ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay tỉ mỉ & an toàn

Nếu mặt kính đồng hồ của bạn bị vỡ, điều cần thiết phải làm là thay mặt kính đồng hồ mới để có thể sử dụng tiếp. Thay mặt kính cần đảm bảo sự tỉ mỉ và các lưu ý cần thiết để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận kim chỉ giờ hay các bộ phận khác. Vì thế, để yên tâm, bạn hãy nên đến cơ sở bảo hành để được sửa chữa đồng hồ chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay để thay mới không phải là quá phức tạp và khó khăn, nếu bạn có đủ đồ nghề cũng như kiến thức thì bạn có thể thực hiện quy trình này tại nhà. Hãy cùng TopWatch tìm hiểu cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay tại bài viết dưới đây nhé!

1. Khi nào cần thay mặt kính đồng hồ?

Trong quá trình sử dụng đồng hồ, dù đã cẩn thận và hạn chế va đập, tránh những vật sắc nhọn, nhưng chắc hẳn bạn không tránh khỏi việc mặt kính đồng hồ bị xước gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Tuy nhiên, không phải khi mặt đồng hồ xước là bạn phải thay ngay. Với các vết xước nhẹ, bạn có thể đánh bóng đồng hồ / làm mờ vết xước trên mặt kính đồng hồ thay vì việc thay mới. Điều này giúp bạn tiết kiệm kha khá khoản chi phí. 

Với các vết xước khó xử lý hơn hoặc nứt vỡ do va chạm mạnh, hay việc đánh bóng đồng hồ đã thực hiện quá nhiều lần, lúc này bạn cần thiết phải thay mặt kính đồng hồ. 

Hướng dẫn cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay tỉ mỉ & an toàn 1
Cần thay mặt kính đồng hồ khi vết xước sâu, đánh bóng quá nhiều lần, nứt vỡ nặng

Như đã nói, việc tháo mặt kính và thay mặt kính đồng hồ có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, bạn cần phải có kiến thức vững cũng như thao tác thật tỉ mỉ và thực hiện đúng theo các quy trình & chú ý các sơ suất hay gặp phải, và tự “chịu trách nhiệm” với chiếc đồng hồ của mình Trước khi tìm hiểu cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay, chúng ta cần lưu ý các bước sơ cứu dưới đây.

2. Các bước sơ cứu khi mặt kính đồng hồ bị vỡ

Với trường hợp mặt kính đồng hồ bị vỡ, trước khi thực hiện tháo mặt đồng hồ đeo tay, chúng ta cần đảm bảo mặt kính không ảnh hưởng tới bộ máy hay các bánh răng, kim số, mặt số….Vì vậy cần lưu ý các vấn đề dưới đây: 

– Nếu dòng đồng hồ có chức năng Hacking Function, hãy kéo núm đồng hồ để dừng hoạt động tất cả chức năng

– Tuyệt đối không điều chỉnh hay vặn các núm xoay đồng hồ không chủ đích (kim số có thể kéo các vụn kính nhỏ gây xước mặt số)

– Úp mặt đồng hồ vào tấm vải mềm để giữ úp mặt kính không rơi và gây xước mặt số

– Chú ý xem các linh kiện khác có rơi vỡ không và cất giữ cẩn thận để lắp vào

– Bọc đồng hồ lại cẩn thận (tình trạng mặt đồng hồ úp xuống) và tìm mua mặt kính phù hợp để thay thế hoặc đến các cơ sở sửa chữa đồng hồ uy tín. 

Thông thường các trường hợp mặt kính đồng hồ bị các vết vỡ vụn nhiều, người sử dụng nên đến các cơ sở chuyên nghiệp để đảm bảo yên tâm. Chi phí để thay mặt kính sẽ rơi vào khoảng trên 200.000đ – tùy thuộc vào thương hiệu cũng như loại mặt kính đồng hồ của bạn. Còn đối với các vết xước vỡ nhẹ do sử dụng lâu ngày, đánh bóng quá nhiều lần, các vết nứt… bạn có thể theo dõi cách tháo mặt đồng hồ đeo tay để thay mặt kính ngay sau đây.

Hướng dẫn cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay tỉ mỉ & an toàn 2
Nếu các vết vỡ nặng, bạn nên thực hiện các bước sơ cứu và đến các cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp

3. Quy trình hướng dẫn cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay

3.1. Bước chuẩn bị / dụng cụ tháo mặt kính đồng hồ

– Lựa chọn loại mặt kính mới phù hợp với dòng đồng hồ của bạn(chủ yếu theo các dòng như: Mặt kính mica, mặt kính cường lực, mặt kính Sapphire).

– Bộ dụng cụ tháo lắp đồng hồ chuyên dụng.

– Keo GS.

3.2. Quy trình tháo mặt kính đồng hồ

Bước 1: Tháo dây đeo ra khỏi đồng hồ  Với dây kim loại hãy thử tháo một mắt xem có được không, sau đó thực hiện tháo giữa bộ vỏ và mắt gần nhất. Với dây da/vải, bạn có thể thực hiện tháo dễ dàng với dụng cụ tháo chuyên dụng. 

Bước 2: Tháo gỡ mặt kính bằng dụng cụ chuyên dụng.

Bước 3: Lau sạch bụi bẩn tại viền mép tiếp xúc giữa kính và vỏ đồng hồ.

Bước 4: Bôi keo GS lên mặt kính mới và chú ý để trong khoảng 30 giây sau đó mới lặp mặt kính vào mặt đồng hồ.

Bước 5: Nhẹ nhàng xoay mặt kính mới để đảm bảo khít với mặt đồng hồ (nhấn nhẹ để kiểm tra đã được đặt chính xác chưa).

Bước 6: Bôi thêm keo GS lên mặt gờ để đảm bảo kín hơn.

Bước 7: Để lớp keo GS trong vòng 10 phút. Sau khi keo cứng, loại bỏ phần keo dư thừa, bạn hãy thực hiện nhẹ nhàng để tránh xước mặt kính.

Bước 8: Hoàn thiện việc thay mặt kính đồng hồ.

Cách tháo mặt kính đồng hồ đeo tay để thay mới không phải quá phức tạp phải không? Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi vẫn là bạn nên đến những trung tâm có kỹ thuật viên chuyên nghiệp để có thể đảm bảo an toàn nhất cho chiếc đồng hồ yêu quý của mình nhé. Hãy đón đọc các kiến thức mới nhất trong bài viết tiếp theo của TopWatch nhé!

>> Xem ngay: Hướng dẫn cách tháo núm đồng hồ đeo tay đơn giản – dễ thực hiện

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất