ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Khám phá nguyên nhân và cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm cực chuẩn

Đồng hồ cơ là một trong các loại đồng hồ phổ biến được ưa chuộng trên thế giới. Trong quá trình sử dụng, đồng hồ cơ sẽ không tránh khỏi việc bị sai số nhanh hay chậm. Để khắc phục tình huống trên, sau đây hãy cùng TopWatch khám phá nguyên nhân cũng như cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm cực chuẩn nhé!

Khái quát về các loại đồng hồ cơ

Trước hết cần hiểu rõ về các loại đồng hồ cơ bạn nhé. Đồng hồ cơ còn được gọi là đồng hồ Automatic (tự động),… là phiên bản đồng hồ hoạt động dựa vào chuyển động cơ học trong đó các chuyển động cơ có thể là chuyển động của cổ tay hoặc năng lượng tạo ra từ quá trình lên dây cót bằng tay.

> CÁCH LÊN DÂY CÓT ĐỒNG HỒ CƠ AUTOMATIC

Ưu điểm lớn nhất của những chiếc đồng hồ cơ này là chúng không dựa vào pin, điện năng hay ánh sáng mặt trời để hoạt động mà nó hoàn toàn dựa vào cơ chế vận động của người dùng để cung cấp năng lượng cho bên trong bộ máy. Đồng hồ cơ vẫn cho phép bộ máy hoạt động bình thường khi không đeo trong một khoảng thời gian, ít nhất là 38 giờ, lâu nhất có thể lên đến 80 giờ.

Theo cơ chế hoạt động và sản sinh năng lượng, các chuyên gia chia đồng hồ cơ thành 3 loại chính:

● Đồng hồ cơ cổ điển.

● Đồng hồ cơ tự động Automatic.(Đồng hồ cơ tự lên dây cót)

● Đồng hồ cơ tự động kết hợp cả lên dây cót tay với chuyển động tay.

Đồng hồ cơ rất được ưa chuộng và ưu ái
Đồng hồ cơ rất được ưa chuộng và ưu ái

Nguyên nhân tại sao đồng hồ cơ lại có hiện tượng chạy nhanh chậm?

Đồng hồ cơ dù là đắt hay rẻ, thương hiệu bình dân hay cao cấp, thì vẫn có những sai lệch nhất định, không thể  hoàn hảo với độ chính xác chuản 100%. Tùy thuộc vào độ sai số đồng hồ cơ từ 5 đến 20 giây / ngày, tùy thuộc vào chất lượng của từng máy.

Đối với đồng hồ cơ Thụy Sỹ, sai số này thường ở mức khoảng 5 – 10 giây/ngày. Tốc độ chạy của đồng hồ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chuyển động của kim đồng hồ là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Ngoài ra, do ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài môi trường như nhiệt độ, từ trường, độ ẩm,…  thường xuyên tiếp xúc với bên ngoài, hoặc do bộ chuyển động và kim bị hư hỏng, trạng thái của đồng hồ thay đổi nên tốc độ chạy của đồng hồ cơ chạy nhanh và chạy chậm không đúng giờ.

> NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

Dù có là chiếc đồng hồ cơ đắt tiền nhất đi chăng nữa thì đồng hồ cơ vẫn không tránh khỏi sự sai số
Dù có là chiếc đồng hồ cơ đắt tiền nhất đi chăng nữa thì đồng hồ cơ vẫn không tránh khỏi sự sai số

Hướng dẫn cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm chuẩn

Bước 1: Theo dõi tốc độ chạy của đồng hồ cơ nhanh hay chậm hơn đồng hồ thực bao nhiêu giây (để đảm bảo độ chính xác cao nhất vui lòng theo dõi ít nhất trong vòng 3 ngày).

Bước 2: Chuẩn bị đủ dụng cụ như kìm, tua vít, dao nạy và tăm để tháo nắp lưng và dây đeo (nếu đồng hồ là dây kim loại).

Bước 3: Mở khóa dây đai hoặc tháo một mắt xích, giúp lúc điều chỉnh không bị kẹt dây.

Bước 4: Tháo nắp sau, sau đó tìm bánh xe lò xo. Ở đồng hồ cơ Automatic tự động, nó nằm sau tay quay, nên quay tay quay để tìm con lắc lò xo.

Bước 5: Trên cần trục giữ bánh xe lò xo, bạn sẽ thấy ký hiệu “+” và “-“, và bạn sẽ thấy rằng thanh có hai chấm luôn ở phía ngoài, thường có kích thước nhỏ hơn.

Bước 6: Nếu bạn muốn đồng hồ chạy nhanh hơn: dùng tăm chải nhẹ chốt đẩy, sau đó xoay ngược chiều kim đồng hồ. Nếu bạn muốn đồng hồ chạy chậm hơn: vẫn vuốt nhẹ thanh theo hướng ngược lại (tức là theo chiều kim đồng hồ).

Lưu ý: Không điều chỉnh thanh có một điểm (thường ở dưới khi bánh xe lò xo ở vị trí 6 giờ), vì đây là điều chỉnh biến thiên độ chính xác đặt trước, chỉ do nhà sản xuất điều chỉnh.

Bước 7: Đóng nắp lưng cẩn thận để tránh hơi ẩm, nước và bụi bẩn xâm nhập để hoàn tất quá trình điều chỉnh của đồng hồ cơ. Nếu đai bị tháo ra, hãy lắp lại vào vị trí ban đầu.

Bước 8: Theo dõi xem đồng hồ có hoạt động bình thường chính xác không, 3 ngày nữa đồng hồ chạy nhanh bao nhiêu. Nếu nó vẫn không hoạt động như mong đợi, vui lòng tiếp tục điều chỉnh.

Trên đây là cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm thông qua 8 bước đơn giản và dễ dàng có thể tự thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một vài điểm dưới đây khi thực hiện nhé.

Lưu ý khi chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm

● Không để tay chạm vào các bộ phận nhỏ khác trong đồng hồ như lò xo,…

● Khi nghiêng đồng hồ để lau bộ phận gạt nước, không tháo bất kỳ chi tiết nào khác khỏi đồng hồ.

● Việc thực hiện lặp lại đồng hồ cơ chậm này sẽ giúp hiển thị chi tiết thời gian chính xác hơn vì nó sẽ dần thích ứng với môi trường của bạn. Tuy nhiên, hãy đóng chặt nắp để tránh bất kỳ khe hở nào.

● Sự thay đổi đột ngột của môi trường hoặc gần nơi có từ trường mạnh có thể tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động nhanh hay chậm của dụng cụ cơ khí.

● Các cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm nêu trên thường chỉ áp dụng cho các dòng máy Seiko, Miyota, ETA và các dòng máy khác. Đối với một số phiên bản tùy chỉnh, chẳng hạn như Powermatic 80 hoặc Rolex, bạn sẽ không thể sử dụng đồng hồ cơ nói trên vì nó sử dụng vít siêu nhỏ.

● Ngoài ra, đối với những phiên bản đắt tiền hoặc máy Thụy Sĩ nổi tiếng, chúng nên được đưa đến trung tâm bảo hành chính hãng để đảm bảo chất lượng của bộ máy.

Khi chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm cần phải thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận
Khi chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm cần phải thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận

Trên đây là bài viết về nguyên nhân và cách chỉnh đồng hồ cơ nhanh chậm TopWatch gửi đến bạn ngày hôm nay. Hãy ghé thăm chúng mình tại Website TopWatch để được tư vấn và tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về đồng hồ mà bạn yêu thích. Nhanh tay inbox hoặc đến trực tiếp Showroom của chúng mình để được tư vấn miễn phí về các chiếc đồng hồ phù hợp với bạn nhé! Hẹn gặp lại mọi người trong các bài viết lần sau!

> Xem thêm:

Mách bạn cách chỉnh ngày trên đồng hồ đeo tay chuẩn không cần chỉnh

Cách tháo/mở đồng hồ đeo tay – Bạn đã biết chưa?

Bạn đã biết cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay chưa?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất