ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Lịch vạn niên là gì? Điều gì đặc biệt ở đồng hồ lịch vạn niên?

Lịch vạn niên là một trong những chức năng phức tạp và hiện đại được tích hợp trên đồng hồ. Để tìm hiểu rõ hơn về chức năng lịch vạn niên là gì cũng như đồng hồ lịch vạn niên hoạt động như thế nào, xin mời quý bạn đọc khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch vạn niên là gì? Đồng hồ lịch vạn niên là gì?

Trước tiên cùng tìm hiểu ngay khái niệm lịch vạn niên là gì cũng như đồng hồ lịch vạn niên là gì nhé.

Lịch vạn niên là gì?

Lịch vạn niên hay còn có thuật ngữ trong tiếng anh là Perpetual Calendar là một trong những chức năng độc đáo và phức tạp thường thấy trên những chiếc đồng hồ cao cấp và sang trọng. Đồng hồ lịch vạn niên sẽ có cả hai lịch ngày và tháng và chỉ cần điều chỉnh mỗi thế kỉ (100 năm) 1 lần.

Sở dĩ chức năng lịch vạn niên chỉ có thể xuất hiện ở những chiếc đồng hồ cao cấp và sang trọng là vì nó đòi hỏi một số vốn đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, sau một thời gian dài lịch sử, sức hấp dẫn của nó vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt đối với những quý ông yêu thích sưu tập và đam mê đồng hồ, việc sở hữu loại chức năng phức tạp này luôn là một điều rất đáng tự hào.

Đồng hồ lịch vạn niên là gì?

Đồng hồ lịch vạn niên có thể hiển thị thông tin lịch (ngày, tháng, năm,…) mà không cần điều chỉnh gì cả. Bất kể số ngày là 28, 29, 30 hay 31, nó sẽ luôn hiển thị chính xác ngày trong tháng. Ngoài ra, nó cũng có thể tính toán các năm nhuận. Miễn là bạn giữ cho đồng hồ của mình luôn hoạt động, bạn không cần phải điều chỉnh lịch của đồng hồ trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đồng hồ lịch vạn niên vô cùng đẹp mắt và tiện lợi
Đồng hồ lịch vạn niên vô cùng đẹp mắt và tiện lợi

Ưu điểm của đồng hồ lịch vạn niên

Nếu sử dụng mẫu đồng hồ lịch ngày bình thường, chúng ta cần điều chỉnh ít nhất 5 lần trong năm do có những tháng 28, 29, 30, 31 ngày. Vì vậy, người đeo thường phải điều chỉnh lại ngày sau mỗi 31 ngày để đồng hồ hiển thị chính xác ngày hiện tại. Theo dương lịch, một năm được chia thành 12 tháng (tổng cộng 365 ngày), và cứ 4 năm lại có thêm một ngày nữa là tháng 2, tức là cứ 4 năm sẽ có 2 tháng (tổng cộng là 29 ngày).

Còn với lịch vạn niên thì sẽ khác, thông qua cơ chế vận hành đặc biệt của bộ chuyển động, đồng hồ có thể tự thích ứng hoàn toàn nên đồng hồ luôn đồng bộ với thời gian thực tế.

Không chỉ có ưu điểm về ngày tháng chính xác mà đồng hồ lịch vạn niên chuyển động cơ còn mang đến cho phái mạnh đối diện cảm giác sang trọng, lịch lãm và ngưỡng mộ. Bởi khi nhìn thấy một chiếc đồng hồ có thiết kế lịch vạn niên trên tay, đối phương không chỉ đánh giá bạn là người biết quý trọng thời gian mà còn là người biết cách chơi đồng hồ chính xác.

Sử dụng đồng hồ có lịch vạn niên, bạn sẽ luôn đúng hẹn với bạn bè, người thân và đối tác. Từ đó sẽ dễ dàng gặt hái được thành công hơn, không cần phải mất công chỉnh ngày như những thiết kế thông thường.

Đồng hồ lịch vạn niên sở hữu nhiều ưu điểm
Đồng hồ lịch vạn niên sở hữu nhiều ưu điểm

Lịch vạn niên hoạt động như thế nào trên đồng hồ đeo tay?

Hầu hết các đồng hồ lịch vạn niên đều có bộ máy cơ. Một số trong số này là những trường hợp đặc biệt, TopWatch sẽ không đề cập đến trong bài viết hôm nay. Để làm rõ kỹ năng thủ công và sự phức tạp bên trong, chúng ta hãy xem cách hoạt động của lịch vạn niên trên một chiếc đồng hồ cơ dưới đây nhé!

Chỉ với một chiếc đồng hồ, bạn có thể tìm thấy một bộ lịch hoàn chỉnh, có thể lưu giữ trong nhiều năm. Để đạt được kỳ tích ấn tượng này, cần đến một bộ máy chuyển động với hơn 100 đến 200 bộ phận. Sự phức tạp này được thực hiện bởi một loạt các thủ công cẩn thận và tỉ mỉ của những người thợ đồng hồ chuyên nghiệp. Bộ chuyển động lịch vạn niên được hình thành trên cơ sở bộ nhớ cơ học, ghi lại khoảng 1461 ngày (khoảng bốn năm).

Đồng hồ lịch vạn niên sở hữu bộ máy hoạt động linh hoạt và phức tạp
Đồng hồ lịch vạn niên sở hữu bộ máy hoạt động linh hoạt và phức tạp

Sẽ dễ dàng hơn khi nghĩ về sự phức tạp này như một thử nghiệm trên máy tính để bàn ban đầu: cồng kềnh, phức tạp và dày đặc với các chi tiết thuộc mọi kích cỡ. Bộ chuyển động lịch vạn niên dựa trên chuyển động cơ học bình thường và sử dụng thêm một bánh xe ngày với các rãnh có hình dạng khác nhau để tương ứng với 30, 31, 28 hoặc 29 ngày. Tất cả các ngày đều được đồng bộ hóa bằng một đòn bẩy vĩnh viễn.

Giả sử rằng tất cả các tháng đều có 31 ngày, chúng được “lập trình” ở mức cơ bản nhất. Tiếp theo, đối với những tháng có ít ngày hơn, cơ chế sẽ tự động bỏ qua những ngày còn lại và đặt nó vào ngày đầu tiên của tháng tiếp theo. Điều này có nghĩa là miễn là đồng hồ vẫn tiếp tục chạy, thì không cần phải đặt lại ngày hoặc hầu như không cần đặt lại ngày.

Một trong những điểm đặc biệt của lịch Gregory: một năm kết thúc bằng 00 phải chia hết cho 400 trước khi nó có thể được tính là một năm. Hầu hết các lịch vạn niên không tính đến điều này, vì vậy bạn phải điều chỉnh đồng hồ theo cách thủ công trước ngày 1 tháng 3 năm 2100.

Qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã biết thêm về về chức năng lịch vạn niên là gì cũng như đồng hồ lịch vạn niên hoạt động như thế nào. Theo dõi chúng mình thường xuyên hơn tại Website Topwatch để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị khác về đồng hồ. Chúng mình sẽ luôn cập nhật những tin tức mới và hấp dẫn nhất về đồng hồ. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau nhé!

> Xem thêm:

[KHÁM PHÁ] 6 mẫu đồng hồ Orient lịch vạn niên hoàn hảo 2021

Địa chỉ mua đồng hồ lịch vạn niên tại Hà Nội uy tín – chính hãng

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ vạn niên treo tường tỉ mỉ – chi tiết nhất

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất