phủ Epilame độc quyền kết hợp cùng hệ thống dầu bôi trơn nằm giữa 2 chân kính. Đầu trục bánh lắc và chân kính sẽ được bảo vệ bởi lượng dầu này, đồng thời lượng dầu sẽ tập trung ở trung tâm mà không lan ra ngoài hệ thống Incabloc.incabloc-la-gi

Sự quan trọng và cần thiết của bộ phận chống sốc Incabloc đối với chất lượng của 1 chiếc đồng hồ cơ tuyệt hảo là không thể phủ nhận. Thậm chí đây là 1 dấu hiệu nhận biết được in lên mặt số của những chiếc đồng hồ cơ. Giống như Intel cũng là tiêu chí quan trọng được in trên những chiếc máy tính chất lượng.

Trên đây là bài viết Incabloc là gì? Hy vọng với những thông tin mà topwatch đã tổng hợp và giới thiệu trên đây sẽ bổ ích đối với nững người yêu thích và mong muốn tìm hiểu về những bộ máy cơ tuyệt hảo này.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất