ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Lịch sử thương hiệu

A.Lang và Sohne Tourbograph Pour le Merite

Cuối tháng 12/2005, nhà máy sản xuất đồng hồ của hãng ở Saxony nhìn lại lịch sử 15 năm sau khi tái lập. Ở Glashutte chính xác khoảng 160 năm trước đây, Ferdinand Adolph Lange đã đặt viên gạch đầu tiên xây dựng một triều đại huyền thoại trong công nghiệp chế tạo đồng hồ ở Đức. Chào mừng sinh nhật kép của hãng, các nghệ nhân đã đưa ra một chiếc đồng hồ tuyệt đỉnh nhất trong lịch sử mà chưa bao giờ có trước đây – Tourbograph Pour le Merite. 
Tourbograph Pour le Merite là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên và duy nhất trên thế giới kết hợp được một cơ cấu tourbillon với hệ truyền động bánh côn-xích và chức năng bấm giờ chronograph. Dựa trên cơ sở chiếc Tourbillon Pour le Merite ra mắt lần đầu tiên năm 1994, chiếc đồng hồ đeo tay hợp nhất hai trong số những cơ cấu cơ khí phức tạp nhất để mang đến độ chính xác cao nhưng lại đi thêm những bước tiến xa hơn nữa. Tên Tourbo-graph đã nói lên điều đó. Chiếc đồng hồ đẳng cấp này tích hợp một bộ máy xem giờ và đo thời gian cực kỳ chính xác.

 

alange7

Đối với những người yêu đồng hồ, Tourbograph Pour le Merite là một chiếc đồng hồ tuyệt đỉnh nhất kể từ năm 1882 khi những chiếc la bàn và đồng hồ bỏ túi đầu tiên lắp hệ truyền động bánh côn – xích được chế tạo ở Glashutte. Ngày nay những chiếc đồng hồ này, được săn lùng bởi các nhà sưu tập, luôn có giá cao ngất ngưởng tại các phiên đấu giá.Chỉ môt chiếc duy nhất trong thời kỳ mới đã có những thuộc tính quý giá đó chính là Tourbograph Pour le Merite, một trong bốn phát kiến đầu tiên của hãng giới thiệu trước công chúng ở Dresden cuối năm 1994. Nó cũng là chiếc đồng hồ đeo tay sớm nhất với hệ truyền động bánh côn – xích. Dự án nhiều tham vọng này được ra mắt đầu năm 1990 bởi Gunter Blumlein, một trong những người có tầm nhìn xa trong thế giới đồng hồ. Anh cũng là người đồng sáng lập Lange Uhren GmbH và là giám đốc điều hành của công ty trong nhiều năm. Blumlein với ý tưởng muốn mang đến một chiếc đồng hồ đẳng cấp thế giới và Tourbograph đã ở trong suy nghĩ.

lang31%202

                                                                                                                                             (cơ cấu lên dây)

lang31%208

                                                                                                                                                 (bộ truyền động côn – xích)

Cơ cấu bánh côn – xích rất phức tạp nhưng lại hoạt động hoàn toàn theo các định luật vật lý: Dây cót chính của chiếc đồng hồ cơ khí không tạo ra được mô mên xoắn đều nhau trong quá trình giãn (mô men xoắn trong thời kỳ đầu lớn hơn trong kỳ cuối giãn). Năng lượng trong pha cuối khi dây cót giãn yếu hơn và có thể gây ảnh hưởng đến độ chính xác. Đối phó với nguyên nhân này, hộp dây cót chính và bánh côn trong chiếc Tourbograph Pour le Merite được liên kết với nhau bằng một dây xích nhỏ. Chỉ riêng cơ cấu này đã bao gồm hơn 600 chi tiết 8-}. Khi chiếc đồng hồ được lên giây thông qua một núm vặn ở bên ngoài, sợi dây xích cuộn lại theo hình côn nón và dây cót bên trong hộp sẽ bị căng. Sau đó khi năng lượng từ dây cót được truyền đến bộ máy thông qua dây xích và bánh côn với lượng momen xoắn không đổi, cải thiện độ chính xác.

tourbillon%20cua%20a%20lange%20sohne

                                                                                                                                                         (tourbillon)

Tourbograph Pour le Merite còn đến với một cơ cấu tourbillon tuyệt đỉnh của hãng. Một hệ thống vi cơ khí siêu nhỏ được thiết kế để bảo vệ sự cân bằng, chống lại sai số tích lũy gây ra bởi lực trọng trường. Giá đỡ tourbillon (tourbillon cariage) được làm bằng thép không gỉ và đánh bóng cùng với đó là 84 chi tiết riêng biệt có trọng lượng dưới nửa gam. Những chân kính làm từ kim cương 8->. Cơ cấu tourbillon quay tròn một vòng quanh trục của nó trong thời gian là 60 giây và cùng với cơ cấu hồi, các phần tử điều chỉnh như bánh lắc và dây tóc bồi thường những sai số gây ra bởi lực trọng trường tác động lên hệ thống hồi của một chiếc đồng hồ. 

Ngoài ra, e ấy còn là chiếc đồng hồ đầu tiên loại này có chức năng bấm giờ chronograph. Trong quá khứ, ALS đã liên tiếp tạo ra những bước ngoặt lớn trong sản xuất những chiếc đồng hồ phức tạp đặc biệt là đồng hồ bấm giờ chronograph. Hai ví dụ gần đây nhất chính là Datograph giới thiệu năm 1999 và Lange Double Split năm 2004. Chiếc Tourbograph ngoại hạng thực sự chính xác trong việc đo đếm thời gian. Các kim giây kép thanh nhã và đặt chồng lên nhau cho phép việc đo thời gian lên đến 30 phút và thực hiện một lúc nhiều phép đo :>

Được chế tạo hoàn toàn thủ công, mỗi chiếc đồng hồ Tourbograph Pour le Merite cần phải mất 30 ngày để hoàn thiện và chỉ có 12 chiếc trong một năm. Điều này cho phép mỗi chiếc đồng hồ có chất lượng cao nhất và khó có thể vượt qua. Ví dụ, việc trang trí cầu tourbillon, một phần của giá đỡ tourbillon gắn vào mặt số, được các chuyên gia thực hiện trong thời gian là 2 ngày. Do đó Tourbograph Pour le Merite trong một vỏ đường kính 41,2mm không chỉ là một chiếc đồng hồ vô song mà còn mở sang trang mới trong danh sách dài những chiếc đồng hồ ấn tượng được sản xuất tại nhà máy ALS ở Glashutte. Tổng cộng có 101 chiếc Tourbograph Pour le Merite được sản xuất, 51 chiếc đầu tiên làm từ platinium và 50 chiếc tiếp theo làm bằng vàng 18k.

alange2alange3
alange5
alange1

Mỗi chi tiết riêng lẻ trong bộ máy Calibre L903.0 của Lange đều được trang trí với những viền hình tròn nối tiếp nhau tạo nên bề mặt ấn tượng. Đường kính của các hình tròn này từ 0,5mm. Cầu tourbillon đảm bảo gắn chặt khung quay vào hai bên mặt số và chỉ có thể được thực hiện bằng tay với độ chính xác rất cao. Đối với Tourbograph Pour le Merite, các chuyên gia cần 2 ngày để hoàn thiện cầu tourbillon. Bộ khung tourbillon phức tạp nhất này được ghép từ 84 chi tiết nhỏ li ti và phải điều chỉnh tỉ mỉ nhằm đảm bảo được độ chính xác tuyệt đối. Giá bán lẻ đc đề xuất khoảng > $525.000 

Theo Saviour – HHVN

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất