ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Kim loại cứng nhất thế giới có phải là kim cương không?

Kim cương được biết đến là kim loại có độ cứng cao nhưng liệu nó có phải là kim loại cứng nhất thế giới. Nếu kim cương không phải là kim loại cứng nhất thế giới, thì kim loại cứng nhất thế giới là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau.

Kim cương có phải là kim loại cứng nhất thế giới không?

Trước khi tìm hiểu kim cương có phải là kim loại cứng nhất thế giới hay không? Thì ta sẽ tìm hiểu những thông tin cơ bản về kim cương trước nhé.

Kim cương là gì??

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng kim cương là một dạng đặc thù của cacbon. Những viên kim cương có tinh thể hình lập phương có tính đối xứng cao và chứa nhiều nguyên tử cacbon bậc 4. Chính vì vậy, mà kim cương có độ cứng cao, độ dẫn nhiệt cao và có khả năng khúc xạ tốt.

Kim cương là một dạng đặc thù của cacbon
Kim cương là một dạng đặc thù của cacbon

Khi nhắc đến kim cương, người ta có thể kể đến những đặc điểm chính sau:

?Tinh thể của kim cương có nhiều dạng là lập phương, bốn mặt, tám mặt thường có bề cong khá lồi.

?Kích thước của những viên kim cương cũng có rất nhiều dạng từ lớn cho đến nhỏ.

?Kim cương cũng có nhiều màu sắc. Kim cương chúng ta hay gặp nhất chính là kim cương trong suốt. Ngoài ra cũng có các loại kim cương màu vàng nâu, màu đỏ, màu lục, màu đen,..

Độ cứng của kim cương

Kim cương được coi là có độ cứng cao được thấy ở trong nhân tạo và cũng là tự nhiên. Loại kim loại này còn chịu được áp suất cao từ 175 đến 250 gigaPascal. Ở vùng New England của  bang New South Wales (Úc) người ta đã tìm được những viên kim cương cứng nhất.

Dụng cụ đo độ cứng của kim cương được sử dụng hiện nay
Dụng cụ đo độ cứng của kim cương được sử dụng hiện nay

Kích thước của những viên kim cương này rất nhỏ và chỉ phải chịu một giai đoạn để hình thành được lên hình dạng của chúng không như những viên kim cương khác.

Nhưng hiện nay các nhà khoa học đã sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến để tạo ra được nhiều kim loại cứng nhất thế giới và dành mất vị trí của kim cương.

Tác dụng của kim cương ?

Tuy không còn là kim loại cứng nhất thế giới nhưng kim cương có rất nhiều tác dụng mà ta phải chú ý đến:

?Kim cương được sử dụng trong các thiết kế trang sức: Kim cương là một kim loại vô cùng đẹp được sử dụng trong nhiều loại trang sức như nhẫn, vòng tay, đồng hồ,…

Kim cương được sử dụng trong bộ sưu tập đồng hồ Ogival Diamond
Kim cương được sử dụng trong bộ sưu tập đồng hồ Ogival Diamond

? Làm chất dẫn nhiệt, dẫn điện: Kim cương được sử dụng nhiều trong lĩnh vực điện tử để làm các tấm bản nhiệt của transistors. Và cũng được trong lĩnh vực công nghệ bán dẫn.

? Kim cương cũng có những ý nghĩa tâm linh giúp xua đuổi những mơ xấu và tốt cho sức khỏe.

TOP 10 kim loại cứng nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại

Sau đây là 10 kim loại cứng nhất thế giới đã “soán ngôi” của kim cương tính đến thời điểm hiện tại.

1️⃣ Crom 

Crom là một loại kim loại có độ cứng cao có màu xanh. Đây là kim loại được dùng để chế tạo loại thép không gỉ có độ bền cao. Khả năng từ tính của Crom khá là cao và còn được sử dụng nhiều để tạo ra các loại kim loại khác.

Crom hiện nay được xem là kim loại có độ cứng cao nhất thế giới
Crom hiện nay được xem là kim loại có độ cứng cao nhất thế giới

2️⃣ Vonfram

Vonfram được chú ý đến bởi độ co giãn của nó. Có độ bền tối đa là Megapascals. Kim loại này còn có độ nóng chảy cao. Đây là loại kim loại bạn thường thấy trong các dây tóc bóng đèn, các máy móc thiết bị cho quân đội.

Vonfram - Vật liệu thường gặp trong đời sống hằng ngày
Vonfram – Vật liệu thường gặp trong đời sống hằng ngày

3️⃣ Osmi

Đây là kim loại ít được nhắc đến nhất, nhưng độ cứng của kim loại rất cao. Ngoài ra kim loại này cũng có nhiệt độ nóng chảy cao. Khi ở tình trạng rắn chắc, Osimi có màu xanh gần giống với kẽm và ít bởi tác động bởi các chất axit.

Osmi - Một kim loại hiếm ít gặp cũng góp mặt trong danh sách này
Osmi – Một kim loại hiếm ít gặp cũng góp mặt trong danh sách này

4️⃣Titan (Ti)

Kim loại này có độ bền lên tới 430 Megapascals. Tuy là một loại kim loại có độ cứng cao nhưng đây là kim loại nhẹ nhất so với các kim loại khác. Chính vì đặc điểm này nên Titan được dùng nhiều trong nhiều ngành công nghiệp cần kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao.

Titan - Với đặc điểm độ cứng cao được sử dụng trong nhiều ứng dụng
Titan – Với đặc điểm độ cứng cao được sử dụng trong nhiều ứng dụng

5️⃣ Sắt (Fe)

Một kim loại quen thuộc trong cuộc sống xung quanh chúng ta có độ cứng cao và phù hợp để thiết kế các cơ sở hạ tầng, đồ nội thất,…

Sắt - Một cái tên cực kỳ quen thuộc cũng "góp mặt"
Sắt – Một cái tên cực kỳ quen thuộc cũng “góp mặt”

6️⃣ Hợp chất kim loại siêu cứng từ Titanium và vàng

Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm tói và thí nghiệm thành công một hợp chất kim loại siêu cứng từ Titanium và vàng. Thí nghiệm chỉ ra rằng, hợp kim này có độ cứng gấp 4 lần so với Titanium nguyên chất và sẽ được ứng dụng phổ biến trong chế tạo các vật liệu cấy ghép y tế giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm, tránh hao mòn.

Hợp chất kim loại siêu cứng từ Titanium và vàng
Hợp chất kim loại siêu cứng từ Titanium và vàng

7️⃣ Kim cương

Tiếp theo không thể không kể đến kim cương. Tuy không phải là kim loại cứng nhất thế giới, nhưng không thể phủ nhận được “sức mạnh” đến từ loại đá quý hiếm này.

"Sức mạnh" không thể chối bỏ kim cương
“Sức mạnh” không thể chối bỏ kim cương

8️⃣ Silicon Cacbua

Silicon Cacbua hay còn được gọi với cái tên khác là Carborunđum, là một hợp chất được tạo nên bởi Silic và Cacbon, được biết đến với công thức hóa học là SiC. Đây cũng là một hợp chất có tính ứng dụng cực kỳ cao.

Hợp chất Silicon Cacbua với tính ứng dụng cực cao
Hợp chất Silicon Cacbua với tính ứng dụng cực cao

9️⃣ Wurtzite Boron Nitride

Đây là một chất được hình thành trong quá trình phun trào núi lửa, do đó, nó có tính chất chịu nhiệt và cách nhiệt cực lớn.. Nghiên cứu chỉ ra rằng, Wurtzite Boron Nitride là hợp chất được tạo nên từ Boron và Nitơ.

Wurtzite Boron Nitride được hình thành từ quá trình phun trào núi lửa
Wurtzite Boron Nitride được hình thành từ quá trình phun trào núi lửa

? Lonsdaleite

Cuối cùng, một cái tên có lẽ khá “xa lạ”, đây là một tinh thể có cấu trúc gần giống với kim cương, nên còn có tên gọi khác là lục giác kim cương. Nó được tạo thành khi các thiên thạch có chứa than chì va chạm với Trái Đất, dưới nhiệt độ cao đã tạo nên hợp chất Lonsdaleite với độ cừng được nghiên cứu là hơn kim cương tới 58%

Lonsdaleite với độ cừng được nghiên cứu là hơn kim cương tới 58%
Lonsdaleite với độ cừng được nghiên cứu là hơn kim cương tới 58%

Hi vọng với bài viết hôm nay, bạn đọc đã trả lời được những câu hỏi kim cương có phải là kim loại cứng nhất thế giớ không, cũng như biết được top 10 kim loại cứng nhất thế giới là gì nhé!

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất