ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Khám phá: Bezel là gì? Vòng bezel trên đồng hồ có tác dụng gì?

Càng ngày càng nhiều mẫu đồng hồ với nhiều mẫu mã, thiết kế khác nhau ra đời. Đồng hồ sở hữu vòng bezel là một trong số các dòng đồng hồ gây ấn tượng cho các tín đồ đồng hồ cũng như giới điệu mộ. Hãy cùng TopWatch khám phá bezel là gì và vòng bezel trên đồng hồ có tác dụng gì nhé!  

Bezel là gì?

Vòng bezel là vành đồng hồ kết nối mặt kính đồng hồ và vỏ, được tích hợp nhiều chức năng tiện lợi như đo thời gian, đo tốc độ,….Trên bề mặt vòng bezel thường được in hoặc khắc các số và vạch số. Một số vòng bezel được thiết kế cố định, một số lại có thể xoay 1 chiều, số khác có thể xoay 2 chiều, tùy vào ý đồ nhà sản xuất. 

Vòng bezel là vành đồng hồ kết nối mặt kính đồng hồ và vỏ, được tích hợp nhiều chức năng tiện lợi như đo thời gian, đo tốc độ
Vòng bezel là vành đồng hồ kết nối mặt kính đồng hồ và vỏ, được tích hợp nhiều chức năng tiện lợi như đo thời gian, đo tốc độ

Như vậy, bạn đã được cung cấp về bezel là gì trên đây, hãy cùng với chúng mình tiếp tục tìm hiểu các chức năng thú vị của vòng bezel trên đồng hồ dưới đây nhé! 

Vòng bezel trên đồng hồ có tác dụng gì?

Đo khoảng cách (Telemetre)

Với chức năng này, vòng bezel giúp cho người dùng đo được khoảng cách từ vị trí người đeo đến vị trí cần đo mà vị trí đó có thể nhìn thấy hay nghe được ở nhiệt độ môi trường ổn định

Cách xem:

Ví dụ: Đo khoảng cách từ chỗ bạn tới chỗ đám mây phát ra tia sét ở trước mặt

Bước 1: Nhấn nút Chronograph khi bạn nhìn thấy tia sét, bấm kết thúc khi bạn nghe thấy tiếng sấm. 

Bước 2: Quan sát kim giây, vị trí kim giây chỉ trên thang telemeter chính là khoảng cách từ chỗ bạn đứng tới đám mây phát ra tia sét.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện đo tương tự với các sự vật khác. Các sự vật mà bạn có thể nhìn thấy ánh sáng, âm thanh mà nó phát ra.

Chức năng đo khoảng cách (Telemetre) tiện ích của vòng bezel
Chức năng đo khoảng cách (Telemetre) tiện ích của vòng bezel

Đo nhịp tim (Pulsometer)

Thường chức năng này sẽ xuất hiện trên đồng hồ y tế. Chức năng này cho phép bạn đo được nhịp tim một cách hiệu quả. Khi đo nhịp tim, bạn sẽ dừng bộ đếm giờ và đọc số nhịp tim đập trên mỗi phút. 

Cách xem:

Bước 1: Khi phát hiện mạch đập của người cần đo, bấm nút chronograph. Sau khi đếm xong số nhịp mặc định (thường là 15 hoặc 30), bạn bấm nút chronograph 1 lần nữa để kết thúc. 

Bước 2: Quan sát kim chronograph, vị trí kim giây trên thang pulsometer chính là nhịp tim trên phút của người được đo. 

Chức năng pulsometer dùng để đo nhịp tim
Chức năng Pulsometer dùng để đo nhịp tim

Đo tốc độ (Tachymeter)

Đo tốc độ là một trong những chức năng được yêu thích nhất
Đo tốc độ / vận tốc (Tachymeter) là một trong những chức năng được yêu thích nhất

Chữ Tachymeter sẽ được in trên vòng bezel nếu vòng bezel đó có chức năng này. Trên vòng bezel này cũng sẽ được in hoặc các số 60,65,… đến 300, 400,…

Cách xem:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cài đặt kim giây chronograph về vị trí 0 giờ. Khi bạn đi qua điểm bắt đầu, nhấn nút bắt đầu. Khi bạn đến điểm đích, nhấn 1 lần nữa để kết thúc

Bước 2: Quan sát kim giây, vị trí kim giây chỉ trên vòng bezel chính là tốc độ (km/h) mà bạn cần đo.

> TÌM HIỂU NHANH: TACHYMETER LÀ GÌ?

Bezel đếm lên với khung từ 0-60 (Count-Up Bezel With a 0-60 Scale)

Chức năng này thường thấy trên các đồng hồ lặn. Chức năng này cho phép người dùng theo dõi thời gian lặn dưới nước. Các khung số sẽ được in hoặc khắc từ 0 đến 60 tiện lợi. Nhờ vòng bezel, người đeo có thể dễ dàng đọc thời gian đo được một cách dễ dàng. 

Cách xem:

Bước 1: Bạn hãy xoay vòng bezel theo hướng ngược chiều kim đồng hồ đến vạch 0 trên vòng bezel. 

Bước 2: Quan sát kim phút, vị trí kim phút chỉ ở đâu trên vòng bezel thì chính là số phút bạn đã lặn. 

Bezel đếm xuống với khung từ 60-0 (Countdown Bezel With a 60-0 Scale)

Đây là hình thức đếm ngược lại với chức năng trên dùng để đếm thời gian còn lại trước hoặc trong một sự kiện nào đó. 

Cách xem: Bạn xoay vòng bezel sao vạch số đánh dấu thời gian lặn trùng vị trí kim phút. Khi kim phút chỉ đến số 0 trên khung số tức là bạn đã hết thời gian.

Chức năng GMT

Chức năng GMT cho phép người dùng có thể theo dõi 2 hay nhiều múi giớ cùng một lúc. Trên vòng bezel cũng được in hay khắc 24 múi giờ với tạo hình vòng tròn trên mặt số.

> ĐỒNG HỒ GIỜ GMT LÀ GÌ?

Cách xem:

Bước 1: Hãy đảm bảo thang đo 24 giờ đang hiển thị chính xác giờ tại địa phương của bạn hiện tại

Bước 2: Hãy tính toán xem giờ hiện tại tại địa phương bạn muốn đổi giờ hơn kém bao nhiêu so với giờ địa phương bạn. Sau đó, bạn xoay vòng bezel sang trái hoặc phải sao cho chuẩn. Kim giờ GMT lúc này sẽ chỉ giờ tại nơi bạn muốn xem giờ

Chức năng GMT gây ấn tượng mạnh mẽ
Chức năng GMT gây ấn tượng mạnh mẽ

Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn có hiểu thêm về vòng bezel là gì cũng như chúc năng của vòng bezel trên chiếc đồng hồ đeo tay.Hãy theo dõi chúng mình nhiều hơn tại Website TopWatch để khám phá thêm nhiều kiến thức bổ ích về đồng hồ nhé.

Hiện nay, tại TopWatch có phân phối đồng hồ chính hãng với giá cực kì ưu đãi – Giảm giá lên đến 70%. Hãy nhanh chân đến với chúng mình để chọn mua cho mình một chiếc đồng hồ chính hãng cực ưng ý nhé!

Xem thêm

Khám phá: Gold Filled là gì? Đồng hồ Gold Filled có tốt không?

Góc khám phá: Chronometer là gì? Chronometer có đặc điểm gì đặc biệt?

Gold Plated là gì? Đồng hồ mạ vàng Gold Plated có đặc điểm gì?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất