ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Lịch sử thương hiệu

Phòng kiểm định chất lượng của A.Lange và Sohne

Datograph Perpetual là chiếc đồng hồ complication kết hợp một chức năng chronograph flyback với một lịch vạn niên perpetual calendar. Nó là một trong những bộ máy phức tạp nhất và tinh vi nhất trong lịch sử của nhà sản xuất đồng hồ vùng Saxon. Tuy nhiên nó phải trải qua những thử nghiệm về độ bền và sức chịu đựng do Chuyên gia thẩm định cao cấp Christoph Schlencker thực hiện, và đây là hình ảnh của anh:

lange dato 2

Christoph Schlencker là một chuyên gia thử nghiệm đồng hồ của ALS và với kinh nghiệm của mình ông luôn tìm kiếm những phương pháp thử nghiệm độ chính xác và tin cậy của mọi sản phẩm trước khi sản xuất. Ví dụ thả chiếc đồng hồ Datograph Perpetual từ độ cao khoảng 1m để thử nghiệm va chạm. Tuy nhiên thay vì thả rơi, chiếc đồng hồ trên phải chịu những nhát búa được chuẩn hóa tương đương với cường độ va chạm khi rơi từ độ cao 1m xuống một mặt sàn bằng gỗ cứng :-S. Trong cuộc thử nghiệm này, các chi tiết của đồng hồ phải vượt qua những rung sóc đột ngột tương đương với 5000 lần trọng lượng của chúng. Nói cách khác: chiếc kim giây của chức năng chronograph flyback, một chi tiết có trọng lượng chỉ 1g phải chịu được lực tác động lên đến 5kg và nó không được biến dạng, không rơi rụng và làm việc bình thường :>

Đó là mục tiêu của C.Schlencker để đảm bảo rằng chiếc Datograph Perpetual giữ lại khả năng làm việc hoàn hảo ngay cả khi nó trải qua những va chạm tương tự như thế trên thực tế. Khi đề cập đến độ chắc chắn và tin cậy, tất cả những chiếc đồng hồ của ALS đều phải đạt được những yêu cầu như trên. Ông đang tìm kiếm những cách thức để nâng cao cấu trúc và vật liệu hoặc cải tiến quá trình sản xuất. C.Schlencker là trưởng phòng thí nghiệm, một trong những vị trí quan trọng nhất tại ALS nhưng đây lại là một vị trí cực kỳ đặc biệt. Bất cứ thứ gì được các nhà thiết kế và kỹ sư chế tạo, ông sẽ tìm những cách tốt nhất để phá hủy chúng (chuyên viên đập phá thuê). Ông tìm kiếm những điểm yếu nhất và nhạy cảm nhất trong mọi thiết kế. Tất cả mặt số mới cần phải vượt qua những thử nghiệm khắt khe này của ông. Không một thiết kế đồng hồ nào được đi vào sản xuất mà không được thử nghiệm. 

Ông xây dựng phòng thí nghiệm này khoảng 8 năm trước. Đối với ALS, nó là một quá trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt nhất trong lĩnh vực sản xuất đồng hồ cao cấp. Phòng thí nghiệm được thành lập theo hình mẫu của ngành công nghiệp xe hơi với những tiêu chuẩn rất cao. Thực chất thí nghiệm không đơn thuần chỉ là phá hủy mà còn mang tính chất nghiên cứu. C.Schlencker có thể mua một số dụng cụ cần thiết và phát triển các nghiên cứu thử nghiệm của ông. Thử nghiệm rung lắc là một ví dụ, về cơ bản, nó là một chiếc hộp gỗ quay theo tất cả những hướng có thể. Bên trong một chiếc đồng hồ va đập mạnh với thành hộp khoảng 4 lần/giây. Sau 24 giờ, chiếc đồng hồ bị xước nhìn như là nó đã được đeo bởi một vận động viên leo núi vậy.

Thử nghiệm rung lắc này mô phỏng các tác động cơ học được gây ra bởi một người đeo là vận động viên trong thời gian 5 năm. Theo thử thách này, tất cả 556 chi tiết của chiếc Datograph Perpetual vẫn nằm chắc chắn ở đúng vị trí của chúng và làm việc một cách hoàn hảo B-)

Sau đó ông phát triển một máy thử các nút bấm gọi là pusher tester. Những chiếc kim của máy thử này liên tục tác động vào những nút bấm của chiếc Datograph Perpetual. Sau khoảng 50 ngàn lần bấm start, stop và reset, những chiếc nút vẫn phải làm việc chính xác và trơn tru như ngày đầu tiên mới xuất xưởng. Các chức năng khác như lịch perpetual calendar cũng được thử nghiệm tương tự với tổng số lần bấm là 50 ngàn, tương đương với thời gian vận hành hơn 100 năm. Đây là cách duy nhất để đảm bảo nó làm việc một cách chính xác và đúng với từ vạn niên. Tuy nhiên vấn đề đối với chiếc máy này là sức ấn của ngón tay con người thường lớn hơn so với máy thử nghiệm, bởi vì ngón tay tạo ra lực ấn tăng chậm cho đến khi nó vượt qua giới hạn chịu đựng của nút bấm, do đó các nút bấm sẽ tác động vào thân máy một lực khá mạnh. 

C.Schlencker đã mô phỏng điều này bằng cách lắp những chiếc kim trên các lò xo và đặt các tấm silicon mềm ở đầu mỗi kim. Ngoài ra ông còn tạo ra một thiết bị có thể lên giây đồng hồ một cách tự động trong suốt thời gian thực hiện phép thử, do đó công việc thử nghiệm kéo dài hàng tuần không bao giờ bị gián đoạn.

C.Schlencker cũng thiết kế một buồng kín có khả năng tái tạo các vùng khí hậu trên toàn cầu từ -20 độ đến +80 độ. Nó thử các khả năng chịu đựng nhiệt độ của máy và thân đồng hồ. Ông mua các máy thử mô-men để đo năng lượng tác động lên các bánh răng và phần trăm năng lượng tiêu hao bởi bản thân các bánh răng. Càng ít năng lượng mất mát càng tốt nhằm duy trì thời gian làm việc của đồng hồ.

Với sự hỗ trợ của một chiếc camera tần số cao có khả năng ghi 10 ngàn hình/giây cho phép C.Schlencker có thể quan sát những chuyển động nhanh nhất. Các lỗi không được phát hiện bởi mắt thường đều được nhận ra bởi thiết bị hiện đại này. Đó là một thiết bị chuẩn đoán để nâng cao độ chính xác gần như tuyệt đối của Datograph Perpetual. 

C.Schlencker không bao giờ cảm thấy hài lòng hoàn toàn. Ông còn kiểm tra các chi tiết lắp ráp ở bên trong đồng hồ. Vô lăng là một trong những thứ được ông đặc biệt chú ý. Nhờ một thiết bị đo dao động của vô lăng bằng tia laser, C.Schlencker có thể đếm và đo biên độ ở bất kỳ vị trí nào hoặc mô phỏng lại sự ảnh hưởng khác nhau của trọng trường. Thêm vào đó, ông cần phần mềm có thể tính toán và chuyển dữ liệu thành những đồ thị hình học. Mất 3 năm để phát triển các thiết bị chuyên dụng này và nay nó được gọi là máy phân tích dao động vô lăng.

Máy phân tích được sử dụng để phát triển chiếc Datograph Perpetual. Đối với chiếc đồng hồ này, các nhà thiết kế của ALS đã phát triển một dây tóc được tối ưu hóa, có thể được sản xuất bởi chính hãng và đảm bảo sự ổn định của máy móc. Với sự hỗ trợ của máy phân tích, những đồng hồ mẫu được điều chỉnh độ cân bằng cho đến khi kết quả chấp nhận được. Các thử nghiệm sau đó được lặp lại với những chiếc đồng hồ hoàn thiện.

Tất cả những công việc trên đã mang đến chiếc Datograph Perpetual với độ sai số từ 0,5 đến 2 giây một ngày so với con số 6 giây cho phép đối với chuẩn đồng hồ chính xác :> ALS và những người am hiểu nhận thức sâu sắc tác dụng của những thử nghiệm như thế này. Và họ phải làm những việc mà có thể gây cho người yêu đồng hồ những nỗi đau thể xác: đập những chiếc đồng hồ trị giá 100.000 euro, niềm mơ ước của tất cả mọi người, bằng một chiếc búa.
Vài hình ảnh khi đồng hồ A.Lange & Sohne đang được thẩm định:

lange dato 3

lange dato 4

lange dato 5

lange dato 6

lange dato 7

 

Theo Saviour – HHVN

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất