ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Lưu ý về cách dùng đồng hồ cơ và cách bảo quản an toàn – chi tiết nhất!

Cách dùng đồng hồ cơ không đơn giản như những cỗ máy đồng hồ pin hiện đại, đồng hồ cơ cần có tác động thủ công và những thao tác chính xác của người sử dụng để không ảnh hưởng sai lệch và hỏng bộ máy. Để đảm bảo sử dụng chính xác, hãy theo dõi những lưu ý về cách dùng / sử dụng đồng hồ cơ đúng và cách bảo quản đồng hồ cơ an toàn – chi tiết nhất tại bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin khái quát về đồng hồ cơ

Nhắc đến các dòng đồng hồ hiện nay, các dòng chính vẫn bao gồm dòng đồng hồ cơ Automatic, đồng hồ pin Quartz hay đồng hồ pin năng lượng mặt trời,… Tuy nhiên, từ trước đến nay, đồng hồ cơ vẫn là “đứa con cưng” và là niềm tự hào của ngành kỹ thuật cơ khí và công nghệ chế tác đồng hồ.

Lịch sử hình thành đồng hồ cơ bắt nguồn từ rất lâu đời, tại mốc thời điểm năm 1275 với sự đơn giản chỉ là chiếc đồng hồ rất lớn gồm 1 kim chỉ giờ. Cho đến hiện nay, với hành trình qua nhiều thế kỷ, đồng hồ cơ ngày càng phát triển và tạo nên những cỗ máy vô cùng đẳng cấp và tinh xảo.

Lưu ý về cách dùng đồng hồ cơ và cách bảo quản an toàn - chi tiết nhất! 1
Đồng hồ cơ là những cỗ máy tỉ mỉ và phức tạp nhất – Olym Pianus OP899831AG2SK D – Giá niêm yết 5.550.000 VNĐ

Chỉ những cỗ máy thông thường từ rất nhiều chi tiết cực nhỏ, với sự phức tạp liên kết, móc nối vận hành để cùng tạo ra sự chuyển động, đồng hồ cơ cũng vì thế có mức giá trung bình cao hơn những chiếc đồng hồ hiện đại như đồng hồ pin hay năng lượng mặt trời…

Chưa kể đến những cỗ máy đặc trưng hơn như đồng hồ Chronograph với độ chính xác cao được xác nhận bởi cơ quan đăng kiểm Thụy Sỹ COSC, những cỗ máy lịch vạn niên, thời gian tính theo chu kỳ mặt trăng… cũng có sự phức tạp và tinh xảo không tưởng.

Đồng hồ cơ được coi là những cỗ máy hoạt động vô cùng bền bỉ và trường tồn cùng thời gian. Có những chiếc đồng hồ cơ có thể hoạt động vài chục năm cho đến hàng trăm năm nếu người dùng sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, cách dùng đồng hồ cơ (cách sử dụng đồng hồ cơ Automatic) cũng như cách bảo quản đồng hồ cơ không phải ai cũng biết. Tìm hiểu tại mục tiếp theo để biết thêm về cách dùng đồng hồ cơ như thế nào nhé!

2. Cách dùng / sử dụng đồng hồ cơ

Điều bạn cần chú ý nhất trong cách dùng đồng hồ cơ là cách chỉnh / lên dây cót. Khác với đồng hồ Quartz sử dụng pin, bạn chỉ cần chú ý thay pịn định kỳ khi hết pin, thì đồng hồ cơ cần được lên dây cót hàng ngày để đảm bảo chạy chính xác. 

Hiện nay, đồng hồ cơ có 2 loại lên dây cót: 

– Lên dây cót bằng tay (Handwinding): Thiết lập lên dây cót bằng cách điều chỉnh núm vặn để hình thành năng lượng cho hoạt động của bộ máy. Không phải tất cả các cơ cấu bộ máy cơ đều có thể lên dây cót bằng tay.

– Lên dây cót tự động (Automatic): Thiết lập lên dây cót tự động bằng việc năng lượng sản sinh khi tay chuyển động cho hoạt động của bộ máy. Hầu hết tất cả cơ cấu bộ máy cơ hiện nay đều có thể lên dây cót tự động.

Cách dùng đồng hồ cơ (cách lên dây cót) sẽ phụ thuộc đó là loại lên dây cót nào. 

2.1. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay

Việc lên dây cót bằng tay cần được thực hiện tỉ mỉ và đúng thao tác. Trước hết, bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay và lên dây cót khi đồng hồ được đặt tại một vị trí cố định. 

Vặn núm chỉnh đồng hồ (tại vị trí đóng, vị trí núm chỉnh ban đầu) theo chiều kim đồng hồ (chiều hướng lên góc 12 giờ). Xoay núm chỉnh cho đến khi bạn cảm thấy chặt tay (lúc này đồng hồ đã đầy cót). Thông thường với đồng hồ bị đứng kim thông thường bạn nên vặn cót 15-20 vòng, đồng hồ hoàn toàn đứng kim thì số vòng bạn nên vặn trong khoảng 36-40 vòng. Hãy lưu ý, nếu thấy chặt tay, không nên vặn thêm vì điều này có thể khiến dây cót bị đứt. 

Lưu ý về cách dùng đồng hồ cơ và cách bảo quản an toàn - chi tiết nhất! 2
Chú ý lên dây cót đúng cách

2.2. Hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ lên dây cót tự động

Với dòng đồng hồ cơ Automatic lên dây cót tự động bạn cần duy trì thời gian đeo trong khoảng 8 giờ/ngày để đảm bảo đồng hồ luôn chạy đúng. Nếu một chiếc đồng hồ bị đứng kim, hãy thực hiện lắc nhẹ đồng hồ 20-40 lần để đồng hồ có thể hoạt động trở lại. 

2.3. Lưu ý quan trọng trong cách sử dụng đồng hồ cơ

– Dù bạn có sử dụng bất cứ một món đồ nào thì việc nắm rõ thông tin hướng dẫn sử dụng cũng là một điều cần thiết. Với mỗi đồng hồ đeo tay chính hãng, khách hàng sẽ được cung cấp một cuốn sổ hướng dẫn sử dụng và bảo hành, do đó, bạn hãy giữ lại cuốn sổ này để đọc kỹ và sử dụng khi cần nhé.

– Một số lớn dòng đồng hồ cơ hiện nay có tích hợp cả 2 chức năng lên dây cót tay và lên dây cót tự động. Dù có thể thực hiện lên dây cót bằng tay, tuy nhiên để tránh trường hợp tích cót thủ công dễ gây hỏng cót, bạn hãy đeo đủ thời gian 8 tiếng/ngày để đồng hồ tích cót tự nhiên. 

– Chú ý thứ ba liên quan đến việc bạn cần tháo đồng hồ ra khỏi tay trong khi lên dây cót bằng tay để đồng hồ có sự cân bằng không gây ảnh hưởng tới các bộ phận bên trong.

– Nếu chẳng may làm đứt dây cót thì bạn cần tìm đến các địa chỉ sửa chữa đồng hồ tin cậy. 

– Trong khi sử dụng đồng hồ cơ, bạn cần bảo dưỡng đồng hồ cơ để đồng hồ có thể kéo dài tuổi thọ khi sử dụng.

3. Các bảo quản (bảo dưỡng) đồng hồ cơ

– Kiểm tra, tra dầu định kỳ cho đồng hồ

Khi hoạt động trong thời gian dài thì đồng hồ cơ có thể bị khô máy, tác động của nhiệt độ, hơi nước khiến máy hoạt động không còn trơn tru như ban đầu….Do đó, cách tốt nhất để khắc phục là bạn cần bảo dưỡng định kỳ cho chiếc đồng hồ của mình. 

Từng dòng đồng hồ, loại máy hay thương hiệu khác nhau đều có ghi chú hướng dẫn bảo dưỡng đồng hồ cơ cụ thể. Một số hãng định kỳ bảo dưỡng trong 3 năm như Seiko, Tissot, Citizen… Do đó, trước tiên, vẫn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện bảo dưỡng đồng hồ định kỳ. 

Lưu ý về cách dùng đồng hồ cơ và cách bảo quản an toàn - chi tiết nhất! 3
Chú ý kiểm tra định kỳ cho đồng hồ – Seiko SRPD75K1 – Giá niêm yết 8.730.000 VNĐ

– Chú ý đến độ chống nước của đồng hồ

Các dòng đồng hồ cơ có độ chống nước khác nhau, do đó, để bảo quản an toàn, bạn cần hiểu rõ về chiếc đồng hồ của mình có khả năng chống nước như thế nào. Với các mức chống nước cơ bản 30M, 50M, 100M, 200M, hãy thật lưu ý chỉ được sử dụng theo đúng hướng dẫn của từng loại.

– Chú ý không được để đồng hồ tại nơi có nhiệt độ, từ tính cao

Một chú ý nữa trong cách dùng đồng hồ cơ là bạn không nên đặt đồng hồ gần các thiết bị có từ tính như máy tính, tủ lạnh, lò vi sóng, ipad… hay nhiệt độ cao như bếp lửa, nắng nóng khắc nghiệt trực tiếp. Điều này có thể ảnh hưởng đến hoạt động của những linh kiện bên trong đồng hồ. Việc đặt đồng hồ gần các loại xịt nước hoa hay mỹ phẩm, axit cũng có thể làm hỏng dây đeo. 

Nói chung, để giữ đồng hồ cơ bền bỉ và lâu dài, bạn cần thực hiện theo lưu ý những cách dùng đồng hồ cơ và các cách bảo quản an toàn trên đây. Hy vọng rằng những thông tin trên đã đem lại thông tin hữu ích cho bạn đọc.

– Để ý đồng hồ có hoạt động chính xác không

VIệc kiểm tra đồng hồ có hoạt động chính xác thời gian không / độ sai số của đồng hồ có vượt quá mức cho phép không cũng là một việc cần thiết. Nếu mức sai số quá lớn, có thể đồng hồ của bạn đã bị nhiễm từ, hoặc bộ máy bị hỏng hóc, do đó, hãy đem ngay đến trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa uy tín để các kỹ thuật viên kịp thời “cứu chữa” nhé.

– Cần bảo quản đồng hồ cơ khi không sử dụng

Khác với đồng hồ pin, khi bạn không sử dụng trong thời gian dài, chiếc đồng hồ vẫn có thể hoạt động lại bình thường khi bạn thay pin mới. Còn đối với đồng hồ cơ, khi không sử dụng, bạn nên cất giữ ở một nơi sạch sẽ, tốt nhất là trong hộp xoay đồng hồ vừa giữ cho chiếc đồng hồ có thể nạp năng lượng, vừa bảo vệ khỏi việc bị rơi vỡ, hoặc bụi bẩn bám vào bộ máy, gây hư hại đến đồng hồ.

> Xem ngay: Đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin hướng dẫn cách sử dụng đồng hồ cơ cũng như cách bảo quản đồng hồ cơ TopWatch gửi đến bạn đọc ngày hôm nay. Hi vọng đã đem đến nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc!

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất