ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và những lưu ý quan trọng

Sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex – thương hiệu đồng hồ xa xỉ hàng đầu thế giới là điều không phải ai cũng có thể làm được. Và điều đầu tiên khi sử dụng những cỗ máy này bạn phải biết cách chỉnh sửa ngày, giờ, cách lên dây cót cơ bản. Tại bài viết này, TopWatch sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex trên một số bộ máy phổ biến. Với những hướng dẫn đơn giản về cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex này, bạn có thể hoàn toàn yên tâm tự mình có thể điều chỉnh hoạt động bình thường của bộ máy. 

Hầu hết đồng hồ Rolex đều là bộ máy tự động. Nhưng khi bạn không đeo trong một thời gian dài thì cần thao tác các bước cơ bản sau để chỉnh đồng hồ hoạt động bình thường. Các dòng máy đồng hồ khác nhau, bạn sẽ có các cách lên dây cót, chỉnh ngày, cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex khác nhau. Do đó, hãy lưu ý thực hiện đúng cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex mà bạn sở hữu.

1. Đồng hồ Rolex Date/Datejust/Submariner/Sea-Dweller

Núm xoay để chỉnh các dòng đồng hồ Rolex này thiết kế với 3 nấc. Tại nấc thứ 1 giúp bạn lên dây cót đồng hồ bằng tay, nấc thứ 2 chỉnh ngày, và nấc thứ 3 giúp chỉnh giờ. 

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và những lưu ý quan trọng 1
Chỉnh giờ Rolex Date với 3 nấc cơ bản

Hãy bắt đầu chỉnh giờ đồng hồ bằng việc tìm vị trí nút vặn tại góc 3 giờ. Tại vị trí ban đầu này, núm vặn được ấn định khít hoàn toàn với bộ vỏ máy đồng hồ. 

– Lên dây cót đồng hồ 

Để lên dây cót đồng hồ, bạn hãy xoay nhẹ núm vặn theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi núm đồng hồ bật ra tại vị trí nấc thứ nhất. Sau đó, xoay núm vặn theo chiều thuận kim đồng hồ khoảng hơn 30 lần cho tới khi cảm nhận độ căng của dây cót rồi dừng lại, tránh tình trạng đứt cót. 

– Cách chỉnh ngày

Kéo núm vặn một cách nhẹ nhàng tới nấc thứ hai. Chỉnh ngày bằng cách xoay núm vặn theo chiều thuận kim đồng hồ tới ngày hiện tại. Do trong năm có những ngày 29,30 hay 31 ngày nên bạn cần chỉnh ngày theo tháng để điều chỉnh lịch chính xác. Chỉnh ngày sẽ không làm gián đoạn thời gian của chiếc đồng hồ. 

– Chỉnh thời gian

Tiếp tục kéo núm vặn nhẹ nhàng tới nấc cuối cùng (nấc 3). Tại vị trí này, các kim đồng hồ sẽ tự động ngừng lại để bạn có thể điều chỉnh. Bạn có thể xoay với bất kỳ chiều nào để điều chỉnh tới giờ chính xác. Khi ấn nút vặn tại vị trí ban đầu (nấc 0), các kim sẽ hoạt động lại bình thường. 

Hãy đảm bảo bạn đã ấn đúng tại vị trí nấc 0 để tránh trường hợp ngấm nước vào bộ máy bên trong đồng hồ do nấc xoay không khít.

2. Đồng hồ Rolex Day-Date President

Cách lên dây cót bằng tay hay chỉnh giờ đồng hồ Rolex Day-Date President cũng tương tự như các dòng đồng hồ trên. Tuy nhiên, ở đồng hồ Rolex Day-Date President thì bạn cần lưu ý thêm cách chỉnh ngày và thứ. 

Khi kéo núm vặn tới nấc thứ 2 chỉnh ngày, bạn xoay núm vặn theo chiều kim đồng hồ để chỉnh ngày trong tháng và xoay núm vặn theo chiều ngược kim đồng hồ để chỉnh thứ trong tuần. 

Hãy lưu ý đảm bảo khi chỉnh xong thời gian thì bạn cần đưa núm vặn tại vị trí đồng hồ ban đầu.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và những lưu ý quan trọng 2
Với Rolex Day-Date President cần lưu ý khi chỉnh ngày – thứ

3. Đồng hồ Rolex GMT-Master II và Explorer II

Núm xoay để chỉnh các dòng đồng hồ Rolex GMT-Master II và Explorer II cũng được thiết kế với 3 nấc. Tuy nhiên, có sự khác biệt do thêm múi giờ GMT. Tại nấc thứ 1 giúp lên dây cót, nấc thứ 2 thay đổi ngày và giờ, cuối cùng nấc thứ 3 giúp chỉnh múi giờ GMT. 

– Lên dây cót

Từ vị trí núm vặn ban đầu, hãy xoay núm vặn nhẹ nhàng theo chiều ngược kim đồng hồ cho tới khi núm tự động bật ra tại vị trí nấc 1. Lên dây cót bằng tay với cách xoay núm vặn nhiều lần theo chiều thuận kim đồng hồ tới khi dây cót căng thì dừng lại. 

– Thay đổi ngày và giờ

Kéo nhẹ núm vặn ra tới nấc 2, và thực hiện điều chỉnh ngày theo ý muốn. Xoay theo chiều thuận kim đồng hồ để chỉnh ngày và ngược kim đồng hồ để chỉnh giờ theo ý muốn. 

– Chỉnh múi giờ GMT

Kéo nhẹ núm vặn tới nấc cuối cùng. Điều chỉnh kim GMT bằng cách xoay kim phút, 1 vòng kim phút tương đương với chỉnh 1 giờ trên vành benzel. Kim GMT chạy đủ 24 giờ cũng chuyển dịch lịch ngày mới. Cài đặt thời gian tại địa điểm thứ hai bằng cách xoay niềng bezel theo số thời gian chênh lệch.

Cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex và những lưu ý quan trọng 3
Chỉnh giờ Rolex GMT-Master II cần lưu ý giờ GMT

4. Một số lưu ý với các cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex trên

– Nếu bạn không hiểu rõ các cách chỉnh giờ trên thì hãy nhờ nhân viên hướng dẫn để tránh tác động hư hại tới bộ máy. 

– Không nên giật núm quá mạnh

– Sau khi chỉnh giờ xong, đảm bảo núm vặn tại vị trí ban đầu tránh tình trạng dính nước

Nói chung, với các hướng dẫn trên, hy vọng rằng bạn đã nắm vững được cách chỉnh giờ đồng hồ Rolex cơ bản và thuận tiện trong việc chỉnh giờ chính xác. 

>> Xem ngay: Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ 2 kim 3 kim 6 kim đúng cách

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất