ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Mách bạn cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay chuẩn không cần chỉnh

Tích hợp ngày trên đồng hồ đeo tay là một trong những chức năng quen thuộc và phổ biến nhất trên hầu hết các chiếc đồng hồ hiện nay. Vậy, việc điều chỉnh ngày / thứ trên đồng hồ đeo tay có đơn giản không? Sau đây, hãy để TopWatch mách bạn cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay chuẩn không cần chỉnh nhé!

Lưu ý khi chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay – Không nên điều chỉnh lịch ngày trong thời gian nào?

Vì một ngày có 24 giờ, nhưng đồng hồ chỉ hiển thị 12 giờ, do đó, nên tính đến thời gian thay đổi ngày khi đặt đồng hồ, để ngày không thay đổi vào buổi trưa, và thực sự chuyển sang ngày mới theo thực tế. Khoảng thời gian mà đồng hồ chuyển sang ngày tiếp theo là từ 10:00 tối đến 2:00 sáng đối với hầu hết những chiếc đồng hồ thông thường.

Các nhà sản xuất phải nghiên cứu và tạo ra một bộ chuyển động với chức năng lịch ngày sao cho nó không bị hao mòn trong quá trình này. Để an toàn, bạn nên tham khảo hướng dẫn vận hành của đồng hồ để biết chính xác khoảng thời gian chuyển lịch này. 

Tại thời điểm nhảy lịch, bộ chuyển động đang ở chế độ thay đổi ngày và do đó có thể bị hỏng nếu bạn tự điều chỉnh lịch ngày trong thời gian này. Khi bạn xoay núm điều chỉnh lịch, bạn sẽ cảm thấy có lực cản. Việc xoay núm vặn thêm nữa có thể làm hỏng các bánh răng và gây ra hỏng hóc với chiếc đồng hồ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu chắc chắn thông tin đồng hồ của bạn sẽ nhảy lịch vào thời gian nào để tránh tự điều chỉnh lịch ngày vào thời điểm đó nhé.

Không nên chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay trong thời điểm đồng hồ tự động nhảy lịch
Không nên chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay trong thời điểm đồng hồ tự động nhảy lịch

Cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay cực dễ dàng trong 5 bước

Thật dễ dàng với năm bước đơn giản sau, bạn có thể điều chỉnh lịch ngày trên đồng hồ đeo tay nhanh chóng và chuẩn xác nhất.

1. Đặt giờ đồng hồ thành 5:00 sáng hoặc 5:00 chiều. Điều này giúp bạn ở trong phạm vi “an toàn” (không vào khoảng thời gian đồng hồ tự nhảy lịch) và có thể điều chỉnh lịch ngày ngay lúc này.

2. Tiếp theo đặt ngày thành ngày hôm qua (một ngày trước ngày hiện tại).

3. Chờ cho đến khi kim giây quay đủ một vòng thời gian, tiếp tục kéo núm điều chỉnh ra hết cỡ (Chú ý thao tác nhẹ nhàng, cẩn thận tránh gây hỏng hóc).

4. Sau đó điều chỉnh lại thời gian quá nửa đêm (12:00 đêm) để đồng hồ tự nhảy lịch ngày, và bạn đã có được lịch ngày đúng với thực tế.

5. Cuối cùng, điều chỉnh lại giờ về thời gian chính xác. Hãy chú ý quay kim giờ một lần sau buổi trưa trong khoảng thời gian quá 12:00 trưa, nếu không lịch ngày của bạn có thể sẽ tự động chuyển lịch sớm vào giữa ngày.

Chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay cực dễ dàng trong 5 bước
Chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay cực dễ dàng trong 5 bước

Hướng dẫn điều chỉnh ngày cho một số mẫu đồng hồ đeo tay đặc trưng

Bên cạnh cách điều chỉnh ngày trên (có thể áp dụng với hầu hết mọi loại đồng hồ đeo tay), thì có một số loại đồng hồ deo tay đặc biệt khác và cũng có cách điều chỉnh khác. Dưới đây, TopWatch sẽ hướng dẫn bạn cách điều chỉnh cài đặt sao cho chuẩn xác trên đồng hồ lịch vạn niên, đồng hồ lịch tuần trăng Moonphase và đồng hồ GMT nhé.

Cách chỉnh ngày trên đồng hồ lịch vạn niên

Khi tìm hiểu về đồng hồ lịch vạn niên có lẽ bạn cũng biết về sự “kì diệu” khi chiếc đồng hồ của bạn đã được tự động cài đặt sẵn lịch cho đến năm 2100, nhưng việc máy móc hoạt động sai lệch và bạn phải tự điều chỉnh là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Cách điều chỉnh lịch ngày trên đồng hồ vạn niên tương tự như như 5 bước TopWatch đã hướng dẫn trên, nhưng vì có cấu tạo khác với các chiếc đồng hồ khác nên bạn cần lưu ý một số điều sau:

– Trong mọi trường hợp, bạn không nên điều chỉnh ngày trong khoảng từ 11 giờ đêm đến 1 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian cho bước nhảy ngày tự động và bộ chuyển động có thể dễ dàng bị hỏng trong khoảng thời gian này nếu bạn tự điều chỉnh lịch ngày thủ công.

– Thời điểm tốt nhất để đặt đồng hồ lịch vạn niên là lúc 6 giờ sáng.

– Không bao giờ được đặt ngược ngày, vì bộ máy tinh vi, rất phức tạp bên trong đồng hồ có thể bị hỏng.

– Nếu có điều kiện, bạn nên mua hộp xoay đồng hồ, nó rất hữu ích đối với đồng hồ có lịch vạn niên để tránh trường hợp đồng hồ dừng lại và phải cài đặt lại. Mỗi ngày trôi qua kể từ khi đồng hồ ngừng chạy phải được điều chỉnh bằng tay.

Vì có cấu tạo khác với các chiếc đồng hồ khác nên bạn cần đặc biệt lưu ý khi chỉnh đồng hồ vạn niên
Vì có cấu tạo khác với các chiếc đồng hồ khác nên bạn cần đặc biệt lưu ý khi chỉnh đồng hồ vạn niên

Cách điều chỉnh lịch ngày trên đồng hồ lịch tuần trăng Moonphase

Cần đặc biệt cẩn thận với những chiếc đồng hồ lịch tuần trăng Moonphase khi thực hiện điều chỉnh lịch ngày. Bộ máy hoạt động của những chiếc đồng hồ này phức tạp hơn rất nhiều so với đồng hồ thông thường. Nếu bạn xoay núm điều chỉnh quá ngưỡng cho phép hoặc quá mạnh tay thì sẽ ngay lập tức gây ra hỏng hóc cho chiếc đồng hồ. Để tránh các sự cố ngoài ý muốn xảy ra khi cài đặt đồng hồ Moon Phase của bạn, hãy làm theo các bước dưới đây.

4 bước điều chỉnh hiển thị lịch ngày trên đồng hồ tuần trăng bằng nút bấm

1. Sử dụng nút bấm trên đồng hồ để chuyển sang chế độ mặt trăng tròn.

2. Sử dụng lịch âm để tìm ra ngày nào là ngày trăng tròn cuối cùng.

3. Tính toán số ngày cách biệt cho đến ngày hiện tại (thực tế).

4. Nhấn nút bấm theo đúng số ngày cách biệt bạn đã tính. Hiện tại lịch tuần trăng đã được điều chỉnh chính xác.

Nếu còn khó hiểu, TopWatch sẽ lấy cho bạn ví dụ sau: Theo lịch âm, thời điểm trăng tròn cuối cùng là vào ngày 16 tháng 7 năm 2020 và thời điểm bạn đang điều chỉnh đặt đồng hồ của mình là ngày 6 tháng 8 năm 2020. Nghĩa là đã 22 ngày trôi qua kể từ thời điểm trăng tròn cuối cùng. Do đó, bạn cần nhấn nút bấm 22 lần để lịch tuần trăng được điều chỉnh chính xác.

Điều chỉnh đồng hồ lịch tuần trăng bằng nút bấm
Điều chỉnh đồng hồ lịch tuần trăng bằng nút bấm

2 bước điều chỉnh hiển thị lịch ngày trên đồng hồ tuần trăng bằng núm điều chỉnh

Thiết lập lịch tuần trăng bằng núm điều chỉnh sẽ có liên quan trực tiếp đến ngày và giờ trên đồng hồ hiện tại. Do đó, bạn chỉ cần thực hiện theo hai bước sau:

1. Điều chỉnh ngày vào ngày trăng tròn cuối cùng (sử dụng lịch âm để xem).

2. Tiếp theo, điều chỉnh đặt lại ngày đúng thời điểm hiện tại. Vậy là bạn đã điều chỉnh được lịch tuần trăng chính xác rồi nhé.

Cách điều chỉnh lịch ngày đối với đồng hồ GMT (Greenwich Mean Time)

Ngoài tìm hiểu về các hoạt động chung của một chiếc đồng hồ GMT, bạn cũng nên biết cách cài đặt nó một cách chính xác. Đồng hồ GMT bao gồm giờ địa phương và giờ tham chiếu. Giờ địa phương là thời gian tại nơi bạn đang ở; còn thời gian tham chiếu là một múi giờ thứ hai bạn muốn thiết lập. Vì kim giờ di chuyển cùng với thời gian tham chiếu, bạn phải đặt nó trước giờ địa phương. Lịch ngày của các mẫu GMT sẽ theo giờ mà bạn điều chỉnh nhé.

Đặt giờ tham chiếu với 3 bước

1. Tháo núm vặn điều chỉnh và kéo nó ra 2 nấc.

2. Đảm bảo rằng vòng bezel ở vị trí ban đầu, điểm đánh dấu hình tam giác chỉ ở vị trí 12 giờ.

3. Xoay núm vặn để đặt thời gian tham chiếu. Giờ tham chiếu được thể hiện như sau: Giờ được đọc từ vòng bezel, phút từ mặt số như bình thường.

Điều chỉnh đồng hồ GMT với núm điều chỉnh
Điều chỉnh đồng hồ GMT với núm điều chỉnh

Đặt giờ địa phương với 4 bước

1. Kéo núm điều chỉnh ra một nấc.

2. Đặt giờ bằng cách xoay núm vặn theo đúng hướng. Kim giờ sẽ di chuyển theo các khoảng thời gian 1 tiếng..

3. Ngày được liên kết với giờ địa phương và tự động điều chỉnh nhảy lịch khi kim giờ vượt quá nửa đêm.

4. Sau khi điều chỉnh xong, bạn đừng quên vặn chặt núm vặn lại để đảm bảo đồng hồ hoạt động bình thường và không thấm nước nhé!

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn biết được cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay một cách dễ dàng cũng như một vài lưu ý và cách cài đặt những loại đồng hồ đặc biệt khác. Hãy liên hệ với chúng mình qua Website TopWatch để được tư vấn và tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về đồng hồ mà bạn yêu thích. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau nhé!

> Xem thêm:

[Khám phá] Cách chỉnh đồng hồ Casio 4 nút Illuminator cực chính xác

Cách thay pin đồng hồ đeo tay chuẩn không cần chỉnh

Đồng hồ 6 kim có tác dụng gì? Chỉnh đồng hồ 6 kim sao cho chuẩn

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất