ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn tất tần tật về cách chỉnh giờ/thứ/ngày đồng hồ cơ

Mặc dù đồng hồ cơ là một cỗ máy phức tạp và tinh xảo hơn những cỗ máy hiện đại máy Quartz hay pin năng lượng mặt trời. Nhưng một điểm yếu khó chối cãi về đồng hồ cơ là sự chính xác. Những cỗ máy đồng hồ cơ thông thường có độ chính xác kém hơn nhiều lần so với những chiếc đồng hồ máy Quartz (pin thạch anh). Cũng vì vậy, cách chỉnh giờ đồng hồ cơ hay chỉnh ngày đồng hồ cơ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng bạn cần quan tâm. 

Tại bài viết dưới đậy, TopWatch sẽ hướng dẫn bạn về các cách chỉnh giờ đồng hồ cơ, cách chỉnh ngày đồng hồ cơ, cách chỉnh lịch đồng hồ cơ một cách chi tiết nhất!

1. Ba nguyên nhân chính dẫn đến sự sai lệch thời gian của đồng hồ cơ

Thông thường, sự sai lệch thời gian của đồng hồ cơ do 3 nguyên nhân chính sau đây:

Hướng dẫn tất tần tật về cách chỉnh giờ/thứ/ngày đồng hồ cơ 1
3 Nguyên nhân chính dẫn đến đồng hồ sai lệch là gì?

– Kim bị đứng do hết dây cót

Khác với đồng hồ chạy bằng pin, đồng hồ cơ cần được lên dây cót hàng ngày để có thể hoạt động bình thường. Do đó, nếu kim bị đứng do hết dây cót, khi bạn lên dây cót lại, hiển nhiên đồng hồ sẽ không chạy theo đúng thời gian của hiện tại. Đây là nguyên nhân hay gặp nhất dẫn đến sự sai lệch thời gian. Bạn có thể tự chỉnh lại giờ nếu đồng hồ chạy sai thời gian tại trường hợp này. 

– Đồng hồ cơ nhiễm tác động của từ tính

Nếu đồng hồ cơ của bạn đặt trong môi trường từ tính như đặt gần tivi, tủ lạnh, lò vi sóng, ipad…trong thời gian dài thì đồng hồ cơ sẽ dễ dàng bị nhiễm từ tính gây ảnh hưởng tới bộ máy bên trong cũng như sự hoạt động chính xác của kim chỉ giờ. Bạn vẫn cần mang đến cơ sở bảo dưỡng để kiểm tra cơ chế nhiễm từ tính có ảnh hưởng nặng đến bộ máy hay không. 

– Hệ thống bánh răng bị hao mòn

Nguyên nhân này xuất phát từ việc đồng hồ sử dụng trong thời gian dài khiến các bộ phận, linh kiện không hoạt động tốt như ban đầu. Các hệ thống bánh răng bị hao mòn, dầu bị khô, bụi bặm bám vào bộ máy…dẫn đến đồng hồ dễ dàng bị chậm. Để có thể sử dụng đồng hồ cơ trong lâu dài, bạn cần đem đến các cơ sở bảo dưỡng để được kiểm tra và thay thế. 

Bên cạnh 3 nguyên nhân chính trên thì việc kim đồng hồ chạm mặt cũng là một nguyên nhẫn dẫn đến đồng hồ chạy sai. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm khi xảy ra và đây cũng là lỗi của nhà sản xuất. Bạn chỉ cần mang đến cửa hàng đồng hồ để đổi lại. 

Nói chung, để khắc phục tạm thời các trường hợp trên và hoạt động như bình thường thì bạn cần biết cách chỉnh giờ đồng hồ cơ cũng như cách chỉnh ngày đồng hồ cơ. Tìm hiểu tại mục tiếp theo để hiểu thêm chi tiết nhé!

2. Điều lưu ý trong cách chỉnh lịch đồng hồ cơ

Cách chỉnh lịch đồng hồ cơ bao gồm chỉnh giờ/thứ/ngày bạn cần lưu ý đến thời gian chỉnh. 

– Mốc thời gian tuyệt đối không nên chỉnh lịch là trong khoảng từ 22 giờ – 4 giờ sáng. Hoặc tại một số đơn vị sản xuất từ 22 giờ – 7 giờ sáng. Đây là khoảng thời gian chuyển giao lịch được thiết lập sẵn trên đồng hồ, nếu bạn cố tình dùng lực cơ năng để điều chỉnh đồng hồ thì dễ dàng tác động gây hỏng hóc đến bánh xe hoạt động lịch. 

– Khoảng thời gian được đề xuất chỉnh lịch trong khoảng từ 9 giờ – 15 giờ hàng ngày. Nhưng phù hợp nhất trong khoảng 9 giờ sáng đến 12 giờ trưa. Điều này là dấu hiệu giúp bạn xác định lịch ban ngày hay lịch ban đêm và điều chỉnh chính xác lịch của mình.

Hướng dẫn tất tần tật về cách chỉnh giờ/thứ/ngày đồng hồ cơ 2
Khi chỉnh giờ/thứ/ngày ở đồng hồ bạn cần lưu ý đến thời gian chỉnh

3. Cách chỉnh giờ đồng hồ cơ & chỉnh lịch đồng hồ cơ

Để chỉnh giờ đồng hồ cơ, bạn cần phân biệt cách chỉnh giờ đối với 3 dòng đồng hồ cơ cơ bản dưới đây: 

– Đồng hồ cơ 2 – 3 kim, không có lịch: Kéo núm chỉnh đồng hồ ra một nấc. Điều chỉnh giờ theo đúng giờ hiện tại và đóng núm lại vị trí ban đầu. 

– Đồng hồ cơ 2 – 3 kim, lịch ngày – thứ: Thiết kế của đồng hồ này có 3 nấc (nấc 1: vị trí ban đầu, nấc 2 chỉnh lịch và nấc 3 chỉnh giờ). Để chỉnh giờ bạn kéo đồng hồ ra 2 nấc (vị trí nấc thứ 3) và điều chỉnh theo giờ hiện tại. Sau đó, chỉnh giờ tại vị trí nấc thứ 2. Vặn theo chiều kim đồng hồ để chỉnh lịch và vặn theo chiều ngược kim đồng hồ để chỉnh thứ. Lưu ý rằng khi chỉnh giờ thì có thể tác động đến việc nhảy ngày của lịch ngày. 

Đóng núm lại vị trí ban đầu (nấc 1). 

– Đồng hồ cơ 6 kim với chức năng Chronograph: Bạn cần chỉnh lịch giờ và lịch ngày tại núm giữa (2 nút trên và dưới thể hiện chức năng bấm giờ của đồng hồ). Bạn có thể thực hiện chỉnh giờ và ngày tương tự như đồng hồ cơ 2-3 kim có lịch ngày thứ, nấc 2 chỉnh ngày và nấc 3 để chỉnh giờ phút hiện tại.

Nói chung, trên đây là những cách cơ bản về cách chỉnh giờ/thứ/ngày của đồng hồ cơ. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã có những kiến thức cơ bản trong cách sử dụng đồng hồ hàng ngày.

> Xem thêm:

Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ 2 kim 3 kim 6 kim đúng cách

Tất tần tật về cách chỉnh đồng hồ Casio: Ngày/giờ của đồng hồ Casio 1 nút, 2 nút, 3 nút, 4 nút & 5 nút bấm

Mách bạn cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay chuẩn không cần chỉnh

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất