ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Không giống như chiếc đồng hồ chạy bằng pin (máy Quartz), người tiêu dùng có thể khởi động bộ máy và sử dụng ngay khi vừa mới mua về. Sở hữu một chiếc đồng hồ máy cơ đòi hỏi bạn cần bổ sung các kiến thức cơ bản khi sử dụng đồng hồ. Bạn có biết đồng hồ cơ chạy được bao lâu? Đồng hồ ngừng chạy có phải bị hỏng không?…

Những câu hỏi tương tự về cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ như vậy là kiến thức cần phải nắm vững khi bạn đang sở hữu một chiếc máy đồng hồ cơ.  

Tại bài viết dưới đây, TopWatch sẽ lý giải đồng hồ cơ chạy được bao lâu và một số câu hỏi liên quan khác hỗ trợ người tiêu dùng bổ sung kiến thức khi sở hữu bộ máy này.

1. Cơ chế hoạt động của đồng hồ cơ

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc đồng hồ cơ thì bạn phải tự hào rằng mình đang được sở hữu một trong những cấu tạo máy móc vô cùng tinh xảo. Đó là chưa kể đến những bộ máy với độ phức tạp nâng cấp như đồng hồ cơ chronograph hay tourbillon tốn hàng trăm giờ để hoàn thiện. 

Năng lượng hoạt động của đồng hồ cơ hoàn toàn tồn tại dưới dạng cơ năng. Bằng cách lên dây cót (Handwinding – dây cót bằng tay hay Automatic – lên dây cót tự động) truyền năng lượng tới các bánh răng và dây chuyền tiếp nối đến bộ thoát, bộ điều khiển và bộ hiển thị thời gian. Với hàng trăm chi tiết được ráp nối thành một khối thống nhất có thể chuyển động, có thể nói rằng đồng hồ cơ là một công trình nghệ thuật. 

Tuy nhiên, chỉ khi có năng lượng dự trữ cót thì đồng hồ cơ mới có thể hoạt động. Vậy, đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu? 1
Đồng Hồ Chính Hãng Orient SAB0B009WB với bộ máy cơ Nhật Bản bền bỉ – Giá niêm yết 4.360.000 vnđ

2. Đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Hiện nay, hầu hết những cỗ máy cơ đều triển khai cơ chế hoạt động theo cả 2 cách lên dây cót bằng tay và tự động (gọi chung là đồng hồ Automatic) để tránh sự bất tiện khi thường xuyên phải lên dây cót tay hàng ngày. Do đó, đồng hồ cơ thông thường là dạng Automatic. Vậy, những cỗ máy đồng hồ automatic chạy được bao lâu?

Thời gian hoạt động của một chiếc đồng hồ phụ thuộc hoàn toàn vào thời gian bạn đeo và khả năng dự trữ. Để đồng hồ automatic chạy được khoảng 1 ngày thì bạn cần đeo đủ 8 tiếng/ngày và bạn không cần đeo liên tục. Tuy nhiên, nếu đeo lâu hơn cũng không đảm bảo thời gian đồng hồ chạy được lâu hơn mà do phụ thuộc vào mức độ dự trữ cót của từng bộ máy. 

Thông thường, những cỗ máy có độ dữ trữ cót trung bình từ 38-48 giờ và có thể chạy tối đa 2 ngày. Các thương hiệu đồng hồ như Seiko, Citizen, Orient  có thời gian dự trữ tối đa là 40 giờ. Con số này là thời gian khi bạn cung cấp đầy năng lượng cho tới khi sử dụng hết năng lượng dự trữ. Nếu muốn biết đồng hồ cơ chạy được bao lâu, bạn hãy để đồng hồ được lên dây tối đa và theo dõi thời gian ngừng chạy. Nếu như bạn thường xuyên đeo đồng hồ và lên dây cót hàng ngày thì đồng hồ của bạn có thể chạy liên tục trong nhiều ngày (đồng hồ luôn được cung cấp năng lượng). 

Đồng hồ cơ chạy được bao lâu? 2
Đồng hồ đeo tay chính hãng Orient FDBAF004W0 với thời gian dự trữ cót khoảng 40 giờ – Giá niêm yết 5.910.000 vnđ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều dòng sản phẩm với mức độ dự trữ cót vượt trội. Phải kể đến bộ máy Powermatic 80 trên một số dòng đồng hồ Tissot, Hamilton, Certina với thời gian dự trữ cót gấp đôi đồng hồ thông thường (80 giờ). Bộ máy GMT Master II của Rolex cũng ấn tượng với thời gian dự trữ cót lên tới 70 giờ.

> ĐỒNG HỒ HAMILTON CỦA NƯỚC NÀO? ĐỒNG HỒ HAMILTON CÓ TỐT KHÔNG?

3. Một số thông tin liên quan khác khi sử dụng đồng hồ cơ

– Dù cần thực hiện lên dây thủ công trong các trường hợp đứng máy (đồng hồ ngưng hoạt động trong thời gian dài) để giúp đồng hồ hoạt động chính xác. Tuy nhiên bạn nên hạn chế lên dây cót bằng tay. Lý do bởi bạn sẽ không biết cần phải thực hiện xoay núm điều chỉnh bao nhiêu vòng là đủ. Hãy đeo đồng hồ tự động lên dây (đủ 8 tiếng) hoặc dùng hộp lên dây cót.

– Nếu bạn không sử dụng đồng hồ trong thời gian dài, sẽ gặp tình trạng khô dầu. Do đó, bạn hãy đi bảo dưỡng bộ máy để đồng hồ hoạt động tốt hơn nhé.

> CÁCH BẢO QUẢN ĐỒNG HỒ CƠ KHI KHÔNG SỬ DỤNG

Tóm lại, bài viết trên đã giải đáp đồng hồ cơ chạy được bao lâu và những lưu ý khi sử dụng đồng hồ cơ. Với đồng hồ cơ, bạn cần lên dây cót mỗi ngày bằng cách đeo thường xuyên để duy trì sự hoạt động của bộ máy. Hoặc lên dây cót bằng tay (tuy nhiên nên hạn chế nếu bạn không biết cách lên dây cót chính xác). Sử dụng đúng cách là cách bảo dưỡng đồng hồ tốt nhất. Hy vọng TopWatch đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc!

>> Xem ngay: Bao lâu nên lau dầu và bảo dưỡng đồng hồ cơ?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất