ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Tritium là gì? Tritium được ứng dụng trong đồng hồ như thế nào?

Tritium thường được nhìn thấy trong các chiếc đồng hồ dạ quang, giúp bạn xem giờ dễ dàng hơn trong bóng tối. Tuy nhiên, tritium thực sự là gì và được ứng dụng vào các chiếc đồng hồ như thế nào? Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu kĩ hơn về tritium là gì nhé! 

Tritium là gì?

Tritium được biết đến đơn giản như một hợp chất phát sáng/dạ quang. Hợp chất này có nguyên liệu chính là Tritium(Triti) – một đồng vị phóng xạ của Hydro.

Tritium có thể phát sáng
Tritium là hợp chất có thể phát sáng

Tritium được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực, ngành nghề trong cuộc sống. Đặc biệt, trong các chiếc đồng hồ, Tritium được sử dụng khá phổ biến. Bạn biết gì chưa? Tritium có thể phát sáng trong gần 25 năm mà không cần phải nạp thêm năng lượng nào đó. Đúng là tuyệt vời đúng không nào?

Tritium ứng dụng trong đồng hồ như thế nào?

Sở dĩ các nhà chế tác đồng hồ thường sử dụng Tritium là bởi khả năng phát sáng bền vững và lâu dài cùng màu sắc đa dạng, đẹp mắt. Vậy, Tritium được ứng dụng trong đồng hồ như thế nào? 

Các nhà chế tác sẽ chọn các ống kính khoáng hoặc lọ (dùng làm hoặc gắn lên các kim và cọc số…) phủ một lớp lân quang phốt pho và các màu được chọn ở mặt trong trước sau đó sẽ đưa khí Tritium vào trong và niêm phong lại. Như vậy, ta đã có một chiếc đồng hồ với dạ quang tritinum. 

Những chiếc đồng hồ phát quang từ tritium thường sẽ có vỏ làm từ thép không gỉ hoặc nhựa nhiệt dẻo polymer. Ở trong thanh số, bột phốt pho bị sự tấn công của các electron điện tử từ khí Tritium và sẽ phát sáng. Màu xanh lá cây được xem là màu tốt nhất cho Tritium và dễ nhìn hơn trong bóng tối. Các màu sắc của dạ quang tritium sẽ tùy thuộc vào màu sơn của các ống đồng hồ. 

tritium la gi 4
Tritium được ứng dụng trong đồng hồ một cách phổ biến

Tritium có nguy hiểm không?

Tritium được cho là gây nguy hiểm cho sức khỏe con người
Tritium được cho là gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm và được ứng dụng vào các lĩnh vực khác nhau nhưng Tritium lại ẩn chứa nhiều mối đe dọa với sức khỏe con người và môi trường. Một khi Tritium bị rò rỉ ra môi trường sẽ khiến cho nhiều sinh vật và hệ sinh thái gặp nguy hiểm. Chính vì vậy, các nhà chế tác đồng hồ phải luôn lưu ý để hạn chế khuyết điểm này của Tritium và phát huy các ưu điểm của Tritium.

Theo đó, các hãng đồng hồ đeo tay buộc phải sử dụng một lượng Tritium có khối lượng bằng một lượng phóng xạ dưới 100 millicuries (mCi) và phải trải qua quá trình sản xuất cực kỳ khắt khe. Trong quá trình sản xuất, Tritium phải được nghiêm phong trong ống kín và dính chặt hai đầu bằng tia laser hiện đại để đảm bảo nó không bị lọt ra ngoài, gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người cũng như môi trường hệ sinh thái. 

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn về hợp chất Tritium là gì cũng như ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Hãy theo dõi Website TopWatch để có thể theo dõi thêm các bài viết thú vị về các chiếc đồng hồ khác.

Hoặc các bạn có thể đến trực tiếp showroom của chúng mình để có thể trải nghiệm và chọn cho mình một chiếc đồng hồ ưng ý nhất nhé! Hiện tại, TopWatch đang bày bán các sản phẩm đồng hồ chính hãng với giá cực kì ưu đãi- Giảm giá lên đến 70%. Vì vậy, hãy nhanh chân đến với chúng mình nhé!

Xem thêm

Swiss Movt là gì? Ý nghĩa của dòng chữ này trên đồng hồ là gì?

Đá Ceramic là gì? Chất liệu Ceramic có tác dụng gì?

Caliber là gì? Tần tần tật về thuật ngữ Caliber ở đồng hồ

Vàng hồng là gì? Điều gì đặc biệt sau đồng hồ mạ vàng hồng?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất