ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức đồng hồ

So sánh sai số trên đồng hồ cơ và đồng hồ pin – cách khắc phục

Có thể nói khi chiêm ngưỡng những chiếc đồng hồ cơ, thiết kế cũng như bộ máy khiến người ta không thể cưỡng lại được. Nhưng cũng chính vẻ đẹp tinh xảo, hoàn mỹ trong thiết kế lại có những điểm yếu phải kể đến đó là độ sai lệch giờ hay còn gọi là sai số. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những so sánh sai số trên đồng hồ cơ và đồng hồ pin cũng như cách khắc phục cụ thể nhất để bạn hiểu rõ hơn về hai loại máy này.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

Mức độ sai số trên đồng hồ cơ và đồng hồ pin là khác nhau

1. Sai số trên đồng hồ pin

Đồng hồ pin hay còn gọi là đồng hồ Quartz. Đây là một loại đồng hồ với cơ chế hoạt động bằng tinh thể thanh anh dao động như quả lắc cơ học khi dược đặt trong điện trường, nhờ pin cung cấp năng lượng Các dòng đồng hồ pin hiện nay thường sử dụng máy của Thụy Sỹ (Swiss Quartz), Nhật Bản (Japanese Quartz) và Trung Quốc (Chinese Quartz).

Độ sai số với máy chuẩn của Thụy Sỹ, Nhật Bản và Đức loại siêu cao tần hay loại đắt tiền là: (+-) khoảng 0,001s – 0,002s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 0,03s – 0,06s/1 tháng; khoảng 0,36s – 0,72s/1 năm.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

Tùy từng loại máy khác nhau sẽ có độ sai số khác nhau

Với máy chuẩn của Thụy Sỹ, Nhật Bản loại bình dân và trung cấp dao động (+-) khoảng 0,5s – 1s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 15s – 30s/1 tháng; khoảng 180s (3 phút) – 360s (6 phút)/1 năm.

Độ sai số đối với máy chuẩn của Trung Quốc sẽ dao động là (+-) khoảng 1s – 1,5s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 30s – 45s/1 tháng; khoảng 360s (6 phút) – 540s (9 phút)/1 năm.

Cách khắc phục sai số của đồng hồ pin

Sai số của đồng hồ pin do nhiều nguyên nhân, dựa vào nguyên nhân sẽ có cách khắc phục.

– Đầu tiên đó là không nên để gần vật dụng có từ tính mạnh như: Tivi, máy tính, tủ lạnh, điện thoại di động, bếp từ… Các vật này làm cho tụ điện của chiếc đồng hồ dễ bị nhiễm từ tính ảnh hưởng đến bộ máy của đồng hồ, dẫn đến sai lệch và thậm chí còn ảnh hưởng đến cả chất lượng pin.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

– Thứ hai đó là tránh va đập mạnh. Có nhiều chiếc đồng hồ pin nếu va đập mạnh sẽ ảnh hưởng đến “tinh thể thạch anh” bên trong đồng hồ.

– Thứ ba đó là không để nước vào trong đồng hồ bởi nước là làm cho PIN và IC của đồng hồ bị ẩm hoặc chập mạch, dẫn đến sai lệch giờ ngoài mức cho phép.

– Thứ tư đó là không nên đeo đồng hồ khi xông hơi, tắm nước nóng và tránh tiếp xúc với các loại hóa chấy như axit, chắt tẩy rửa có độ ăn mòn cao. Đây là những nguyên nhân chính làm cho gioăng chống nước của đồng hồ bị ảnh hưởng, nhanh hỏng và sai số càng lớn.

Nếu chiếc đồng hồ của bạn chạy sai nhiều giờ so với mức cho phép thì tốt nhất bạn nên mang đồng hồ đến những nơi sửa chữa đồng hồ uy tín để kiểm tra Pin. Thời gian sử dụng của Pin sẽ được tính từ khi nhà sản xuất lắp PIN vào đồng hồ chứ không phải từ khi người tiêu dùng mua để sử dụng, vì vậy có một số trường hợp mới đeo được vài tháng đã hết PIN. Nếu như PIN vẫn còn tốt thì kiểm tra tụ điện (IC) của chiếc đồng hồ để nhanh chóng khắc phục kịp thời.
>>> Xem thêm: Những kiến thức cơ bản về đồng hồ pin

 

2. Sai số của đồng hồ cơ

Đồng hồ cơ mang trong mình cỗ máy phức tạp, tỉ mỉ đến từng chi tiết và vô cùng tinh xảo. Đi ngược lại vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ cơ và cũng là vấn đề mà nhiều người sử dụng đồng hồ quan tâm.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

Mức độ sai số của đồng hồ cơ chênh lệch hơn đồng hồ pin

– Độ sai số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn của Thụy Sỹ (Swiss made), Đức (German made or Made in Germany), Nhật Bản loại cao cấp là (+-): khoảng 5s – 10s/24 giờ (hay một ngày đêm); khoảng 35s – 70s (1,17 phút)/1 tuần; khoảng 150s (2,5 phút) – 300s (5 phút)/1 tháng.

– Độ sai số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn của Thụy Sỹ (Swiss made), Đức (German made or Made in Germany), Nhật Bản loại bình dân cho đến trung cấp là (+-): khoảng 12s – 20s/24 giờ (hay một ngày đêm); khoảng 84s (1,4 phút) – 140s (2,4 phút)/1 tuần; khoảng 360s (6 phút) – 600s (10 phút)/1 tháng.

– Độ sai số đối với máy cơ (ngoại trừ dòng Tourbillon) chuẩn của Trung Quốc (Dixmont-Guangzhou, Sea-Gull, PTS, Skeletonized Chinese Standard Movement) là (+-): khoảng 20s – 30s/24 giờ (hay một ngày đêm); khoảng 140s (2,4 phút) – 210s (3,5 phút)/1 tuần; khoảng 600s (10 phút) – 900s (15 phút)/1 tháng

Riêng dòng Tourbillion được bổ sung một bộ phận (Tourbillion) vào đồng hồ để loại bỏ tác dụng của trọng lực lên bộ phận bánh lắc lò xo của đồng hồ cơ khi đồng hồ nằm trong những vị trí không thuận lợi (khi tay cử động hoặc chuyển động quá nhanh), do đó độ chính xác của nó cũng sẽ tăng lên:

– Máy cơ Tourbillon của Thụy Sỹ (Swiss made) và Đức (German made or Made in Germany) có độ sai số là (+-): khoảng 0,5s – 1s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 3,5s – 7s/1 tuần; khoảng 15s – 30s/1 tháng.

– Máy cơ Tourbillon của Trung Quốc có độ sai số là (+-): khoảng 2s – 4s/24 giờ (hay 1 ngày đêm); khoảng 14s – 28s/1 tuần; khoảng 60s (1 phút) – 120s (2 phút)/1 tháng.

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến độ sai số của đồng hồ cơ

Nguyên nhân và cách khắc phục sai số của đồng hồ cơ

– Nguyên nhân dẫn đến sai số cao là do ma sát giữa các chi tiết máy, sự co giãn vì nhiệt của các chi tiết kim loại. Mặt khác, các bộ phận bên trong của đồng hồ cơ (dây tóc, hồi, ngựa…) lại chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi trọng lực của trái đất, trọng lực tác động lên đồng hồ khác nhau khi chúng ta đeo trên tay (thẳng, nghiêng, úp,…) làm cho đồng hồ không hoạt động được theo đúng nguyên lý cơ bản của nó. Chính vì những nguyên nhân chủ quan và khách quan đó đã làm cho chiếc đồng hồ cơ có sai số tương đối lớn, tùy thuộc vào mức độ sử dụng mỗi người.
>>> Xem thêm: Khả năng chống nước của đồng hồ đeo tay chính hãng

– Đồng hồ bị nhiễm từ: Nguyên nhân dẫn đến việc đồng hồ bị nhiễm từ là do các động cơ điện như loa, tủ lạnh, máy tính, radio, tivi, tia x-quang… Nếu đồng hồ để trên các vật dụng đó một thời gian dài thì từ trường phát ra và nhiễm vào các chi tiết bộ máy đồng hồ. Làm cho chiếc đồng hồ của bạn “làm việc” không còn chính xác nữa (tùy theo mức độ nhiễm từ nặng hay nhẹ).

Khắc phục: Khử từ đồng hồ

– Đeo khi chơi các môn thể thao vận động mạnh như: bơi lội, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt (tennis), cầu lông, bóng bàn… điều này làm cho con lắc của đồng hồ hoạt động không ổn định dẫn đến chạy sai giờ và thường là chạy nhanh

Khắc phục: nên tháo bỏ đồng hồ và cất cẩn thận trước khi chơi các môn thể thao có tính chất vận động mạnh, một phần giúp cho đồng hồ hoạt động chính xác hơn, một phần đề phòng trường hợp va đập mạnh hoặc đứt dây làm rơi đồng hồ, điều này sẽ dẫn đến những sự cố nghiêm trọng hơn cho chiếc đồng hồ của bạn

– Va đập mạnh: việc va đập mạnh hoặc làm rơi từ độ cao nhất định có thể làm cho chiếc đồng hồ cơ bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến các chi tiết máy không còn ăn khớp với nhau, một vài trường hợp có thể bị sập chân máy, vỡ mặt kính dẫn đến tình trạng sai số vượt mức cho phép của đồng hồ.

Khắc phục: theo dõi tình trạng của đồng hồ và đem ngay đến nơi sửa chữa đồng hồ uy tín để kiểm tra toàn diện và xử lý kịp thời

so-sanh-sai-so-tren-dong-ho-co-va-dong-ho-pin-cach-khac-phuc

Va đập mạnh ảnh hưởng lớn đến độ sai số của đồng hồ cơ

– Bị khô dầu: như các bạn đã biết, đồng hồ cơ không phải thay PIN vì nó chạy bằng năng lượng cơ học (hay cót), nhưng máy của chiếc đồng hồ cơ lại được cấu tạo nên bởi các chi tiết cơ khí tương đối phức tạp, chính vì vậy nó cũng cần được bảo dưỡng và lau dầu định kỳ để chạy trơn tru hơn. Dầu khô sẽ làm tăng ma sát giữa các chi tiết máy khiến cho đồng hồ thường sai giờ chậm từ 3 – 5 phút/24 giờ (1 ngày đêm)

Khắc phục: Lau dầu và bảo dưỡng đồng hồ theo định kỳ. Đồng hồ cơ (ngoại trừ một số dòng đặc biệt) nên bảo dưỡng và lau dầu định kỳ ít nhất 2 năm/lần.

– Nước vào: nước vào sẽ làm cho dầu máy nhanh bị khô và mất tác dụng bôi trơn, điều đó khiến đồng hồ hoạt động không bình thường dẫn đến sai lệch giờ ngoài mức cho phép. Trường hợp này thường làm đồng hồ chạy chậm so với bình thường rất nhiều (một vài trường hợp, nếu không để ý, sẽ dẫn đến một vài chi tiết máy sớm bị oxy hóa làm cho đồng hồ lúc chạy lúc không hoặc bị chết).

Khắc phục: Ngay khi bị nước vào bạn cần mang ngay tới các cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín để được kiểm tra lại độ chống nước cũng như lau dầu lại để đồng hồ có thể hoạt động bình thường

Có thể nói mức độ sai số của đồng hồ cơ sẽ phức tạp hơn đồng hồ pin, cách khắc phục cũng khó khăn hơn. Vì vậy bạn nên lưu ý trong quá trình sử dụng và có sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng đồng hồ.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất