ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Tin đồng hồ

Ngành công nghiệp đồng hồ ảnh hưởng như thế nào trong mùa dịch?

Ngành công nghiệp đồng hồ chịu tác động của Virus COVID-19 khiến hàng loạt triển lãm đồng hồ nổi tiếng bị hủy bỏ, cơ sở sản xuất, cửa hàng đóng cửa chờ diễn biến dịch, hệ lụy tương lai gây suy thoái…

Ở thời điểm hiện tại, “Virus Covid-19” là tâm điểm đáng lưu tâm nhất trên thế giới với hơn 1.5 triệu ca nhiễm, hơn 100 nghìn ca tử vong, và con số này vẫn đang gia tăng không kiểm soát. Những tác động và hệ lụy không chỉ dừng lại ở đó, nó gây ra những khủng hoảng nghiêm trọng tới văn hóa, xã hội và chính trị, đòn giáng nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu. 

Đại dịch không chỉ ảnh hưởng tới các ngành hàng du lịch, hàng không dân dụng, xuất nhập khẩu, thương mại dịch vụ, đầu tư tài chính…mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất công nghiệp. Cụ thể, sự tác động nặng nề của virus Covid-19 đến Châu Âu đã khiến nền công nghiệp đồng hồ phải chao đảo, nhiều thương hiệu có lẽ phải dừng cuộc chơi. 

Hàng loạt triển lãm, sự kiện bị hoãn, hủy bỏ

Hai triển lãm đồng hồ lớn nhất và được mong đợi nhất trong năm là Baselworld và Watches & Wonders dự kiến diễn ra từ cuối tháng 4 tới đầu tháng 5 đã chính thức thông báo hủy bỏ do tác động của đại dịch COVID-19. 

Mỗi chương trình quy tụ hơn 2100 nhà thiết kế nổi tiếng và hơn 100.000 người tham dự trên toàn thế giới, là cơ hội lớn cho các thương hiệu giới thiệu, ra mắt sản phẩm mới. Tuy nhiên, do diễn biến không thể lường trước của dịch, vào tháng 2, các thương hiệu lớn như Citizen, Bulgari, Grand SeikoCasio đã tự rút lui khỏi Baselworld 2020 trước khi có thông báo chính thức. 

Ngành công nghiệp đồng hồ ảnh hưởng như thế nào trong mùa dịch? 1
Triển lãm đồng hồ là cơ hội giới thiệu sản phẩm mới tới các chuyên gia và những nhà quảng cáo nổi tiếng thế giới

Hàng loạt thương hiệu đồng hồ nổi tiếng tạm dừng sản xuất

Theo Luca Solaca của Sanford C. Bernstein, đây là một khởi đầu tồi tệ với mặt hàng xa xỉ phẩm này. Nó đe dọa ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sỹ với hơn 59.000 người đang làm việc và đóng góp 1/10 thị phần xuất khẩu. Thực tế, những hãng đồng hồ nổi tiếng đã phải tạm dừng đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan. Ba người khổng lồ trong lĩnh vực đồng hồ xa xỉ Thụy Sỹ đi đầu trong việc tạm dừng sản xuất cho đến khi đại dịch lắng xuống là Rolex, Audemars Piguet và Patek Philippe. 

Khởi đầu là thương hiệu đồng hồ Rolex. Giám đốc điều hành Rolex – Jean-Frederic Dufour đã chia sẻ về kế hoạch kinh doanh của công ty và công bố việc đóng cửa cơ sở sản xuất đồng hồ trong một lá thư cho nhân viên ngày 17/3 vừa qua. Theo đó, 3 cơ sở sản xuất đồng hồ hãng tại Geneva, Bienne và Crissier – Thụy Sỹ sẽ đóng cửa trong vòng 10 ngày. 

Sau Rolex, các thương hiệu đồng hồ như Audemars Piguet và Patek Philippe cũng tuyên bố đóng cửa cơ sở sản xuất, một số văn phòng và các cửa hàng để ngăn chặn sự tiếp xúc trong cộng đồng bắt đầu từ ngày 18/3 cho đến 27/3. 

Cho đến hiện nay, thời hạn vẫn đang kéo dài thêm và vẫn chưa thông báo ngày mở cửa chính xác do Châu Âu vẫn là tâm điểm bùng phát mạnh. 

Theo tin tức cập nhật mới nhất, Hội đồng Liên Bang Thụy Sỹ đã tuyên bố thắt chặt các biện pháp trên toàn quốc để bảo vệ người dân trước sự lây lan nhanh chóng của dịch Virus corona…do đó các cửa hàng, dịch vụ giải trí, nhà hàng, cơ sở sản xuất sẽ đóng cửa đến hết ngày 19/4. 

Sức mua từ thị trường giảm mạnh

Thống kê về số liệu xuất khẩu đồng hồ Thụy Sỹ giảm mạnh nhất vào tháng 2/2020. Sự suy giảm vận chuyển hàng hóa tới Trung Quốc và Hồng Kông lần lượt giảm mạnh tới 52 và 42%. 

Bên cạnh đó, sức mua từ nhóm khách du lịch cũng giảm. Khách du lịch là đối tượng rất mạnh tay trong chi tiêu các hàng hóa xa xỉ không riêng gì đồng hồ cao cấp. Bản chất của dịch COVID-19 đã ngăn cấm những đường bay du lịch và cô lập thị trường này. 

Ngành công nghiệp đồng hồ ảnh hưởng như thế nào trong mùa dịch? 2
Sức mua thị trường đồng hồ xa xỉ giảm mạnh

Hệ lụy trong tương lai

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ còn chưa kịp thích ứng với sự thoái hóa bắt nguồn từ cuộc biểu tình chính trị tại Hồng Kông – thị trường nhập khẩu đồng hồ Thụy Sỹ lớn thứ 2 thế giới thì sự lây lan của đại dịch lại là một cú hích tiếp theo khiến tình hình ngày càng trở nên tồi tệ. Bên cạnh đó, thị trường đồng hồ xa xỉ cũng cạnh tranh khi các sản phẩm đồng hồ thông minh hút hồn người dùng liên tục được tung ra như Apple Watch, Samsung Galaxy Watch…

Do đó, nhiều chuyên gia nhận định, tác động song trùng nói trên có thể khiến ngành công nghiệp đồng hồ xa xỉ Thụy Sỹ một lần nữa rơi vào khủng hoảng. 

Jon Cox – một nhà phân tích tại Kepler Cheuvreux cho biết: “Sẽ có những công ty lỗ nặng, đặc biệt là các công ty nhỏ. Và nhiều thương hiệu có lẽ phải dừng cuộc chơi.”

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất