ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Hiểu về case đồng hồ là gì – Lợi thế trong cách lựa chọn chiếc đồng hồ ưng ý

Có lẽ rất ít người biết đến các thuật ngữ như case đồng hồ, case size, case diameter, case thickness…Dường như đây là những thuật ngữ không quá thông dụng đối với người tiêu dùng. 

Thực chất, nếu bạn hiểu rõ bản chất của các thuật ngữ này, đây sẽ là một lợi thế giúp bạn lựa chọn chiếc đồng hồ đẹp nhất. Hãy cùng TopWatch tìm hiểu các thuật ngữ như case đồng hồ là gì, case size đồng hồ là gì, case thickness, case diameter là gì tại bài viết dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ khá bất ngờ khi biết đó là những điều khá quen thuộc mà bạn chưa từng chú ý đến. 

Case đồng hồ cũng là một trong những bộ phận rất quan trọng bên cạnh thương hiệu, chất lượng bộ máy, dây đeo…Vậy case đồng hồ là gì? Điều gì tạo nên tầm quan trọng của case đồng hồ? Cùng khám phá ngay nhé!

1. Case đồng hồ là gì?

Thực chất case đồng hồ chính là thuật ngữ ám chỉ phần vỏ bên ngoài bao bọc bộ máy đồng hồ. Với tác dụng như tấm lá chắn bảo vệ toàn bộ linh kiện bên trong khỏi các tác động của nước, độ ẩm, bụi bặm, va đập… giúp đồng hồ hoạt động chính xác và bền bỉ. 

Hiểu về case đồng hồ là gì - Lợi thế trong cách lựa chọn chiếc đồng hồ ưng ý 1
Case đồng hồ

Một số thông số chi tiết về thuật ngữ case đồng hồ là: 

– Case size bao gồm Case Diameter và Case Thickness: Đây là thông số quan trọng giúp người tiêu dùng cân nhắc kích cỡ chiếc đồng hồ phù hợp với cổ tay. 

+ Case Diameter được hiểu là đường kính của vỏ đồng hồ (bao gồm cả vành đồng hồ nhưng loại bỏ các chi tiết như núm vặn, vấu gắn dây đồng hồ), tính chiều dài từ vị trí mặt kính bên này xét đến vị trí mặt đồng hồ đối diện. 

+ Case Thickness được hiểu là độ dày của vỏ đồng hồ. Tính chiều cao từ điểm nhô lên cao nhất trên mặt kính đồng hồ đến điểm nhô lên cao nhất của phần nắp đáy.

– Case back được hiểu là phần nắp đáy của chiếc đồng hồ. Khi mở phần nắp đáy này, bạn có thể sửa chữa các bộ phận vận hành của chiếc đồng hồ. 

– Case number: chỉ mã series của dòng máy. Thông thường case number thường được khắc tại phần nắp đáy của đồng hồ. Bạn cần quan tâm case number để kiểm tra xem đồng hồ của bạn có chính hãng hay không. 

Case đồng hồ có thể chỉ xét riêng tới khung vỏ, hoặc được hiểu bao gồm tất cả các bộ phận bên ngoài gồm khung vỏ, nắp đáy (caseback), viền, kính (crystal), núm vặn (crown)…

Bạn đã hiểu case đồng hồ là gì. Chúng ta hãy cùng xét đến một vài chú ý khi lựa chọn case đồng hồ nhé.

2. Chất liệu của case đồng hồ là gì?

Chất liệu case đồng hồ là yếu tố quyết định đến giá thành, thẩm mỹ, khả năng bảo vệ bộ máy của chiếc đồng hồ. Vậy có những loại chất liệu gì làm nên case đồng hồ. 

Hiện nay, 3 chất liệu chính để hoàn thiện case đồng hồ gồm: thép không gỉ 316L, thép 904L và Titan. Ngoài ra, case đồng hồ còn được làm từ cao su hay nhựa cao cấp (một số hãng như Casio) hay gốm chống xước. 

Vỏ máy được làm bằng thép không gỉ 316L chiếm đa số. Chất lượng và độ bền cũng được đảm bảo với tính kháng ăn mòn, kháng từ tính, ít biến màu theo thời gian. Giá thành của vật liệu này cũng khá hợp lý. 

Hiểu về case đồng hồ là gì - Lợi thế trong cách lựa chọn chiếc đồng hồ ưng ý 2
Đồng hồ Bentley BL1832-25MKWI với case đồng hồ làm bằng thép không gỉ 316L – mạ màu PVD -Giá niêm yết 5.950.000 vnđ

Thép 904L được mệnh danh là vật liệu kháng ăn mòn khi chịu tác dụng của axit. Tuy nhiên, đây dường như là công nghệ độc quyền của Rolex và giá thành cũng khá cao, đòi hỏi sự luyện kim phức tạp. 

Titan là nguyên vật liệu làm case đồng hồ dành cho những chiếc đồng hồ cao cấp và với giá thành không hề rẻ. Chất lượng tốt, nhẹ, cứng, dành cho những mẫu đồng hồ được thiết kế đặc biệt có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt của môi trường. 

Gốm chống xước không được sử dụng rộng rãi trên thị trường. Mặc dù khá đẹp, nhẹ nhưng dễ bị vỡ khi va đập mạnh. 

Cao su và nhựa cao cấp cũng có tính đàn hồi tốt, đặc biệt tính kháng nước cao. Do đó, các dòng đồng hồ lặn đều ưu tiên sử dụng case đồng hồ chất liệu này. 

Hiểu về case đồng hồ là gì - Lợi thế trong cách lựa chọn chiếc đồng hồ ưng ý 3
Đồng hồ Casio GAC-100BR-1ADR với chất liệu vỏ máy là nhựa cao cấp – Giá niêm yết 5.335.000 vnđ

Hy vọng rằng tại bài viết lý giải case đồng hồ là gì trên đây, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích để có thể lựa chọn chiếc đồng hồ phù hợp nhất. 

> Xem thêm:

Bạn có biết đồng hồ thạch anh là gì và lịch sử phát triển như thế nào?

Tourbillon là gì? – Đồng hồ Tourbillon có thực sự chính xác như lời đồn?

Cách chọn đồng hồ cho nữ tay nhỏ

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất