ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Chất Liệu Dây Da Đồng Hồ Và Những Điều Có Thể Ban Chưa Biết

Chất liệu da làm cho mọi thứ trở nên cổ điển hơn. Nếu bạn muốn bất cứ thứ gì trở nên sang trọng hơn, vintage hơn thì hãy kết hợp nó với đồ da. Cũng không ngoại lệ dây da làm cho những chiếc đồng hồ trở nên khác biệt hơn hay thậm chí là làm cho người đeo trở nên quyến rũ hơn. Chất liệu da lần đầu được sử dụng trên đồng hồ quân đội vào cuối thế kỉ 19 và một số nói đó là chất liệu làm nên dây da đồng hồ.

Dây da làm đồng hồ trở nên sang trong hơn
Đồng hồ Orient FAG00004D0​ sử dụng dây đeo da

Ở thời điểm hiện tại, khi công nghệ phát triển thì chất liệu dây da đồng hồ không còn đơn thuần là dây da làm từ nguyên liệu da tự nhiên nữa mà nó được phân làm hai loại chính là dây da tổng hợp và dây da từ chất liệu da tự nhiên.

Dây da đồng hồ tổng hợp

Đối với dây da đồng hồ tổng hợp cũng được chia thành hai loại phổ biến và thường gặp nhất là chất liệu da Simili và PU Leather.

Chất liệu da Simili là gì?

Simili là tên gọi chung cho các sản phẩm giả da hiện nay, ngoài ra còn có các tên khác như Faux Leather, Pleather và “Da PU” cũng là một loại da Simili.

Simili được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi Polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo liên kết giữa tấm vải và lớp nhựa. Tiếp theo tấm liên kết này sẽ được đưa qua công đoạn đình hình để tạo vân trên mặt sản phẩm. Cuối cùng, Simili sẽ được đi xử lý bề mặt, nhuộm màu giúp cho sản phẩm đẹp hơn và trơn láng hơn.

Cho dù bề mặt có vân da nhưng Simili vẫn là sản phẩm từ nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa nên ta có thể dễ dàng phân biệt được với da thật. Simili cứng, khó lau chùi nên thường được dùng để làm các sản phẩm giá rẻ. Một loại Simili cao cấp hơn, khó phát hiện hơn đó là da PU.

Da Simili với nhiều màu sắc
Da Simili với nhiều màu sắc

PU leather là gì?

Còn có tên gọi là nhựa tổng hợp, da nhựa mềm, da nhựa dẻo, da PU là loại da Simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU). Do có tính chất của nhựa PU nên da PU mềm gần như da thật, dễ lau chùi và có độ bền cao hơn Simili thông thường.

Da PU khá tốt nên được sử dụng nhiều để làm ví, túi xách, giày dép. Sản phẩm từ da PU tương đối dễ bảo quản hơn và có giá thành rẻ hơn da thật. Cho dù giống da thật đến thế nào thì da PU vẫn có độ bền và giá sản xuất thua xa da thật.

Da PU rất dẻo và khi kéo bạn sẽ có cảm giác hơi giãn ra gần giống như kéo thun. Da PU là một chất liệu tốt, dễ bảo quản và có đồ bền tương đối cao. Da PU hiện nay được sử dụng khá nhiều cho các sản phẩm thời trang để thay da thật. Các sản phẩm từ da PU đẹp và giá thành chỉ bằng khoảng một nửa da thật

Dây da đồng hồ được làm từ chất liệu da PU
Dây da đồng hồ được làm từ chất liệu da PU

Đặc điểm chung của dây da đồng hồ tổng hợp

– Giá thành rất rẻ vì hầu hết dòng dây này đều được gia công tại Trung Quốc.

– Chất lượng kém hơn dây da tự nhiên, tuy nhiên người sử dụng không nên đánh đồng về chất lượng và độ bền của dây da đồng hồ vì nó phụ thuộc và cách sử dụng rất nhiều.

– Dây da tổng hợp khi tiếp xúc với nước nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bong tróc hay phổng rộp.

Dây da đồng hồ từ chất liệu da tự nhiên

Tiếp theo là chất liệu dây da đồng hồ tự nhiên, cùng tìm hiểu chất liệu này với 3 loại dây da đồng hồ chính là Real Leather, Patent Leather và Genuine Leather nhé.

Real Leather 

Real Leather là da thật 100%. Da thật hay còn gọi là da thuộc, các sản phẩm bằng da thật thường được ghi Real Leather, Genuine Leather, Cowhide là da bò, 100% Leather,…

Thuộc da là công việc đem các loại da này cho qua một quá trình xử lý. Quá trình này để da không bị mục theo thời gian và làm bóng da để da đẹp hơn. Trước khi làm ra thành phẩm da còn được phủ một lớp sơn để tạo độ bóng và màu sắc.

Dây da đồng hồ handmade Topwatch được làm 100% từ da tự nhiên
Dây da đồng hồ handmade Topwatch được làm 100% từ da tự nhiên

Patent Leather

Patent Leather không phải là da giả. Patent Leather là da thật đã qua xử lý và được phủ một lớp chất liệu ví dụ như nhựa, dầu hạt lanh.

Dây da Patent được tráng bóng
Dây da Patent sử dụng lớp tráng bóng

Genuine Leather

Không phải là 100% da thật, nhưng có chứa da thật nên nó vẫn được gọi là da thật mà không bị liệt vào danh sách giả da Faux Leather.

Orient sử dụng dây da Genuine leather
Orient Sun and Moon sử dụng dây da Genuine leather

>>>>Tham khảo bộ sưu tập Orient Sun and Moon gen 2

Đặc điểm của dây da tự nhiên

– Dây da mềm dai, độ bền cao.

– Không xảy ra hiện tượng bong tróc như giả da.

– Giá thành tương đối cao.

Trên hầu hết các mẫu đồng hồ tầm trung, trung bình tới thấp thì lựa chọn của các hãng đều Genuine Leather. Tuy nhiên, không phải chất lượng Genuine Leather của hãng nào cũng như nhau, điều này sẽ phụ thuộc vào từng khung giá mà nhà sản xuất đưa ra. Không có một mức phần trăm nhất định da tự nhiên nào cho dòng sản phẩm sử dụng dây da Genuine Leather.

Vậy tại sao ta thường thấy những chiếc đồng hồ sử dụng da Genuine Leather thường cứng ở thời điểm ban đầu sử dụng. Vì khi sản phẩm còn mới, dây da Genuine Leather thường gần như không có độ ẩm dẫn đến tình trạng khá cứng. Một số mẫu đồng hồ Orient còn sử dụng lớp tráng bóng làm độ cứng có phần tăng thêm. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng dây da sẽ trở nên mềm và ôm tay dần do bắt đầu có độ ẩm, lúc đó sẽ tạo cảm giác thoải mái chó người sử dụng.

Những đặc tính của dây da đồng hồ trong quá trình sử dụng

– Dây da bai ra so với ban đầu, đây là đặc tính khá nổi trội của dây da, vì thế ngay ban đầu dây da đồng hồ có thể hơi căng / chặt so với cổ tay của người sử dụng, nhưng một thời gian chiếc dây sẽ bai nhẹ ra và vừa hơn.

– Dây da có mùi hôi trong quá trình sử dụng: Trong trường hợp bạn đeo thường xuyên những chiếc dây da sẽ tích tụ mồ hôi và vi khuẩn, và bản chất là da thật nên sẽ sinh ra mui hôi. Tuy nhiên bạn sẽ không cần quá lo lắng, mặc dù là việc vệ sinh dây da khỏi mùi hôi là phức tạp hơn so với dây kim loại tuy nhiên người dùng không cần quá lo lằng vì hoàn toàn có thể tự khử mùi hôi dây da đồng hồ dễ dàng tại nhà.

Khử mùi hôi dây da của đồng hồ dễ dàng tại nhà
Khử mùi hôi dây da của đồng hồ dễ dàng tại nhà

– Dây da có thể gây kích ứng: Thường trường hợp này rất ít chỉ xảy ra với da tay nhạy cảm, hoặc bị dị ứng với một số thành phần keo khi làm dây da. Điều này không chỉ xảy ra với những dòng sản phẩm tầm trung mà kể cả những sản phẩm tầm cao vẫn có thể xảy ra.​

>>>> Đọc bài viết vệ sinh đồng hồ để biết cách khử mùi cho dây da.

Tại sao lại không đánh đồng việc dây da chất lượng và dây da bền?

Trong bài viết Topwatch có nhắc đến không đánh đồng chất lượng dây da và độ bền mặc dù hai vế này liên quan với nhau khá chặt chẽ. Trong quá trình sử dụng dây da bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cách dùng nên chúng ta không thể nói dây da chất lượng thì sẽ bền được.

Vậy làm cách nào để sử dụng dây da đồng hồ hợp lý nhất?

– Sử dụng khóa chống hằn, hay còn gọi là khóa gập của dây da, đây là loại khóa đảm bảo độ bền cho dây đồng hồ là rất tốt.

– Khi dây da còn mới trong quá trình sử dụng ta không cần xỏ dây vào cả hai con đỉa, việc xỏ dây vào con đỉa chạy giúp dây da vào form trước và mềm hơn khi đó chúng ta gập để xỏ dây da vào hai con đỉa không bị gập dây da.

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nước như tắm, rửa tay xả thẳng nước vào đồng hồ như thế chất lượng dây da sẽ bị ảnh hưởng.

Một số câu hỏi đặt ra khi sử dụng đồng hồ dây da

Dưới đây TopWatch sẽ giải đáp cho bạn đọc một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng đồng hồ dây da nhé

1. Khi dây da còn mới có nên bẻ dây da không?

Đây là câu hỏi cũng khá hay mà TopWatch nhận được từ khách hàng và TopWatch được trực tiếp chứng kiến những khách hàng cố bẻ hay uốn cong dây da mới cho mềm ra. Điều này TopWatch khuyên bạn không nên vì khi đó dây sẽ bị tác động lực quá nhiều dẫn đến tình trạng gập và gãy dây da.

> CÁCH LÀM MỀM DÂY DA ĐỒNG HỒ

2. Làm thế nào khi các lỗ dây da không vừa tay? Dây da quá dài hoặc quá ngắn?

Đây là vấn đề hết sức đơn giản, chúng ta chỉ cần một kim bấm lỗ chuyên dụng là có thể xử lý theo kích thước tay của từng người rồi. Các bạn không nên dùng vật nhọn, thép nhọn để đục lỗ vì nư thế sẽ dẫn đến việc lỗ khong đủ lớn để xỏ qua khóa đồng hồ, hơn nữa sẽ làm thẩm mỹ kém đi rất nhiều. Đơn giản bạn chỉ cần qua TopWatch hoặc bất kì cửa hàng đồng hồ nào gần nhất để được hỗ trợ.

> CÁCH THÊM NÚT THẮT DÂY DA

Thêm nút thắt cho đồng hồ dây đeo da
Thêm nút thắt cho đồng hồ dây đeo da

3. Có nên đục lỗ dây da giữa hai lỗ có sẵn khi qua to hay quá nhỏ không?

Theo chúng tôi thì bạn không nên đục lỗ giữa hai lỗ đã có sẵn, vì khoảng cách giữa các lỗ có sẵn đã khá gần nhau. Thứ 1 có thể làm ảnh hưởng hoặc hỏng lỗ bên cạnh hoặc dây da. Và thứ 2 là làm dây kém đi phần thẩm mỹ. Như chúng tôi đã nói ở phần trên chỉ đơn giản chúng ta đeo lỏng một thời gian. Sau khi dây da bai dần ra thì chúng ta có thể dễ dàng sử dụng lỗ bên trong để vừa hơn với cổ tay.

4. Có nên chọn đồng hồ dây da trong môi trường nhiều hóa chất

Đây là việc không nên, tùy điều kiện môi trường làm việc mà chúng ta có thể lựa chọn một mẫu đồng hồ dây da hay dây kim loại phù hợp.

> ĐEO ĐỒNG HỒ DÂY DA ĐÚNG CÁCH

5. Các bước đeo dây da đồng hồ đúng cách là gì để đảm bảo dây da đồng hồ bền nhất

Đeo dây da với khóa thường:

Lưu ý: Đảm bảo trong thời gian đầu dây da không cần nằm bên trong cả hai con đỉa. hãy chỉ sử dụng con đỉa ngoài để dây da vào form hơn

Cách tháo dây da đồng hồ đúng cách
Tháo dây da đồng hồ đúng cách không khó

Bước 1: Dùng tay trái đẩy dây da vào khóa như hình

Bước 2: Đưa dây da vào con đỉa thứ 2 một cách đơn giản

Bớt gập dây da quá mức bằng cách sử dụng con đỉa chạy
Bỏ qua con đỉa cố định để tránh trường hợp gập dây da đồng hô quá mức

Bước 3: Khi tháo dây thao tác giống như bước 1 và không làm chỉ cần kéo thẳng dây da. Đây là bước mà người sử dụng hay bẻ gập dây da dẫn đến tình trạng dây bị gẫy.

Bước 4: Đơn giản là đặt đồng hồ của bạn ở nơi thoáng mát khi tháo đồng hồ khỏi cổ tay.

Đeo dây da sử dụng khóa chống hằn: 

Việc sử dụng dây da trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết.

Bước 1: Chọn đúng kích cỡ dây với size tay 

Trên tay Orient Sun and Moon SET0T001W0 với khóa chống hằn
Trên tay Orient Sun and Moon SET0T001W0 với khóa chống hằn

>>>>Tham khảo Orient Sun and Moon SET0T001W0

Bước 2: Với khóa gập 2 lần, hãy gập phần khóa ở đầu dây có con đỉa trước

Sau đó đảm bảo đầu dây còn lại nằm trong con đỉa rồi gập phần khóa dây còn lại.

Với khóa gập 1 lần giống như phiên bản Sun and Moon, cũng đảm bảo phần dây nàm trong con đỉa sau đó mới gập khóa.

Trên đây là tất tần tật thông tin mà TopWatch đã tổng hợp cho bạn đọc về chất liệu dây da đồng hồ bạn cần biết. Hi vọng bạn đã có những kiến thức bổ ích.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất