ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Câu chuyện lịch sử và ý nghĩa ngày 8/3

Lại 1 ngày lễ lớn đang đến gần – ngày 8 tháng 3. Ngày 8 tháng 3 là ngày gì chắc hẳn ai cũng đã biết, nhưng câu chuyện lịch sử dài phía sau cũng như ý nghĩa của ngày 8/3 có lẽ còn nhiều người chưa để ý. Trong bài viết hôm nay, TopWatch sẽ cùng bạn đọc những thông tin thú vị xoay quanh ngày 8.3 này nhé.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Câu chuyện lịch sử ngày 8.3

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Câu trả lời là ngày Quốc tế phụ nữ hay còn gọi với tên đầy đủ là ngày Liên hiệp quốc vì nữ quyền và Hòa Bình quốc tế (International Women’s Day) được Liên hợp quốc chính thức hoá vào năm 1977. Để dành được thành quả này, hàng triệu phụ nữ trên thế giới đã phải đấu tranh lặng lẽ suốt thế kỷ vừa qua.

Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Câu chuyện lịch sử ngày 8.3
Ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Câu chuyện lịch sử ngày 8.3

Câu chuyện phía sau ngày lễ toàn cầu 8.3 này đến từ phong trào đứng lên đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Vào thời điểm cuối thế kỷ 19, nước Mỹ đang phát triển tốt cùng về chủ nghĩa tư bản. Bọn chủ tư bản nhân cơ hội đã lợi dụng sức lực của phụ nữ và trẻ em. Cùng với đó là mức lương rẻ mạt khiến cho đời sống của hàng ngàn, hàng triệu phụ nữ và trẻ em sống trong cảnh cực khổ.

Sự căm phẫn lên đến đỉnh điểm và ngày 8/3/1908, cuộc đấu tranh đòi tăng lương, giảm giờ làm và ngừng nhận trẻ em vào làm việc của các nữ công nhân dệt may đã nổ ra mạnh mẽ tại thành phố New York, Mỹ. 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York cùng khẩu hiệu “Bánh mì và Hoa hồng”. Bánh mì là biểu tượng của sự ấm no, đảm bảo kinh tế. Bên cạnh đó hoa hồng là tượng trưng cho đời sống tươi đẹp hơn. Sau này, đây chính là bài hát quen thuộc vang lên trong mỗi cuộc đấu tranh của phụ nữ trên thế giới.

Ngày 8.3 mang nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ
Ngày 8.3 mang nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ

Đoàn kết, tinh thần đấu tranh bền bỉ của hàng ngàn chị em phụ nữ đã khiến cho bọn chủ tư bản phải ngừng hành động tàn ác của mình. Thắng lợi của cuộc chiến ngày hôm ấy đã Cổ vũ tinh thần đứng lên đấu tranh cho toàn thể phụ nữ trên đất nước Mỹ. Tháng 2/1909, lần đầu tiên “Ngày phụ nữ” được tổ chức khắp nơi trên nước Mỹ, những cuộc biểu tình đòi bình đẳng nữ giới nổ ra rầm rộ. Đến ngày 28/2/1909, Đảng Xã hội Mỹ đã tuyên bố 28/2 là ngày Quốc tế Phụ nữ.

Trong cuộc đấu tranh giành quyền lợi cho phụ nữ lúc bấy giờ đã có 2 nữ chiến sĩ cách mạng lỗi thời là bà Cơ-la-re-Zet-Kin (người Đức) và bà Rô-đa-luya-Xăm-Bua (người Ba Lan). Hai bà cùng với bà Nadezhda Krupskaya (vợ của Lenin) đã thành lập nên ban thư ký Quốc tế phụ nữ để đứng lên lãnh đạo phong trào này.

Lịch sử ngày 8.3 mang nhiều công sức của chị em phụ nữ
Lịch sử ngày 8.3 mang nhiều công sức của chị em phụ nữ

Trước sự ngày càng lớn mạnh về cả chất lượng và số lượng của phong trào đấu tranh vì nữ quyền trên thế giới. Ngày 26 và 27 tháng 8 năm 1910, đại hội lần thứ 2 của những người phụ nữ thế giới được triệu tập ở Copenhagen (thủ đô Đan Mạch), với sự có mặt của hơn 100 nữ đại biểu thuộc 17 nước đã lấy ngày 8/3 là ngày Quốc tế phụ nữ. Những khẩu hiệu được lập nên như “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó đến nay, 8 tháng 3 là ngày của toàn thể phụ nữ trên toàn thế giới, ngày để biểu dương cho tinh tinh thần và ý chí đấu tranh chung vì tiến bộ xẫ hội, quyền lợi được hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Ngoài ra còn có tháng và năm dành cho phụ nữ. Như năm 2011, tổng thống Barack Obama đã đưa ra tuyên bố tháng 3 là tháng lịch sử của phụ nữ tại Mỹ. Và năm 1975 được coi là năm quốc tế phụ nữ được công nhận bởi liên hợp quốc.

Ngày 8.3 là một trong những ngày ý nghĩa tôn vinh "phái yếu"
Ngày 8.3 là một trong những ngày ý nghĩa tôn vinh “phái yếu”

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu ngày 8.3 là ngày gì, câu chuyện lịch sử phía sau ngày lễ lớn toàn cầu này. Nhưng hơn thế nữa, ngày 8.3 ở Việt Nam có ý nghĩa lớn hơn nữa khi đây là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa giành chủ quyền dân tộc của Hai Bà Trưng. 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên của đất nước đã là niềm tự hào, đem đến ý chí vươn lên cho phụ nữ trên toàn thể mảnh đất hình chữ S.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Sự ra đời của ngày lễ Quốc tế Phụ nữ 8 tháng 3 thực sự là 1 dấu mốc đáng nhớ, không những khiến toàn thế giới thay đổi cái nhìn về nữ giới, mà còn là dịp hàng năm tôn vinh những gì mà phái yếu đã và đang làm cho thế giới. Tại Việt Nam, cánh mày râu vẫn thường tổ chức ngày lễ 8/3 thật trang trọng với tràn ngập hoa, tiếng cười và những lời chúc tốt đẹp tới những người phụ nữ xung quanh mình.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3
Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Có thể nói, 365 ngày trong 1 năm, đây chính là 1 dịp dành riêng cho phụ nữ, ngày mà họ được xã hội quan tâm, cũng là ngày họ được bù đắp cho những thiệt thòi, khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Không 1 ai có thể phủ nhận được những vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ ngày nay trong xã hội hiện đại.

Họ không những tham gia lao động xã hội, là 1 người chăm chút cho gia đình, là người âm thầm hy sinh và chịu đựng để dựng xây mái ấm hạnh phúc. Mà còn hơn thế nữa, họ là 1 người mẹ, mang nặng đẻ đau và đi cùng đó là trách nhiệm của tình yêu thương, trách nhiệm của thiên chức cao cả này. Phụ nữ đang dần khẳng định giá trị của mình với thế giới, khi mà họ đang không còn là phái yếu nữa mà là phái đẹp.

Ngày 8 tháng 3 năm nay là thứ mấy?

Ngày 8 tháng 3 năm 2021 Tân Sửu rơi vào thứ Hai đầu tuần.

Mùng 8.3 chính là một dịp cực kỳ thích hợp và ý nghĩa để bạn gửi những lời tri ân, sự biết ơn và yêu quý đến những người phụ nữ yêu thương của mình. Nếu bạn chưa tìm ra được món quà nào để tặng cho chị em thì đừng lo hãy để TopWatch giúp bạn với series bài viết dưới đây nhé.

> QUÀ 8.3 ĐỘC LẠ

> QUÀ 8.3 TẶNG BẠN GÁI

> QUÀ 8.3 CHO MẸ

> QUÀ 8.3 TẶNG CÔ GIÁO

> QUÀ 8.3 CHO VỢ

> QUÀ 8.3 CHO VỢ BẦU

> QUÀ TẶNG 8.3 CHO KHÁCH HÀNG

> ĐỒNG HỒ TẶNG BẠN GÁI 8.3

Trên đây là bài viết ngày 8 tháng 3 là ngày gì? Câu chuyện lịch sử và ý nghĩa ngày Quốc tế Phụ nữ trên thế giới. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích tới bạn đọc.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất