ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Đồng hồ máy Quartz và Automatic – Đâu là sự lựa chọn phù hợp với bạn?

Trong ngành công nghiệp đồng hồ, xuất hiện khá nhiều thuật ngữ chuyên dụng. Nhưng có bao giờ các bạn đã nghe thấy thuật ngữ đồng hồ máy Quartz và Automatic chưa? Nếu lựa chọn mua đồng hồ giữa hai loại máy thì bạn sẽ lựa chọn loại máy nào? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu rõ về 2 loại máy này để đưa ra quyết định nhé! 

Đồng hồ máy Quartz là gì?

Đồng hồ máy Quartz hiểu đơn giản là đồng hồ lấy sự dao động của một tinh thể thạch anh để hoạt động. Tinh thể thạch anh này sẽ dao động khi được đặt trong một điện trường. Và pin đồng hồ sẽ cung cấp năng lượng cho điện trường đó.

> ĐỒNG HỒ THẠCH ANH LÀ GÌ?

Ngoài các sản phẩm đồng hồ điện tử chạy bằng pin, đồng hồ ứng dụng công nghệ ánh sáng có sử dụng pin như Eco-Drive thuộc Citizen hay đồng hồ Solar thuộc Seiko. Đây đều là bộ phận của đồng hồ máy Quartz.

Đồng hồ máy quartz FQC16001W0 cực đẹp mắt
Đồng hồ máy Quartz FQC16001W0 cực đẹp mắt

Đồng hồ máy Automatic là gì?

Đồng hồ máy Automatic là đồng hồ máy cơ chạy bằng sự kết hợp các khớp nối của các chi tiết cơ khí, không có IC, không có mạch điện như đồng hồ máy Quartz. Đồng hồ cơ bao gồm nhiều chi tiết và phức tạp hơn so với đồng hồ Quartz. 

Đồng hồ cơ thường chia ra thành 2 loại: 

Đồng hồ Hand-winding (đồng hồ lên dây cót bằng tay): Đồng hồ lên cót bằng tay thông qua việc điều chỉnh núm vặn đồng hồ để tạo ra năng lượng cho bộ máy đồng hồ.

Đồng hồ Automatic (đồng hồ lên dây cót tự động): Đồng hồ cơ tự động lên dây cót mà không cần người dùng lên cót bằng tay mà năng lượng sẽ được sản sinh ra khi tay chuyển động. Thật đặc biệt đúng không nào!

Hiện nay, đa số đồng hồ cơ đều được tích hợp chức năng lên cót tay nên nhiều người vẫn gọi đồng hồ cơ là đồng hồ Automatic. 

> CÁC LOẠI ĐỒNG HỒ CƠ

> ĐỒNG HỒ CƠ CHẠY BẰNG GÌ?

Đồng hồ đeo tay chính hãng OGIVAL OG3356.61AJGS X
Đồng hồ đeo tay chính hãng OGIVAL OG3356.61AJGS X  đẹp mắt với chất lượng tốt

Đồng hồ máy Quartz và Automatic – Đâu là sự lựa chọn phù hợp với bạn?

Tổng thể về thiết kế

Về tổng thể, đồng hồ Quartz thường có thiết kế mỏng, nhẹ hơn so với đồng hồ cơ. Nếu bạn yêu thích phong cách trẻ trung hay năng động, bạn có thể lựa chọn đồng hồ bộ máy đồng hồ Quartz do chiếc đồng hồ máy Quartz thường được tích hợp chức năng Chronograph độc đáo và hiện đại, năng động.

Nếu đam mê và theo đuổi phong cách lịch sự, thanh lịch, tinh tế, đồng hồ cơ Automatic chính là lựa chọn dành cho bạn. 

Thiết kế đẹp mắt của đồng hồ đeo tay chính hãng Bentley BL1684-35WWD-R
Thiết kế đẹp mắt của đồng hồ đeo tay chính hãng Bentley BL1684-35WWD-R

Độ chính xác

Đồng hồ Quartz thường được đánh giá cao hơn đồng hồ cơ về độ chính xác. Nhận xét trên hoàn toàn có cơ sở khi đồng hồ máy Quartz thường có độ sai số dao động khoảng +/- 0.5s/ngày. Và đồng hồ máy cơ có độ sai số dao động khoảng -10 đến +20s/ngày.

> KHÁM PHÁ: ĐỒNG HỒ CHÍNH XÁC NHẤT THẾ GIỚI

Tuy nhiên, với sự phát triển của nền công nghiệp đồng hồ hiện nay, rất nhiều công nghệ hiện đại được áp dụng một cách tiện lợi và vô cùng hiệu quả. Điều này tạo ra nhiều chiếc đồng hồ máy Automatic chính xác tới từng phần trăm/s. Ngoài ra, công nghệ này cũng loại trừ được các khả năng vật lý có thể tác động đến đồng hồ như công nghệ Tourbillon. Tuy nhiên, những chiếc đồng hồ này sẽ rất đắt đỏ. Các mẫu đồng hồ cơ tourbillon chính là các mẫu đồng hồ cơ được nhiều tín đồ đồng hồ săn đón trên thế giới.

> SAI SỐ CHO PHÉP CỦA ĐỒNG HỒ CƠ

dong ho may quart va automatic 3
Đồng hồ Quartz thường được đánh giá cao hơn đồng hồ cơ về độ chính xác

Khả năng chống nước

Nếu xét cùng một phân khúc giá, đồng hồ Quartz thường có khả năng chống nước cao hơn so với đồng hồ cơ. Dẫu vậy, do đặc tính đồng hồ máy Quartz phải thay pin nhiều nên sẽ có ảnh hưởng ít nhiều tới khả năng chống nước của cỗ máy đồng hồ. Vì vậy, trước khi nắm rõ thông tin về khả năng chống nước và tránh để đồng hồ của mình tiếp xúc với nước trong một khoảng thời gian dài nhé! 

Nếu xét cùng một phân khúc giá, đồng hồ Quartz thường có khả năng chống nước cao hơn so với đồng hồ cơ
Nếu xét cùng một phân khúc giá, đồng hồ Quartz thường có khả năng chống nước cao hơn so với đồng hồ cơ

Giá thành

Nếu bạn có ý định mua cho mình một chiếc đồng hồ có chất lượng tốt mà có hầu bao hạn chế, đồng hồ Quartz sẽ là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Bởi vì giá thành của đồng hồ Quartz rẻ hơn nhiều so với đồng hồ cơ rất nhiều. 

Do cấu tạo của đồng hồ cơ phức tạp và nhiều chi tiết hơn so với đồng hồ Quartz, được sản xuất cầu kì và phức tạp hơn nên giá thành đồng hồ cơ đắt đỏ hơn đồng hồ máy Quartz

Kết luận

Tóm lại, đồng hồ máy Quartz và Automatic đều sở hữu những đặc điểm nhận dạng rất khác biệt. Việc lựa chọn đồng hồ loại máy nào hoàn toàn dựa vào mục đích sử dụng và khả năng tài chính của từng người. Hãy đến các trung tâm hay cửa hàng đồng hồ uy tín để mua cho mình những chiếc đồng hồ chính hãng với chất lượng đảm bảo nhất nhé! 

Qua bài viết của chúng mình, chắc hẳn các bạn đã lựa chọn được máy đồng hồ phù hợp với mình đúng không? Hãy theo dõi chúng mình nhiều hơn tại Website TopWatch để khám phá thêm nhiều kiến thức về đồng hồ khác nhé. Hiện nay, tại TopWatch có phân phối đồng hồ chính hãng với giá cực kì ưu đãi – Giảm giá lên đến 70%. Hãy nhanh chân đến với chúng mình để chọn mua cho mình một chiếc đồng hồ chính hãng cực ưng ý nhé!

Xem thêm

Những lưu ý khi thay máy đồng hồ đeo tay bạn nên biết

Tất tần tật về các loại máy đồng hồ Thuỵ Sỹ. Bạn đã biết chưa?

Liệu bạn có biết cơ chế đồng hồ cơ chạy bằng gì? Đồng hồ máy cơ là gì?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất