ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Nên chọn đồng hồ cơ hay pin?

Bạn thường nghe mọi người nói đến đồng hồ cơđồng hồ pin. Vậy nếu cho bạn lựa chọn, bạn sẽ chọn đồng hồ cơ hay pin để sử dụng.

Việc lựa chọn đồng hồ cơ hay đồng hồ pin phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên để có sự lựa chọn phù hợp nhất, trước hết bạn phải nắm được thế nào là đồng hồ cơ và thế nào là đồng hồ pin cũng như ưu nhược điểm của hai loại đồng hồ này.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Đồng hồ cơ hay đồng hồ pin tốt hơn?

1. Thế nào là đồng hồ pin?

Đồng hồ pin không còn xa lạ với chúng ta nữa. Đồng hồ pin hay còn gọi là đồng hồ quartz. Đồng hồ có máy chạy pin hay còn gọi là đồng hồ thạch anh đo thời gian thông qua các dao động liên tục của miếng thạch anh khi có dòng điện chạy qua. Dòng điện chạy qua được cấp năng lượng từ pin nên kiểu máy này cũng có tên gọi là đồng hồ chạy bằng pin.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Đồng hồ pin sử dụng năng lượng từ pin để hoạt động

Các dao động đều của thạch anh rất ổn định nên các loại máy này rất chính xác khi sử dụng để đo giờ. Tuy nhiên dao động của thạch anh là chu kỳ lên xuống rất nhanh nên kim giây của đồng hồ điện tử khi di chuyển như nhảy, giật từng nhịp trong một giây. Vì vậy bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra nhịp đồng hồ quartz qua nhịp di chuyển của kim giây.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Pin sử dụng nhiều trong những chiếc đồng hồ Bentley

Ngoài ra hiện nay đồng hồ pin còn có đồng hồ pin sử dụng ánh sáng mặt trời. Loại đồng hồ này được biết đến với các tên solar hay eco-drive sử dụng trong đồng hồ Citizen, đồng hồ Seiko. Đây là loại máy mới nhất trong dòng công nghệ đồng hồ hiện nay thường có xuất xứ từ Thụy Sỹ hoặc Nhật Bản. Cơ chế hoạt động của loại đồng hồ nay hoàn toàn dựa trên sự hấp thụ ánh sáng, chuyển hóa quang năng thành điện năng thông qua một tấm pin năng lượng dưới mặt kính đồng hồ. Ưu điểm của loại máy này là không phải thay pin, khả năng hoạt động cao, có thể hấp thụ bất kỳ nguồn ánh sáng nào kể cả ánh sáng nhân tạo. Khi sạc đầy năng lượng, chiếc đồng hồ có thể họa động từ 6 tháng đến 1 năm tùy thuộc từng dòng sản phẩm.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Đồng hồ pin tiện lợi khi sử dụng

Ưu điểm của đồng hồ pin

– Không phải lên dây cót, không phải đeo thường xuyên như đồng hồ cơ

– Hết pin có thể đến hãng để thay pin

– Chính xác hơn đồng hồ cơ

– Giá rẻ, đa năng và nhẹ nhàng

– Khả năng chống sốc tốt

– Tỉ lệ sai số thâp 10 – 20s/tháng

2. Thế nào là đồng hồ cơ ?

Đồng hồ cơ automatic là dạng máy tự động hay còn gọi là đồng hồ cơ đo thời gian bằng năng lượng của dây cót. Có hai loại máy cơ phổ biến hiện nay đó là lên dây cót bằng tay. Với dạng máy này bạn phải thường xuyên lên dây cót đồng hồ để đồng hồ có năng lượng hoạt động. Thời gian lên dây cót tiếp theo hoàn toàn phụ thuộc vào máy và quy định của nhà sản xuất. Có thể nói kiểu máy này khá cổ điển và bất tiện nhưng lại là nguồn cảm hứng cho các nhà sưu tâm đồng hồ để được trải nghiệm cảm giác vận hành khó tả của dòng máy này.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Sự tinh xảo trong cỗ máy hoạt động của đồng hồ cơ

Thứ hai đó là tự động lên dây cót. Đây là phát minh của người Thụy Sĩ vào thế kỉ 18. Đồng hồ có máy cơ tự động sẽ được lên dây cót từ năng lượng khi cánh tay người dùng chuyển động. Bên trong được gắn roto hình bán nguyệt bất đối xứng dao động và xoay tròn quanh trục để lên dây cót dựa trên nguyên lý lực hút trái đất. Roto sẽ luôn trở về vị trí ban đầu để tự cân bằng thông qua chuyển động đó để tạo ra năng lượng cho đồng hồ. Kiểu máy này có thiết kế rất phức tạp và tinh vi, đòi hỏi nhiều chân kính đồng hồ hơn. Ngoài ra chuyển động của kim đồng hồ rất thú vị, bạn có thể thấy rõ từng giây trôi quan thay vì giật từng giây như đồng hồ pin. Những loại máy công phu và đắt đỏ này thường có xuất xứ từ Thụy Sĩ và Nhật Bản.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Olym Pianus nổi tiếng với các dòng đồng hồ cơ

Ưu điểm đồng hồ cơ:

– Chuyển động mịn

– Sáng tạo, nghệ thuật, đẳng cấp

– Bảo vệ môi trường

– Không phải thay pin

– Thời gian hoạt động dài hơn

– Tỉ lệ sai số khoảng 5 – 10 phút một tháng, tùy vào từng loại chất lượng của đồng hồ.

nen-chon-dong-ho-co-hay-pin

Sự chuyển động mượt mà của kim giây trên đồng hồ cơ

>>> Xem thêm: Làm thế nào để tránh nhiễm từ cho đồng hồ cơ ?

3. Nên chọn đồng hồ pin hay đồng hồ cơ?

Nếu bạn là tín đồ của đồng hồ, là người đàn ông đam mê sự chuyển động cơ khí tinh xảo thì chiếc đồng hồ cơ là sự lựa chọn của bạn.

Nếu bạn là người yêu thích sự nhẹ nhàng, chính xác, sang trọng thì những chiếc đồng hồ pin là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Hi vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về đồng hồ pin và đồng hồ cơ. Việc lựa chọn dựa trên nhiều yếu tố khác nhau, vì vậy bạn nên tham khảo kỹ trước khi đưa ra lựa chọn nhé.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất