ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Bạn đã biết cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay chưa?

Đồng hồ đeo tay ngày nay bên cạnh chức năng cho biết thời gian chính, nó còn được sở hữu vô vàn các chức năng tiện ích hay ho khác. Một trong những chức năng được yêu thích trên đồng hồ đeo tay đó là xác định phương hướng. Vậy sử dụng chức năng này trên đồng hồ đeo tay như thế nào? Sau đây, TopWatch sẽ giới thiệu đến bạn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay cực chuẩn xác và đơn giản nhé! 

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay như thế nào?

Để có thể sử dụng được chức năng xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay thì chiếc đồng hồ mà bạn sở hữu phải được tích hợp chức năng la bàn nhé. Để xác định đồng hồ có tích hợp chức năng la bàn hay không, ngoài việc hỏi chuyên gia tư vấn, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.

Cách xác định phương hướng bằng la bàn trên đồng hồ

Tất cả các đồng hồ có chức năng định hướng (la bàn) được đánh dấu bằng các chữ cái W (West), E (East), S (South) và chữ N (North) – tiếng Anh viết tắt cho các hướng Tây, Đông, Nam và Bắc trên mặt đồng hồ. Đặc biệt, ren la bàn thường được thiết kế giá đỡ có thể xoay 180 độ.

Sau khi đặt đồng hồ về đúng giờ địa phương, chúng ta bắt đầu xác định phương hướng dựa vào mặt trời, vòng bezel và kim giờ của đồng hồ.

Cách bạn sử dụng đồng hồ để xác định phương hướng phụ thuộc vào mặt trời, vì vậy hướng xác định bán cầu bắc và nam sẽ hơi khác nhau.

Xác định hướng bằng đồng hồ đeo tay là một trong những chức năng được ưa chuộng
Xác định hướng bằng đồng hồ đeo tay là một trong những chức năng được ưa chuộng

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay trên Bắc bán cầu

Bắc bán cầu là nửa trên của trái đất và bao gồm các quốc gia thuộc các châu lục: Châu Á, Châu Âu, Bắc Cực, và một số đảo và quần đảo. Chúng ta xác định hướng của bán cầu Bắc dựa trên chỉ số phía Nam.

Để xác định phương hướng của Bắc bán cầu vào buổi sáng, hãy làm điều này trước 12 giờ trưa. Đầu tiên hướng kim giờ của đồng hồ về phía mặt trời mọc.

Sau đó xoay vòng bezel để S-South nằm giữa vị trí 12 giờ và kim giờ. Đánh dấu điểm một lần nữa, và đường nối giữa tâm đồng hồ với điểm chia góc là đường Bắc Nam.

Lưu ý: Để xác định chiều bán cầu Bắc các bạn hãy thực hiện sau 12h trưa, cách làm tương tự như trên. Và vào lúc 12h trưa, khi kim chỉ nam trùng với kim giờ và trùng với 12h thì đây là hướng nam. Hoặc nếu bạn không chắc hướng nào là Bắc và hướng nào là Nam, chỉ cần nhớ rằng mặt trời mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây. Ở Bắc bán cầu, hướng Nam nằm giữa 12 giờ và kim giờ.

cach xac dinh phuong huong bang dong ho deo tay 1
Cách định phương hướng trên Bắc bán cầu

Cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay trên Nam bán cầu

Nam bán cầu là các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Úc, Nam Cực, và các đảo và quần đảo khác.

Ngược lại với bán cầu Bắc, chúng ta xác định hướng của đồng hồ tại Nam bán cầu dựa trên chỉ số Bắc.

Xác định phương hướng ở Nam bán cầu vào buổi sáng: Đầu tiên, cầm đồng hồ trên tay và hướng vị trí 12 giờ về phía mặt trời. Sau đó, tiếp tục xoay vòng bezel sao cho nó nằm giữa 12 giờ và kim giờ để có kết quả chính xác.

Sử dụng la bàn vào buổi chiều để xác định hướng của bán cầu Nam tương tự như buổi sáng. Nếu là 12h, hướng của mặt trời cũng quay về hướng Bắc.

Cách định phương hướng trên Nam bán cầu
Cách định phương hướng trên Nam bán cầu

Lưu ý: Phương pháp này chỉ phù hợp với đồng hồ kim, không áp dụng cho đồng hồ điện tử. Đồng hồ kim của bạn cần chạy chính xác, và phương pháp này có sai số, vì vậy việc xác định hướng chỉ mang tính chất gần đúng.

Bài viết trện là hướng dẫn cách xác định phương hướng bằng đồng hồ đeo tay cực chuẩn xác và đơn giản. Hi vọng bạn đọc đã có được nhiều thông tin bổ ích. Theo dõi chúng mình nhiều hơn tại Website TopWatch để cập nhật thêm nhiều kiến thức về đồng hồ nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau nhé!

> Xem thêm:

CÁCH LÊN DÂY CÓT ĐỒNG HỒ CƠ AUTOMATIC

HƯỚNG DẪN TẤT TẦN TẬT VỀ CÁCH CHỈNH GIỜ/THỨ/NGÀY ĐỒNG HỒ CƠ

CHỈNH GIỜ ĐỒNG HỒ 2 KIM, 3 KIM VÀ 6 KIM

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất