ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Khám phá đồng hồ cơ tự lên dây cót và cơ chế hoạt động ra sao?

Đồng hồ cơ tự lên dây cót và cơ chế hoạt động của chúng là những điều thực sự lôi cuốn và thú vị và gây tò mò với nhiều người. Hãy cùng với TopWatch khám phá đồng hồ cơ tự lên dây cót và một số kiến thức hay ho về cơ chế đồng hồ này nhé!

Đồng hồ cơ là gì?

Đồng hồ cơ là đồng hồ sở hữu bộ cỗ máy tinh xảo và chi tiết với một hệ thống bánh răng được sắp xếp khoa học. Chính bộ máy chất lượng này đã mang tới khả năng báo thời gian cực kỳ chính xác tiện lợi cho cuộc sống và sinh hoạt của nhiều người.

> ĐỒNG HỒ CƠ LÀ GÌ?

Những chiếc đồng hồ cơ không sử dụng năng lượng hoạt động từ pin hay năng lượng mặt trời mà để cho chiếc đồng hồ hoạt động, người đeo phải tác động trực tiếp lên dây cót để vận hành thông qua việc lên dây cót hàng ngày hay đeo đồng hồ liên tục trong ngày.

Đồng hồ cơ được chia làm 2 loại là đồng hồ lên cót tay (Hand winding) và đồng hồ lên cót tự động (Automatic). Nếu bạn yêu thích sự cổ điển, lịch lãm, hãy chọn cho mình một chiếc đồng hồ lên cót bằng tay. Nếu bạn là một người trẻ tuổi hiện đại, năng động thì hãy chọn cho mình đồng hồ Automatic.

> CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ

Đúng như tên gọi của mình, những chiếc đồng hồ cơ Automatic có chức năng tự động lên dây cót dựa trên chuyển động tự nhiên của người đeo mà không cần phải lên cót hàng ngày. Đây cũng là điểm ưu việt hơn so với đồng hồ cơ phải lên cót bằng tay.

> ĐỒNG HỒ CƠ CHẠY BẰNG GÌ?

Đồng hồ cơ luôn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến
Đồng hồ cơ luôn được ưa chuộng và sử dụng phổ biến

Phân biệt đồng hồ lên dây cót tự động và lên dây cót bằng tay

Giống nhau

– Đều là đồng hồ cơ học, không cần thay pin trong quá trình sử dụng.

– Trong quy trình chế tác, 2 loại đồng hồ này đều phải trải qua quá trình chế tác thủ công ở một số bộ phận. Vì thế, du là đồng hồ lên dây cót tự động hay lên dây cót bằng tay đều được đánh giá cao về mặt thẩm mỹ, chất lượng bộ máy cũng như giá trị nghệ thuật.

Đồng hồ cơ không cần thay pin
Đồng hồ cơ không cần thay pin

Khác nhau

Về thiết kế bên ngoài

Đồng hồ cơ lên dây cót bằng tay có thiết kế mỏng và nhẹ hơn so với đồng hồ cơ tự động lên tới 2 hay 3 lần. Vì độ mỏng này mà đồng hồ lên cót bằng tay có thêm nhiều chức năng và có khả năng trữ cót lên cao hơn so với đồng hồ automatic. Ngoài ra việc thiết kế mỏng hơn thì đồng hồ cơ lên cót bằng tay sẽ dễ dàng sửa chữa hơn đồng hồ automatic.

Khi đeo đồng hồ mà lắc trên tay, đồng hồ cơ automatic thì bạn sẽ cảm nhận được bánh đà quay, còn ở đồng hồ lên dây cót bằng tay thì không cảm nhận thấy.

Mặt sau của đồng hồ cơ tự lên dây cót được lắp kính trong suốt nên có thể quan sát bộ máy từ phía sau
Mặt sau của đồng hồ cơ tự lên dây cót được lắp kính trong suốt nên có thể quan sát bộ máy từ phía sau

Về phương thức hoạt động

Đồng hồ cơ automatic hoạt động bằng cách sử dụng động năng từ chuyển động tự nhiên của cổ tay người đeo. Khi cổ tay bạn chuyển động trong các hoạt động hàng ngày, năng lượng sẽ lấy từ cuộn dây cót chính kết nối với một bánh tạ có hình bán nguyệt. Trong quá trình cổ tay di chuyển, bánh tạ sẽ quay và lên dây cót nạp năng lượng, sau đó truyền lên trục kim đồng hồ để hoạt động.

Về phần đồng hồ lên dây cót bằng tay lấy năng lượng hoạt động nhờ vào việc chủ nhân tự lên dây cót hàng ngày. Vì vậy, nhiều người sẽ cảm thấy bất tiện hơn khi sử dụng đồng hồ tự lên dây cót này.

> NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Cách sử dụng

Đồng hồ lên dây cót bằng tay: Bạn cần quan sát kỹ núm đồng hồ và xác định vị trí nào là vị trí sử dụng để lên dây cót. Thông thường chức năng này nằm ở vị trí nấc đầu tiên. Sau khi xác định được ví trí núm này, thì hãy vặn theo chiều kim đồng hồ khoảng từ 15 – 20 vòng. Hãy chú ý vặn đúng theo số vòng quanh núm vặn nhé! 

Đồng hồ cơ tự lên dây cót: Đồng hồ sẽ tự động lên dây cót khi người đeo chuyển động cổ tay. Nếu trong trường hợp không đeo đồng hồ thì bạn nên đặt đồng hồ vào hộp xoat tự động giúp hỗ trợ lên dây cót, hoặc sau một thời gian dài không sử dụng, bạn cần phải lắc nhẹ đồng hồ cho roto tự động quay tròn, chú ý không được lắc mạnh và liên tục, có thể dẫn đến việc hỏng, gẫy trục bánh răng,…. bên trong đồng hồ.

> CÁCH DÙNG ĐỒNG HỒ CƠ

Lưu ý:

– Không nên lên dây cót quá căng sẽ khiến cho dây cót có thể bị đứt. Bạn có thể xác định việc lên dây cót căng hay không bằng việc lắng nghe xem có bị căng cót hay không.

– Lên dây cót đồng hồ vào một thời gian cố định trong ngày để hình thành thói quen cho mình.

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về đồng hồ cơ tự lên dây cót và các kiến thức xoay quanh. Hãy theo dõi chúng mình thường xuyên hơn tại Website Topwatch để cập nhật thêm nhiều thông tin về đồng hồ hơn nhé!

Ngoài ra, các bạn cũng có thể đến với showroom của chúng mình để trực tiếp trải nghiệm và được tư vấn tỉ mỉ hơn về các mẫu đồng hồ chính hãng tại TopWatch nhé! Hiện tại TopWatch cam kết chỉ phân phối đồng hồ chính hãng nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm nhé!

> Xem thêm:

CÁCH KHẮC PHỤC ĐỒNG HỒ AUTOMATIC BỊ CHẾT

TÌM HIỂU NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC SỰ CỐ ĐỒNG HỒ CƠ BỊ ĐỨT DÂY CÓT

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất