ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả?

Đồng hồ bị hấp hơi nước hay nghiêm trọng hơn là đồng hồ vô nước phải làm sao? Cùng tìm hiểu những cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả dưới đây nhé!

4 nguyên nhân thường gặp khiến đồng hồ bị hấp hơi nước

Trước khi tìm hiểu cách xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước hay cách làm khô đồng hồ khi bị nước vào, hãy tìm hiểu ra lý do khiến đồng hồ bị hấp hơi nước để có cách xử lý và ngăn chặn sớm nhất có thể nhé!

Để đồng hồ tiếp xúc với nước quá khả năng cho phép

Tùy vào mỗi mẫu đồng hồ khi sản xuất ra sẽ có 1 thông số chống nước riêng, thường được in trên mặt số hoặc mặt lưng của đồng hồ. Độ chống nước thông thường là 30m (3Bar/3ATM) cho phép đi mưa, rửa tay. Hoặc đối với độ chống nước 50m cũng cho phép bạn có thể sử dụng tác vụ như 30m với mức độ an toàn hơn.

Để đồng hồ tiếp xúc với nước quá khả năng cho phép
Để đồng hồ tiếp xúc với nước quá khả năng cho phép

Ngoài ra những độ chống nước cao hơn như 100m, 200m,… thường được tích hợp trên những mẫu đồng hồ thể thao cho phép những tác vụ cao hơn. Đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho đồng hồ bị hấp hơi nước.

> Xem thêm: Các thông số về đồng hồ chống nước bạn cần biết

Chưa đóng chặt các chốt điều chỉnh khi để đồng hồ tiếp xúc với nước

1 nguyên nhân khiến đồng hồ bị hấp hơi nước phổ biến không kém chính là để đồng hồ tiếp xúc nước trong tình trạng hở các chốt. Nước sẽ dễ dàng len lỏi qua các kẽ hở và khiến đồng hồ bị vào nước dù có trang bị độ chống nước.

Tiếp xúc các hóa chất, dung dịch có tính kiềm, muối cao

Các chất tẩy rửa hoặc muối có trong nước biển hay ngay trong mồ hôi chúng ta cũng dễ dàng len lỏi vào trong đồng hồ. Thậm chí có thể khiến ăn mòn và gây rỉ sét đồng hồ.

Tiếp xúc các hóa chất, dung dịch có tính kiềm, muối cao
Tiếp xúc các hóa chất, dung dịch có tính kiềm, muối cao

Tiếp xúc với nhiệt độ nóng, lạnh đột ngột

Khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, hơi nước trong không khí dễ dàng bị hấp hơi trong mặt đồng hồ. Nhiệt độ cao tiếp xúc lâu dài cũng khiến các chi tiết đồng hồ bị hư hại và giảm khả năng chống nước đồng hồ.

Cách xử lý / chữa đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả

Để trả lời cho câu hỏi đồng hồ vô nước phải làm sao? Cách xử lý khi đồng hồ bị thấm nước hay cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước? Trước hết cần biết mức độ bị vào nước của đồng hồ là nhiều hay ít.

Đồng hồ bị hấp hơi nước: Đây là mức độ nhẹ nhất, thường thấy là mặt kính bị phủ 1 lớp hơi nước mờ mờ ở phía trong. Và đây cũng là trường hợp dễ dàng xử lý tại nhà an toàn, hiệu quả nhất.

Cách xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả
Cách xử lý đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả

Đồng hồ bị vào nước: Mức độ nghiêm trọng hơn, có thể xuất hiện cả giọt nước to ở phía trong. Hay thậm chí có vết rỉ sét ở trong hoặc chảy ra ngoài vỏ đồng hồ. Với trường này, người dùng có thể xử lý sơ qua tại nhà. Nhưng để xử lý hỏng hóc bên trong, cần đem đến các cơ sở sửa chữa uy tín để xử lý.

Gợi ý 6 cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước

Sau khi đã biết đồng hồ bị vào nước ở mức độ nào, hãy áp dụng các cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước an toàn, hiệu quả đưới đây để xử lý nhanh chóng, “sơ cứu” tại nhà nhé.

Cách 1: Đặt đồng hồ vào thùng gạo hoặc đặt cùng gói hút ẩm

Đây là cách phổ biến và hiệu quả được nhiều người áp dụng. Đối với những mẫu đồng hồ chống nước, nên rút chốt điều chỉnh để nước dễ dàng thoát ra ngoài. Nhưng trường hợp để trong thùng gạo, bụi có thể bay vào làm kẹt cơ. Vì vậy gói hút ẩm sẽ là lựa chọn thích hợp hơn.

Đặt đồng hồ vào thùng gạo hoặc đặt cùng gói hút ẩm
Đặt đồng hồ vào thùng gạo hoặc đặt cùng gói hút ẩm

Cách 2: Sử dụng máy sấy

Đây có thể là phương pháp nhiều người nghĩ đến nhất nhưng cũng vô cùng không đảm bảo. Đối với nhiệt độ cao của máy sấy có thể làm nóng, cong vênh các chi tiết nhỏ bên trong đồng hồ.

Sử dụng máy sấy để "sơ cứu" tạm thời
Sử dụng máy sấy để “sơ cứu” tạm thời

Cách 3: Đặt dưới bóng đèn

1 cách xử lý khi đồng hồ bị thấm nước sử dụng nhiệt nhưng an toàn hơn. Đó chính là bọc 1 lớp khăn giấy quanh đồng hồ và đặt ngửa mặt lưng lên dưới 1 bóng đèn khoảng 40W. Nên giữ khoảng cách 10cm và trong thời gian 30 phút.

Đặt đồng hồ dưới bóng đèn
Đặt đồng hồ dưới bóng đèn

Cách 4: Đeo ngược đồng hồ bị hấp hơi nước

Khi nhận thấy trên mặt đồng hồ có vài giọt nước nhỏ, bạn có thể xử lý nhanh bằng cách đeo ngược chiếc đồng hồ lại, để mặt kính đồng hồ úp vào phần tay trong khoảng vài tiếng, lợi dụng sự tác động của lực hút để loại bỏ hơi nước bị bám bên trong chiếc đồng hồ.

Đeo ngược đồng hồ lại với chiều thuận thông thường
Đeo ngược đồng hồ lại với chiều thuận thông thường

Cách 5: Dùng khăn giấy hoặc vải mềm để lau nước bên trong đồng hồ

Cách này sẽ phức tạp hơn và đòi hỏi bạn cần phải là một người hiểu rõ về đồng hồ, cũng như có sự cẩn thận và tỉ mỉ cao. Điều bạn cần là dụng cụ để tháo được nắp đáy của đồng hồ đảm bảo cho tất cả bộ phận bên trong không bị ảnh hưởng. Tiếp theo úp mặt đồng hồ xuống một lớp vải hoặc giấy, để nguyên trong 1 ngày để nước đọng có thể được hút ra hết, sau đó đóng lại và sử dụng như bình thường.

Dùng khăn giấy hoặc vải mềm để lau nước bên trong đồng hồ
Dùng khăn giấy hoặc vải mềm để lau nước bên trong đồng hồ

Cách 6: Đem đến trung tầm bảo hành đồng hồ gần nhất

Nếu bạn mua một chiếc đồng hồ chính hãng và vẫn còn thời gian bảo hành, thì việc đơn giản nhất cần làm là bạn hãy mang ngay đến những cơ sở bảo hành của hãng để có thể xử lý kịp thời và chính xác nhất nhé.

Lưu ý: Như đã nói ở trên, dù áp dụng cách xử lý nào, sau khi “sơ cứu” cho chiếc đồng hồ, bạn cũng cần đem đến những trung tâm bảo hành hoặc cơ sở uy tín để kiểm tra chắc chắn chiếc đồng hồ của bạn đã ổn định hay chưa.

Vì mặc dù hơi nước có thể biến mất khỏi mặt số nhưng chưa chắc đã thoát hết ra ngoài. Chưa kể trường hợp đồng hồ bị vào nước muối hay chất tẩy rửa, thì những chất đó vẫn nằm trong đồng hồ và gây ăn mòn, hỏng hóc các bộ phận bên trong.

Làm thế nào để đồng hồ không bị vào nước?

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân đồng hồ bị vào nước, điều bạn cần làm để tránh hiện tượng này xảy ra cực kỳ đơn giản:

> Thứ nhất, hãy sử dụng đồng hồ với đúng chỉ số chống nước mà hãng đưa ra, đặc biệt TopWatch thường khuyến cáo người mua sử dụng theo hướng dẫn như sau: với mức dưới 100m / 10Bar / 10ATM, quý khách có thể sử dụng đi mưa, rửa tay, từ mức 200m / 20Bar / 20ATM, quý khách có thể sử dụng để rửa tay, đi mưa, đi tắm, đi bơi, đi lặn.

> Thứ hai, hạn chế / không điều chỉnh, rút núm điều chỉnh, ở những nơi có độ ẩm cao, ẩm ướt, đặc biệt trong môi trường dưới nước, bể bơi,…

> Thứ ba, nên tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi muốn điều chỉnh núm vặn, điều này sẽ giúp bạn có thể thực hiện thao tác một cách chính xác nhất, hạn chế tình trạng chưa vặn chặt, sai khớp.

> Thứ tư, nên đi kiếm tra định kỳ chiếc đồng hồ tại trung tâm bảo hành hoặc những cơ sở sửa chữa uy tín để đảm bảo chiếc đồng hồ của bạn luôn trong trạng thái tốt nhất.

Trên đây là các lưu ý cũng như cách chữa đồng hồ bị hấp hơi nước mà topwatch.vn đã tổng hợp, hy vọng sẽ có những thông tin hữu ích giúp ích tới các bạn đọc.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất