ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Chỉ cần 5 phút để nắm trọn cách nhận biết đồng hồ cơ và pin

Cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin là điều quan trọng khi bạn đi mua một chiếc đồng hồ. Vậy hãy xem bài viết dưới đây để biến được cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin được chính xác nhất nhé.

Tìm hiểu chung về đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Đồng hồ cơ và đồng hồ pin là hai cái tên xuất phát từ nguồn dự trữ năng lượng của nó:

? Đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ hiểu một cách đơn giản đó là chiếc đồng hồ hoạt động dựa vào cơ năng. Cấu tạo của những chiếc đồng hồ phức tạp hơn đồng hồ pin. Những chiếc đồng hồ cơ có nhiều chi tiết được lắp ráp thống nhất với nhau để kim đồng hồ chuyển động. Có 3 loại đồng hồ cơ là:

 cach-nhan-biet-dong-ho-co-va-dong-ho-pin

Đồng hồ lên dây cót: để đồng hồ có năng lượng thì đồng hồ phải được lên dây cót

Đồng hồ cơ automatic: năng lượng được lấy từ cử động của cổ tay. 

Đồng hồ vừa lên dây cót tự động và lên dây cót bằng tay: Khi lựa chọn loại đồng hồ này bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 cơ chế để thuận cho bạn khi sử dụng.

? Đồng hồ Pin

cach-nhan-biet-dong-ho-co-va-dong-ho-pin

Nghe tên đồng hồ bạn cũng đoán được rằng đồng hồ Pin sử dụng năng lượng từ pin. Loại đồng hồ này còn có 2 tên gọi khác chính là đồng hồ Quartz và đồng hồ thạch anh. Khi đồng hồ của bạn bị hết pin thì bạn hoàn toàn phải đem đi thay loại pin mới. 

Loại đồng hồ này có cấu tạo đơn giản và có độ chính xác cao hơn đồng hồ cơ. Chính vì năng lượng dùng là pin nên chiếc đồng hồ này cũng rất dễ sử dụng không phải chú ý lên dây cót như đồng hồ cơ.

Cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin

Sau khi bạn đã hiểu cơ bản đồng hồ cơ và đồng hồ pin là gì rồi thì cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin bạn có thể xét 4 yếu tố sau:

1️⃣ Nguồn dự trữ năng lượng

Cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin qua nguồn dự trữ năng lượng thì bạn phải căn cứ vào thời gian khi sử dụng. Với những chiếc đồng hồ cơ như đã đề cập đến ở trên là năng lượng sử dụng vào dây cót có thời gian lưu trữ năng lượng (thường là từ 40-48 giờ) ngắn hơn đồng hồ pin.

cach-nhan-biet-dong-ho-co-va-dong-ho-pin

Còn những chiếc đồng hồ pin bạn sẽ thấy thời gian trung bình hoạt động của chúng là từ 2 đến 3 năm thì mới phải đi thay pin. Đặc biệt thì một số đồng hồ cao cấp sẽ có thời gian dự trữ lên tới 5 năm.

2️⃣Sự chuyển động của kim đồng hồ

Cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin qua sự chuyển động của kim giây thì bạn hoàn toàn có thể quan sát một cách dễ dàng.Khi bạn mua một chiếc đồng hồ bạn có thể quan sát thấy là đồng hồ pin thì kim giây đồng hồ di chuyển bị giật và không liền mạch. Và bạn có thể nghe được những âm thanh nhỏ kêu tích tắc của đồng hồ.

cach-nhan-biet-dong-ho-co-va-dong-ho-pin

Còn đồng hồ cơ thì ngược lại, kim giây của đồng hồ cơ sẽ chuyển động liền mạch và mượt mà trên mặt số đồng hồ. Điều này đã tạo nên sự tinh tế của các mẫu đồng hồ cơ. 

3️⃣Thiết kế của đồng hồ

Cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin qua thiết kế cũng là cách nhận biết nhanh chóng bằng mắt thường. 

Trước hết là thiết kế của những mẫu đồng hồ Pin, thiết kế của chúng thường được chú trọng và tạo ra những phong cách thời trang thường hướng đến giới trẻ. Còn đối với đồng hồ có thì thiết kế của chúng lại cho thấy được sự tỉ mỉ và tinh xảo của những nghệ nhân chế tác đồng hồ trong đó và phần lớn các thiết kế đều mang xu hướng cổ điển.

cach-nhan-biet-dong-ho-co-va-dong-ho-pin

Ngoài ra, bạn có thể quan sát thấy mặt lưng của những chiếc đồng hồ thường có những dòng chữ để cho bạn biết được đấy là loại đồng hồ nào.

4️⃣ Giá cả

Cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin qua giá thành cũng là tiêu chí mà bạn nên chú ý tới. Do đặc điểm của chiếc đồng hồ cơ được chế tạo rất tỉ mỉ và có nhiều chi tiết phức tạp, thời gian chế tác những chiếc đồng hồ cũng lâu hơn chính vì vậy mà giá cả sẽ cao hơn các mẫu đồng hồ pin với cùng một phân khúc. 

Với 4 tiêu chí trên, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng nhận ra được đâu là đồng hồ cơ và đâu là đồng hồ pin. Đây là cách nhận biết đồng hồ cơ và đồng hồ pin khá là dễ dàng mong bạn áp dụng thành công.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất