ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ đeo tay đơn giản – dễ thực hiện

Đối với những người sành chơi đồng hồ, tự mình khám phá và sửa chữa đồng hồ là niềm đam mê khó từ bỏ. Những việc như thay núm (thay chốt), thay dây, thay mặt kính… là những việc tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được thực hiện đúng cách có thể khiến “chữa lợn lành thành lợn què”.

Tại bài viết dưới đây, TopWatch sẽ hướng dẫn bạn cách tháo núm đồng hồ đeo tay / cách tháo chốt đồng hồ đeo tay đúng cách. Với cách tháo núm đồng hồ đeo tay được thực hiện đúng kỹ năng này, bạn sẽ thấy các bước thực hiện rất đơn giản và thuận tiện.

1. Khái quát về núm / chốt đồng hồ đeo tay

Núm đồng hồ đeo tay (Crown), hay còn gọi là chốt đồng đeo tay, là bộ phận được thiết kế khá nhỏ nhưng đảm nhận nhiều tính năng quan trọng như điều chỉnh thời gian, lên dây cót và một số chức năng đặc biệt khác. Đây là bộ phận khá quen thuộc đối với người sử dụng đồng hồ. 

Các loại núm / chốt đồng hồ đeo tay
Các loại núm / chốt đồng hồ đeo tay

Với thiết kế núm / chốt tròn dẹt nhỏ (hình bánh xe) với các rãnh, núm đồng hồ còn là một điểm nhấn trang trí tạo sức hút cho chiếc đồng hồ. Vị trí núm vặn của đồng hồ được thiết kế theo chiều thuận của tay. Nếu bạn thuận tay phải sẽ có thói quen đeo đồng hồ tay trái, núm vặn được thiết kế về phía bên phải để người sử dụng có thể dễ dàng tùy chỉnh hơn.

Tương tự với người thuận tay trái. Tuy nhiên, 90% núm đồng hồ được thiết kế bên phải do người thuận tay phải chiếm số đông. Một vài dòng đồng hồ thiết kế thêm nhiều núm đồng hồ (thường là 2 hoặc 3 núm) để gia tăng tính năng trong khi sử dụng. 

Chức năng điều chỉnh núm đồng hồ đeo tay đảm nhận: 

– Tùy chỉnh thời gian (giờ/thứ/ngày/tháng)

– Lên dây cót (đối với dòng đồng hồ cơ)

– Tạm dừng chạy giờ khi không sử dụng

– Các chức năng bổ sung như chỉnh giờ GMT, lịch tuần trăng…

Nhiều thiết kế núm đồng hồ đeo tay khác nhau
Nhiều thiết kế núm đồng hồ đeo tay khác nhau

Các núm đồng hồ được gắn với các gioăng bên trong đồng hồ với tác dụng đóng kín các khe hở tránh tiếp xúc của nước/hơi nước vào bên trong đồng hồ. Trong quá trình đeo đồng hồ, núm đồng hồ có thể vướng vào quần áo, dây chỉ…khiến đồng hồ bị lỏng núm và khó vặn khít lại như ban đầu.

Do đó, chúng ta cần biết cách tháo chốt đồng hồ đeo tay để tự kiểm tra, sửa chữa, thay thế. Hãy cùng tìm hiểu tại mục tiếp theo để xem cách tháo núm đồng hồ đeo tay được thực hiện như thế nào nhé!

2. Cách tháo núm đồng hồ đeo tay / Cách tháo chốt đồng hồ đeo tay

Cách tháo núm / chốt đồng hồ đeo tay được thực hiện theo quy trình đơn giản sau đây (tùy từng dòng máy sẽ có các núm chỉnh khác nhau, trước khi bắt đầu bạn nên xác định là dòng đồng hồ nào), cũng như cần chuẩn bì đầy đủ các dụng cụ sau: 1 Tua vít cỡ nhỏ kich cỡ 1 mm, đầu nhọn; 1 Kìm mũi nhỏ, đầu nhẵn; 1 Búa cỡ nhỏ; Dụng cụ tháo thanh lò xo, đẩy chốt; 1 Thước dây; 1 Khay đựng dụng cụ; 1 Cây tuýp mở chốt khóa; 1 Khăn lông mềm.

2.1. Bước 1: Tháo dây và tháo nắp đáy đồng hồ

– Tháo dây đồng hồ:

+ Đối với dây kim loại: Hãy thử tháo trước một mắt xích dây đồng hồ xem có làm được không rồi mới thực hiện tháo rời giữa phần dây và bộ vỏ. 

+ Đối với dây vải/ dây da: Có thể dễ dàng tách rời bằng dụng cụ chuyên dụng.

– Tháo nắp đáy đồng hồ:

+ Nắp đáy ren vặn: Bạn cần chuẩn bị dụng cụ mở nắp chuyên dụng.

+ Nắp đáy vặn ốc: Tháo các ốc vít cố định ở nắp đáy bằng dụng cụ chuyên dụng.

+ Nắp đáy ép: Dùng đồ nạy như dao để tháo nắp đồng hồ.

Bạn cần phải tháo dây đồng hồ và nắp sau đồng hồ trước
Bạn cần phải tháo dây đồng hồ và nắp sau đồng hồ trước

2.2. Bước 2: Cách tháo núm đồng hồ đeo tay theo từng dòng máy

– Đối với các dòng đồng hồ cơ:

Hãy úp mặt đồng hồ xuống miếng vải mềm để tránh xước mặt đồng hồ. Bạn sẽ cần quan sát xem núm đồng hồ được gắn với bộ phận nào trong bộ máy. Nếu thấy gắn với trục xoay bằng con ốc, hãy dùng tua vít vặn theo chiều ngược kim đồng hồ cho đến khi có thể rút núm ra khỏi máy. Nếu thấy núm đồng hồ có liên kết với một nút bấm nhỏ, hãy ấn giữ nút bấm bằng que tăm hoặc dụng cụ chuyên dụng và kết hợp rút nút ra khỏi bộ vỏ đồng hồ.

Cẩn thận khi thực hiện các thao tác tháo chốt đồng hồ đeo tay tại nhà
Cẩn thận khi thực hiện các thao tác tháo chốt đồng hồ đeo tay tại nhà

– Đối với các dòng đồng hồ Quartz (pin)/ Eco-drive/Kinetic:

Núm / chốt đồng hồ có liên kết với một nút bấm nhỏ, do đó bạn hãy thực hiện các bước tương tự như trên.

3. Lưu ý tối quan trọng khi thực hiện tháo núm / tháo chốt đồng hồ tại nhà

1. Bạn cần tự chịu trách nhiệm khi có rủi ro (bộ phận bảo hành sẽ từ chối bảo hành nếu bạn đã thực hiện các thao tác tác động tới bộ máy).

2. Hãy tháo mọi bộ phận đồng hồ đeo tay bao gồm dây, đáy, núm / chốt,… một cách cẩn thận và tỉ mỉ.

3. Đảm bảo lắp lại đồng hồ nguyên trạng thái ban đầu để tránh ảnh hưởng của nước, bụi xâm nhập vào bộ máy.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách tháo núm đồng hồ đeo tay / tháo chốt đồng hồ đeo tay bằng các bước đơn giản. Nếu không tự tin cũng như quen thuộc với công việc này, thì bạn hoàn toàn nên mang chiếc đồng hồ của mình đến những cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn nhất cho chiếc đồng hồ của mình nhé! Hy vọng rằng thông tin trên hữu ích tới người đọc.

>> Xem ngay:

Vệ Sinh Đồng Hồ Như Thế Nào Là Đúng Cách? Làm mới đồng hồ là làm gì?

Hướng dẫn cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay tỉ mỉ & an toàn

Cách thay pin đồng hồ đeo tay chuẩn không cần chỉnh

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất