ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Giải đáp: Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ là bao nhiêu?

Đồng hồ cơ là bộ máy bền bỉ và chất lượng cao được rất nhiều người khao khát sở hữu. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ cơ có một nhược điểm khiến người dùng rất bất tiện khi sử dụng đó là thường xuyên phải chỉnh lại giờ do sai số. Nhưng với những người sành đồng hồ thì hẳn biết rằng, dù các thương hiệu đồng hồ đẳng cấp và chất lượng tốt nhất cũng không tránh khỏi sai số. Vậy, sai số cho phép của đồng hồ cơ là bao nhiêu và người dùng cần sử dụng như thế nào để hạn chế sự sai số này. Bạn hãy cùng TopWatch giải đáp thắc mắc trên tại bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân sai số ở đồng hồ cơ

Trước tiên, khi đi vào giải đáp về sai số cho phép của đồng hồ cơ, chúng ta sẽ đi tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sai số ở đồng hồ cơ. 

Mỗi dòng đồng hồ cơ có sự sai số khác nhau. Sự sai số này phụ thuộc vào 3 yếu tố chính, đó là: bộ máy, cách sử dụng của người dùng và tác động bên ngoài. 

Sự vận hành của bộ máy gồm từng chi tiết cơ khí kết nối chuyển động với nhau qua cơ cấu hoạt động cót. Theo thời gian, chất lượng vật liệu bị hao mòn bởi các nhiều yếu tố tác động tới sự vận hành khiến đồng hồ không còn chính xác như ban đầu. Phải kể đến các tác động từ môi trường như nhiệt độ (quá nóng hoặc quá lạnh), từ trường, không khí ẩm ướt, bụi bẩn hay tác động lực…gây ảnh hưởng đến mức sai số của đồng hồ mà người dùng cần chú ý. 

Giải đáp: Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ là bao nhiêu? 3
Sai số của đồng hồ cơ do bộ máy hoạt động và tác động của thời gian, môi trường bên ngoài

Mỗi thương hiệu đồng hồ sở hữu bộ máy với kết cấu và chất lượng khác nhau thường có từng mức sai số cho phép của đồng hồ cơ khác nhau. Do đó, sai số của đồng hồ cũng là một tiêu chí để người dùng lựa chọn chiếc đồng hồ chất lượng.

2. Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ là bao nhiêu?

Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ có thể quyết định tới giá cả của chiếc đồng hồ đó. Bạn nên tìm hiểu mức độ chấp nhận sai số của từng chiếc đồng hồ để lựa chọn cho mình chiếc đồng hồ giá cả hợp lý. 

Giải đáp: Mức sai số cho phép của đồng hồ cơ là bao nhiêu? 2
Mỗi dòng đồng hồ cơ có độ sai số khác nhau

Đồng hồ cơ hiện đại từ các thương hiệu đồng hồ bình dân của Thụy sỹ, Nhật Bản, Đức đạt độ chính xác 99,9942% và mức sai số cho phép của đồng hồ cơ này trong phạm vi +/-10 giây/ngày, các loại đồng hồ cao cấp thì mức sai số là +/- 2 giây/ngày. 

Với các dòng đồng hồ cơ cổ điển với độ chính xác là 99,9826% và mức độ sai số phụ thuộc vào từng chất lượng, có dòng +/- 60 giây/ngày, có dòng cao cấp hơn đạt +/-5/ngày, dòng điển hình +/-15/ngày. 

Riêng với loại đồng hồ có chứng nhận Chronometer trên thế giới (đồng hồ bấm giờ) được kiểm tra rất khắt khe. Với đồng hồ có Choronometer, dòng thông thường độ sai số chỉ  +6/-4 giây/ngày, dòng chất lượng cao +/-1 giây/ngày và đạt độ chính xác 99,9977%.

3. Phương pháp hạn chế mức sai số của đồng hồ cơ 

Bảo quản và sử dụng không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sự sai số của đồng hồ cơ, do đó hãy theo dõi những chú ý về bảo quản sau đây: 

– Không nên đeo đồng hồ trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt (quá lạnh dưới 8 độ và quá nóng trên 40 độ)

– Không nên đặt đồng hồ gần các thiết bị có từ trường mạnh như: tủ lạnh, laptop, bếp từ, tivi, điện thoại…

– Tránh đeo đồng hồ khi hoạt động mạnh như: chơi thể thao, tập võ, khoan tường….

sai-so-cho-phep-cua-dong-ho-co

– Đeo đủ ít nhất 8 tiếng một ngày hoặc lên dây cót thường xuyên để đảm bảo đồng hồ luôn chạy ổn định 

– Thường xuyên bảo hành tại các cơ sở chính hãng

Nói chung, mức sai số cho phép của đồng hồ cơ thấp hay cao quyết định đến giá cả của chiếc đồng hồ đó. Tuy nhiên, người dùng có thể hạn chế sự sai số này bằng việc lưu ý hơn trong quá trình sử dụng để nâng cao tuổi thọ cũng như sự bền bỉ của chiếc đồng hồ. 

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất