ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Mách bạn các cách chống nước cho đồng hồ cực hiệu quả

Cho dù bạn là một thợ lặn hay chỉ là một người đeo đồng hồ thuần túy, chắc hẳn chức năng chống nước là một yếu tố ưu tiên hàng đầu. Bên cạnh chức năng mà người ta gọi là đồng hồ chống nước, bạn đã biết có những cách nào để giúp cho chiếc đồng hồ của mình chống nước chưa? Hãy để TopWatch mách bạn các cách chống nước cho đồng hồ cực hiệu quả dưới đây nhé! 

Khái quát về độ chống nước trên đồng hồ

Đồng hồ thường được chế tạo để có khả năng “chống nước” ở một mức áp suất nhất định. Tùy theo mức độ chịu nước của đồng hồ mà nó có thể chịu được các mức nước khác nhau. Để xác định mức độ chống nước của đồng hồ, hãy kiểm tra mặt số (còn được gọi là mặt đồng hồ) hoặc mặt sau của đồng hồ. Ký hiệu mức độ chịu nước được ghi trên mặt số hoặc dưới đáy đồng hồ.

  • Ký hiệu: Water Resistance, Water Resistance 30, 30M, 3 ATM 3 Bar; Water Resistance 50, 50M, 5 ATM; 5 Bar Water Resistance 100, 100M, 10 ATM, 10 Bar: Mức độ chịu nước trung bình, TopWatch khuyến cáo quý khách có thể đi mưa, rửa tay.
  • Ký hiệu: Water Resistance 200, 200M, 20 ATM, 20 Bar: Mức độ chịu nước cao, quý khách có thể rửa tay, đi mưa, đi tắm, đi bơi, đi lặn.
Đồng hồ chính hãng Seiko SSB383P1 có độ chống nước được ghi trên mặt trước đồng hồ
Đồng hồ chính hãng Seiko SSB383P1 có độ chống nước 10 Bar được ghi trên mặt trước đồng hồ

Các bước chống nước cho đồng hồ

Dưới đây là cách chống nước cho đồng hồ, các bước này chỉ mang tính tham khảo, để đảm bảo an toàn nhất cho chiếc đồng hồ của bạn thì nên sử dụng và bảo quản theo đúng hướng dẫn và chỉ định của nhà sản xuất dành riêng cho mỗi chiếc đồng hồ nhé!

Chuẩn bị: miếng đệm đồng hồ, dầu silicon, tăm bông và epoxy chống tia cực tím.

Dụng cụ kèm theo(nếu có): đèn cực tím, nhíp và dụng cụ kiểm tra chống thấm nước Bergeon.

Bước 1: Tháo mặt sau của đồng hồ và thay pin để đảm bảo đồng hồ hoạt động. Khi bạn chắc chắn rằng nó ở trong tình trạng tốt, hãy tháo tất cả phần cứng bên trong đồng hồ, bao gồm cả mặt đồng hồ và đặt trên một chỗ đựng sạch.

Bước 2: Tháo miếng đệm bảo vệ đồng hồ. Sau một vài năm, miếng đệm, hoặc dải silicone tròn bảo vệ đồng hồ (còn gọi là vòng chữ O), sẽ trở nên cứng và bị mòn. Nó sẽ mất tính đàn hồi và trở nên kém hiệu quả hơn trong việc giữ bụi bẩn và độ ẩm theo thời gian, vì vậy bạn cần thay thế loại này.

Bước 3: Chà miếng đệm bằng dầu silicon và đặt nó trở lại bên trong đồng hồ. Dầu silicon là chìa khóa quan trọng trong quá trình chống thấm vì dầu và nước không hòa tan và nó giúp giữ ẩm. Đảm bảo sử dụng đúng kĩ thuật để vặn miếng đệm vào đúng vị trí. Nếu miếng đệm không được xoắn vào đúng vị trí, hãy thử thêm dầu và điều chỉnh lại vị trí. Sử dụng nhíp khi thao tác để tăng độ chính xác và tỉ mỉ. 

Bước 4: Kiểm tra mặt sau của đồng hồ xem có bụi bẩn hoặc mảnh vỡ nào không. Làm sạch mặt sau và vỏ đồng hồ bằng cách nhúng đầu tăm bông vào dầu silicon và vệ sinh.

Bước 5: Tháo cuống và núm đồng hồ và làm sạch chúng. Nếu núm bị hỏng, bạn phải thay thế nó trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Làm sạch núm vặn đồng hồ
Làm sạch núm vặn đồng hồ

Bước 6: Vuốt silicone lên thân răng rồi lắp chúng trở lại vị trí cũ.

Bước 7: Một lần nữa sử dụng tăm bông được phủ trong dầu silicon, làm sạch tinh thể và kiểm tra các vết nứt hoặc hư hỏng. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ điểm nào không hoàn hảo, hãy đảm bảo thay thế chúng tại thời điểm này.

Bước 8: Sử dụng tia cực tím epoxy để dán pha lê xung quanh mặt đồng hồ. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ để bịt các khuyết điểm nhỏ trong miếng đệm pha lê. Để khô ở nhiệt độ phòng.

Bước 9: Lắp lại đồng hồ và đảm bảo tất cả các bộ phận đã khớp với nhau. Loại bỏ phần epoxy dư thừa.

Bước 10 (tùy chọn): Kiểm tra đồng hồ trong Máy kiểm tra không thấm nước Bergeon để đảm bảo khả năng chống nước. Bằng cách làm theo phương pháp này, Esslinger nói rằng đồng hồ có thể phải có khả năng chống nước đến 30m và phải chịu được 40-50m trong máy kiểm tra chống thấm Bergeon.

Kiểm tra mức độ chống nước của đồng hồ của bạn 

Để kiểm tra xem đồng hồ của bạn có chống thấm nước hay không, bạn sẽ cần một máy kiểm tra chống thấm nước, còn được gọi là máy kiểm tra chống thấm nước Bergeon. Những chiếc máy này trung bình có giá vài trăm đô la mỗi chiếc và bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng trên Amazon.

Tùy thuộc vào kích cỡ của đồng hồ, việc tự chống thấm nước cho đồng hồ có thể tiết kiệm hơn so với mua mới hoặc nhờ đến sự trợ giúp của  chuyên nghiệp. Đó chủ yếu là do chi phí của máy kiểm tra chống nước, không phải các bộ phận thực sự được sử dụng để chống thấm nước cho đồng hồ.

Máy kiểm tra độ chống nước Bergeon
Máy kiểm tra độ chống nước Bergeon

Khi sử dụng máy kiểm tra chống thấm nước Bergeon, bạn sẽ kiểm tra xem nước sẽ không vào bên trong đồng hồ của bạn hay không. Chỉ kiểm tra đồng hồ sau khi các bộ phận quan trọng bên trong như bộ chuyển động và tinh thể bên trong đồng hồ đã được tháo ra. Tránh trường hợp xấu nhất xảy ra là nó sẽ làm cho ảnh hưởng đến chất lượng bộ máy.

Hi vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Hãy theo dõi chúng mình nhiều hơn tại Website TopWatch để khám phá thêm nhiều kiến thức về đồng hồ khác nhé. Hiện nay, tại TopWatch có phân phối đồng hồ chính hãng với giá cực kì ưu đãi – Giảm giá lên đến 70%. Hãy nhanh chân đến với chúng mình để chọn mua cho mình một chiếc đồng hồ chính hãng cực ưng ý nhé! 

> Xem thêm:

Giải đáp mức độ chống nước 3ATM là gì? 5ATM là gì? Người sử dụng cần chú ý gì khi sử dụng?

Các thông số về đồng hồ chống nước bạn cần biết

Khả năng chống nước của đồng hồ đeo tay chính hãng

Cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất