ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến sai số của đồng hồ cơ

Bộ máy và thiết kế của đồng hồ cơ vẫn luôn là con số bí ẩn của những người đam mê đồng hồ. Nếu bạn thích ngắm chuyển động nhịp nhàng của bộ máy bên trong đồ hồ cơ, có ý định mua đồng hồ cơ sử dụng thì nên tìm hiểu trước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thắc mắc liên quan đến sai số của đồng hồ cơ, bạn có thể tham khảo.

giai-dap-toan-bo-thac-mac-lien-quan-den-sai-so-cua-dong-ho-co

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ?

1. Thế nào là sai số của đồng hồ cơ

Sai số của đồng hồ cơ hay còn có tên gọi khác là độ chính xác của đồng hồ, sự chênh lệch thời gian trung bình hàng ngày. Mỗi chiếc đồng hồ cơ sẽ có sai số khác nhau, con số này tùy thuộc vào bộ máy cũng như yếu tố bên ngoài, điều kiện sử dụng đồng hồ của mỗi người.

>>> Xem thêm: Các mẫu đồng hồ cơ cho nam

2. Những yếu tố ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ được làm từ các bộ phận kim loại nhỏ và hoạt động nhờ năng lượng đàn hồi cơ học của dây cot. Những bộ phận này mỏng và dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

– Đầu tiên đó là thời gian sử dụng đồng hồ cơ. Trong  thời gian sử dụng, tình trạng cử động của tay, tình trạng năng lượng nhiều ít của dây cót đều ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ.

giai-dap-toan-bo-thac-mac-lien-quan-den-sai-so-cua-dong-ho-co

Nhiệt độ, chấn động mạnh, từ trường là những yếu tố cần cẩn thận khi sử dụng đồng hồ cơ

– Thứ hai đó là nhiệt độ. Nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ. Nhiều người nghĩ rằng đồng hồ có thể mang đi xông hơi, tuy nhiên chính nhiệt độ bên trong phòng xông hơi đã làm giãn nở một số bộ phận bên trong bộ máy, ảnh hưởng đến sai số của đồng hồ cơ. Vì thế, không đặt đồng hồ của bạn ở nơi có nhiệt độ thấp hơn 5ºC hoặc trên 35ºC.

– Từ trường cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sai số của đồng hồ cơ. Bạn không nên để một chiếc đồng hồ gần vật thể từ trong thời gian dài như điện thoại di động, tivi và loa máy tính, dây chuyền nam châm, túi ví có nút nam châm, máy sấy tóc, dao cạo điện, cửa tủ lạnh…

– Những chấn động mạnh hay rung lắc mạnh khi bạn chơi các môn thể thao cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sai số của đồng hồ cơ.

>>> Xem thêm: Các mẫu đồng hồ cơ cho nữ tham khảo

3. Khi nào nên mang đồng hồ đi bảo dưỡng?

Sau thời gian dài sử dung, chiếc đồng hồ bị khô dầu, ron cao su lão hóa làm bám bụi vào nước, sai lệch linh kiện tích tụ sau các chấn động trong quá trình sử dụng… Đó là lúc bạn cần mang chiếc đồng hồ của mình đi bảo dưỡng. Thường thì cứ mỗi 3 – 4 năm (tùy theo yêu cầu của từng hãng), bạn hãy đem nó ra các trung tâm dịch vụ uy tín để kiểm tra bảo trì bảo dưỡng lại một lần.

giai-dap-toan-bo-thac-mac-lien-quan-den-sai-so-cua-dong-ho-co

Bảo dưỡng đồng hồ cơ nên lựa chọn các địa chỉ uy tín

Nếu là đồng hồ tự động, bạn nên đeo ít nhất 8 tiếng/ngày. Còn đồng hồ lên dây thủ công thì mỗi ngày đều phải vặn núm theo chiều kim đồng hồ và theo thời điểm cố định trong ngày để tránh tình trạng quên sẽ khiến đồng hồ thiếu năng lượng cũng như kém chính xác.

Một lưu ý cho những ai sử dụng đồng hồ cơ đó là không nên tùy tiện mở nắp và sửa đồng hồ tại nhà nếu bạn không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Bởi làm như thế sẽ vô tình làm hư hại đến bộ máy bên trong của đồng hồ, sai số càng lớn.

Đây là những thắc mắc về sai số của đồng hồ cơ. Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ cơ tại Topwatch và nếu có vấn đề trong quá trình sử dụng, bạn nên mang đồng hồ trực tiếp đến các trung tâm bảo hành cũng như địa chỉ sửa đồng hồ để được tư vấn cụ thể hơn.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất