ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Giải đáp mức độ chống nước 3ATM là gì? 5ATM là gì? Người sử dụng cần chú ý gì khi sử dụng?

Độ bền của đồng hồ không chỉ phụ thuộc vào độ uy tín và chất lượng của nhà sản xuất mà phần lớn phụ thuộc vào cách bảo quản đồng hồ của người sở hữu khi tiếp xúc với nước, nhiệt độ, áp lực… Tại bài viết này, Topwatch sẽ giải đáp về mức độ chống nước của những chiếc đồng hồ, độ chịu nước 3ATM là gì, 5 ATM là gì…và những điều không được làm khi đồng hồ ở trong nước.

1. Có loại đồng hồ chống nước 100% được không?

Độ chống thấm nước của đồng hồ luôn là một tiêu chí đáng quan trong trong việc chế tạo và nâng cấp các dòng đồng hồ khác nhau: loại đồng hồ “Waterproof” – không thấm nước hay loại đồng hồ “Water Resistance” – hạn chế thấm nước. 

Thực tế thì loại đồng hồ Waterproof cũng không phải là loại đồng hồ có khả năng chống nước 100%. Có thể khẳng định, chưa có loại đồng hồ nào có khả năng chống nước tuyệt đối trong mọi hoàn cảnh tiếp xúc với nước. Những thông tin quảng cáo “đồng hồ có khả năng chống nước 100%” là hoàn toàn vô căn cứ và thổi phồng quá mức. Những loại đồng hồ Waterproof được sử dụng làm thuật ngữ ám chỉ những chiếc đồng hồ lặn, với khả năng chịu nước nhỉnh hơn so với các loại đồng hồ thông thường, cao hơn mức 20 ATM. Bên cạnh đó, đồng hồ Water Resistant được thiết kế với các mức độ chống nước 3ATM, 5ATM, 10ATM, 20ATM. 

Đồng hồ Waterproof thường dễ gây hiểu nhầm cho người sử dụng là loại chống thấm nước tuyệt đối, thay vào đó, đồng hồ Water Resistant – loại đồng hồ có thể chịu nước được mọi người ưa chọn sử dụng hơn. 

Vậy đồng hồ chống nước 3ATM là sao, chống nước 5ATM là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tại mục tiếp theo.

Giải đáp mức độ chống nước 3atm là gì? 5atm là gì? Người sử dụng cần chú ý gì khi sử dụng? 4
Đồng hồ chịu nước 100% được không?

2. Thông số chịu nước của đồng hồ – Đồng hồ chống nước 3ATM là gì? 

Những chỉ số độ chịu nước 3ATM hay 5ATM,10ATM, 20ATM thường được ghi rất rõ nét dưới mặt sau của những chiếc đồng hồ Water Resistant để giúp người tiêu dùng dễ dàng nắm bắt các thông tin cần thiết. 

Chỉ số ATM là đơn vị đo lường áp suất và được sử dụng làm tiêu chuẩn chống nước hiện nay của đồng hồ. Ta có thể hiểu rằng đồng hồ có 1 ATM = 1BAR (cũng là đơn vị đo lường áp suất) và có thể chịu được dưới nước có độ sâu khoảng 10 mét. Như thế đồng hồ 3ATM là gì? – chịu được độ sâu 30 mét phải không?. TopWatch nhận thấy, hầu hết người tiêu dùng nhận được câu hỏi về “đồng hồ 3ATM là gì?” đều hiểu nhầm như trên. Nhưng trên thực tế không đơn giản như vậy. 

Những chỉ số độ chống nước 3ATM, 5ATM…chỉ là những con số được đặt ra tại điều kiện tiêu chuẩn và thử nghiệm dưới nước trong môi trường tĩnh. Vậy nên, khi sử dụng chiếc đồng hồ với độ chống nước 3atm sẽ có nhiều sai lệch trong điều kiện thực tế khi có nhiều hoạt động tác động đến đồng hồ. 

Cụ thể, chúng ta có thể nhận định đồng hồ chống nước 3ATM là gì, 5ATM là gì bằng cách hiểu đơn giản bằng khả năng tiếp xúc với nước dưới đây. 

– Đồng hồ Water Resistan độ chống nước 3ATM (30m): là đồng hồ có khả năng tiếp xúc với nước thông thường, sử dụng với các hoạt động nhẹ nhàng như: rửa tay, rửa xe hay tiếp xúc với mưa phùn. 

Giải đáp mức độ chống nước 3atm là gì? 5atm là gì? Người sử dụng cần chú ý gì khi sử dụng? 3
Đồng hồ 3ATM có thể sử dụng thoải mái khi rửa tay, tiếp xúc với nước mưa phùn

– Đồng hồ Water Resistan độ chống nước 5ATM (50m): Nâng cấp hơn một chút, chiếc đồng hồ này có thể sử dụng khi tắm. 

– Đồng hồ Water Resistan độ chống nước 100ATM (100m): Người sử dụng có thể an tâm khi bơi hoặc lặn nông. 

– Đồng hồ Water Resistan độ chống nước 200ATM (200m): Đây là mức chịu đựng lớn nhất của đồng hồ Water Resistan hiện nay, bạn có thể vô tư xem giờ khi sử dụng trong môi trường lặn sâu.

Trên thực tế, để chiếc đồng hồ của bạn có thể được đảm bảo chất lượng tốt nhất, thì nên giảm mức độ sử dụng xuống dưới mức quy ước quốc tế. Chẳng hạn, với độ chống nước 50m/5ATM, thì bạn chỉ nên đi mưa, rửa tay, và nên tháo ra khi đi tắm.

Bạn đã hiểu đồng hồ 3ATM nghĩa là gì, 5ATM ra sao… và biết tiếp xúc với nước nên hạn chế ở giới hạn nào, nhưng cần biết thêm một vài chú ý khi sử dụng đồng hồ dưới nước.

3. Lưu ý khi sử dụng đồng hồ tiếp xúc với nước

Dù đồng hồ có khả năng chịu nước nhưng người sở hữu cần chú ý không sử dụng đồng hồ nếu trong các trường hợp sau: 

– Không sử dụng nút ấn hoặc chỉnh giờ nếu đồng hồ còn ướt

– Đồng hồ chịu nhiều va đập bị nứt kính, cong vênh nắp lưng đồng hồ tạo khe hở không nên tiếp xúc với nước

– Sau khi tiếp xúc với nước (tắm, đi mưa) nên lau đồng hồ và kiểm tra núm đồng hồ có luôn đóng chặt hay không

– Không đeo đồng hồ khi xông hơi hoặc nóng lạnh do nhiệt độ thay đổi đột ngột đồng hồ bị giảm khả năng chống nước

– Đồng hồ bị nhiễm nước nên đến các cơ sở bảo hành sửa ngay lập tức tránh hư hại pin nặng. 

Hy vọng rằng bài viết giải đáp mức độ chống nước 3ATM là gì và những lưu ý khi sử dụng có thể giúp người đọc có thêm những kiến thức về cách bảo quản đồng hồ tránh những hư hỏng nặng nề khi sử dụng không đúng cách.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất