ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Khám phá cùng TopWatch: Flyback là gì trong đồng hồ?

Chủ đề về đồng hồ là một trong những chủ đề được các tín đồ đồng hồ cùng giới điệu mộ quan tâm và thảo luận nhiệt tình. Trong vô vàn các thuật ngữ về đồng hồ, bạn đã từng biết đến thuật ngữ Flyback bao giờ chưa? TopWatch sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay bây giờ đây về thuật ngữ Flyback là gì trong bài viết dưới đây nhé!

Flyback là gì?

Flyback thực chất là một thuật ngữ về chức năng của đồng hồ. Đây là một chức năng đặc biệt trên đồng hồ đeo tay, chức năng này thiết kế ra để cho phép ghi lại các lần đo thời gian liên tiếp nhau, khi nó được loại bỏ bước dừng lại sau mỗi lần đo như chức năng bấm giờ thông thường. Khi bấm nút chức năng Flyback thì kim giờ sẽ trở lại từ 0 và đếm lại ngay lập tức. 

Nhiều thông tin cho rằng vào năm 1923, hãng đồng hồ Breitling đã lần đầu tiên phát minh ra chức năng Flyback để ứng dụng trên những chiếc đồng hồ của họ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, đồng hồ Longines đang sở hữu bằng sáng chế về đồng hồ bấm giờ Flyback vào năm 1936. 

Mặt khác, đồng hồ bấm giờ Flyback có thể giúp bạn giảm chức năng khởi động lại khi bấm giờ. Khi sử dụng đồng hồ bấm giờ Flyback, bạn có thể bỏ qua kim giây để dừng và khởi động lại, hoặc bạn có thể đặt lại về 0 trong khi đồng hồ bấm giờ đang chạy. Kim chỉ 0 giờ sẽ tiếp tục chạy, cho phép bạn nhanh chóng theo dõi việc bấm giờ khác.

Cận cảnh thiết kế của một chiếc Montblanc Flyback
Cận cảnh thiết kế của một chiếc Montblanc Flyback

Sự khác biệt giữa đồng hồ bấm giờ Rattrapante và Flyback

Nhiều người thường nhầm lẫn về 2 chức năng bấm giờ này với nhau. Sau đây, TopWatch sẽ giúp bạn phân biệt chúng nhé!

Đồng hồ bấm giờ Rattrapante hay còn được gọi là đồng hồ bấm giờ kép, chức năng Rattrapante này phù hợp cho việc bấm giờ cho nhiều hơn một đối tượng, phổ biến nhất là hai đối tượng. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn khi đo. 

Và tất nhiên, việc đo lường này được thực hiện song song cùng một lúc với các đối tượng đo khác nhau. Những chiếc đồng hồ Rattrapante thường được trang bị hai kim giây Chronograph tiện lợi cho việc đo lường. Vào thế kỷ 19, chức năng Rattrapante lần đầu được phát minh tuy nhiên vẫn còn khá thô sơ và cồng kềnh. Mãi cho đến năm 1930, nó mới được cải tiến, thu gọn kích cỡ nhỏ lại để tích hợp trong đồng hồ đeo tay.

> CÁCH SỬ DỤNG ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

Chức năng Rattrapante hoạt động như sau: 

– Khi bạn bắt đầu đếm giờ và ấn nút khởi động, cả 2 kim bấm giờ bắt đầu chạy cùng nhau, sau đó bằng cách bấm nút tương ứng, một trong hai kim sẽ dừng lại. 

– Khi ấn nút một lần nữa, kim bấm giờ đang chạy sẽ dừng lại thay vào đó kim bấm giờ đang dừng sẽ tiếp tục chạy.

Nhiều người thường nhầm lẫn về 2 chức năng bấm giờ Rattrapante và Flyback với nhau
Nhiều người thường nhầm lẫn về 2 chức năng bấm giờ Rattrapante và Flyback với nhau

Tóm lại, hai loại đồng hồ này khác nhau ở chỗ Rattrapante cho phép bạn bấm giờ trong hai khung thời gian, trong khi Flyback cho phép bấm thời gian trong nhiều khoảng khác nhau mà không cần dừng lại và khởi động lại. Tuy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn cho mình chiếc đồng hồ với chức năng phù hợp nhất nhé!

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã hiểu hơn về khái niệm Flyback là gì cũng như chức năng này được thể hiện như thế nào trên đồng hồ đeo tay. Bạn có thể tiếp tục theo dõi chúng mình tại Website TopWatch để cập nhật thêm thông tin về đồng hồ cũng như các mẫu đồng hồ đẹp mắt và chất lượng từ chúng mình. Hẹn gặp lại mọi người trong bài viết sau nhé!

> Xem thêm:

Lịch vạn niên là gì? Điều gì đặc biệt ở đồng hồ lịch vạn niên?

Khám phá cùng TopWatch: Dạ quang là gì trên đồng hồ?

Titanium là gì? So sánh đồng hồ sử dụng Titanium với Thép không gỉ

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất