ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Hướng dẫn chi tiết cách đo size mặt đồng hồ cực dễ dàng trong 1 phút

Đo size đồng hồ là một trong những bước vô cùng cần thiết khi bạn chọn mua đồng hồ. Việc biết được size đồng hồ sẽ giúp cho bạn có thể dễ dàng chọn cho mình chiếc đồng hồ phù hợp một cách dễ dàng hơn. Sau đây, TopWatch sẽ giới thiệu tới bạn chi tiết hướng dẫn cách đo size mặt đồng hồ cực dễ dàng trong 1 phút nhé!

Hướng dẫn cách đo size mặt đồng hồ dễ dàng

Đối với đồng hồ bình thường chỉ có một núm vặn ở vị trí 3 giờ (như với hầu hết các đồng hồ), cách dễ dàng nhất để đo size mặt đồng hồ hay đường kính đồng hồ mặt đồng hồ tròn (phổ biến nhất) là đo từ vị trí 2 giờ đến 8 giờ. Đối với đồng hồ có dạng hình vuông hoặc hình dạng khác, thì bạn có thể đo mặt kính đồng hồ bằng cách lấy kích thước nhỏ nhất trên các cạnh mặt số.

Khi đo kích thước mặt đồng hồ, thông thường ta sẽ đo đạc theo đơn vị đo millimet. Sẽ dễ dàng và chính xác hơn cho bạn khi sử dụng thước đo kỹ thuật số (digital calipers), nếu không có, bạn hoàn toàn có thể đo bằng thước kẻ hay thước dây thông thường đều được. 

Bạn có thể sử dụng thước điện tử để có thể đo mặt đồng hồ cho chuẩn xác
Bạn có thể sử dụng thước điện tử để có thể đo mặt đồng hồ cho chuẩn xác

Khi đo, hãy đảm bảo rằng thước được căn chỉnh càng gần với mép của mặt số càng tốt. Một lưu ý khi sử dụng thước điện tử hay thước kẻ thông thường là bạn nên thận trọng để không làm xước mặt kính đồng hồ nhé! 

Tuy nhiên, để tính size mặt đồng hồ, bạn có thể xem các thông tin về size số đồng hồ trên các website chính thức của hãng đồng hồ. Hầu hết các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đều cung cấp đầy đủ các thông tin về đồng hồ trên website của mình. 

Để đo size mặt đồng hồ của mặt chiếc đồng hồ mặt kính tròn, ta đo từ vị trí 2h đến 8h
Để đo size mặt đồng hồ của mặt chiếc đồng hồ mặt kính tròn, ta đo từ vị trí 2h đến 8h

Cách đo kích thước mặt đồng hồ theo size lug đồng hồ

Ngoài cách đo mặt kính đồng hồ nêu trên, bạn có thể đo đồng hồ bằng size lug đồng hồ – từ chỗ nối dây đồng hồ của 2 hướng đồng hồ. Bạn hãy quan sát ảnh bên dưới để dễ hiểu hơn nhé!

Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin này trên website chính thức của hãng, tuy nhiên, cũng ít nhà sản xuất cung cấp thông tin size mặt đồng hồ từ cách đeo này mà họ thường cung cấp thông tin theo cách đo thông thường kể trên. Vì vậy, nếu bạn muốn biết size số theo cách này thì chỉ có cách bạn tự đo mà thôi. 

Đo size mặt số đồng hồ thông qua lug đồng hồ cũng là một cách hay
Đo size mặt số đồng hồ thông qua lug đồng hồ cũng là một cách hay

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc chọn lựa size đồng hồ

Để chọn kích thước đồng hồ phù hợp, trước tiên chúng ta cần liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước mà mỗi chiếc đồng hồ đại diện. Trong số đó, chiều dài của dây đeo, chiều rộng của vạch và đường kính của mặt số là những yếu tố chính quyết định kích thước của đồng hồ. Do đó, cần xác định kích thước của các bộ phận này sao cho vừa khít với nhau và vừa vặn với cổ tay người đeo, chọn được một chiếc đồng hồ vừa mắt và vừa vặn không phải là vấn đề.

> Hướng dẫn cách đo size dây đồng hồ cực chuẩn tại nhà

Xác định đường kính mặt số theo các tiêu chí sau để phù hợp với loại cổ tay:

– Cổ tay nữ nhỏ: 23-25 ​​mm.

– Cổ tay nữ trung bình: 26-29 mm.

– Cổ tay nữ to: 34-36 mm.

– Cổ tay nam nhỏ: 37-39 mm.

– Cổ tay nam trung bình: 40-42 mm.

– Cổ tay nam lớn: hơn 42 mm.

– Đối với Midsize: size tương đối cho nam và nữ (đối với nữ thì size này phù hợp với cổ tay to, đối với nam thì size này phù hợp với cổ tay nhỏ)

> Cách đo size cổ tay khi chọn đồng hồ cho nam – nữ

Tại sao một số đồng hồ có kích thước mặt đồng hồ nhỏ hơn số đo thực tế?

Có thể bạn đã nghe một số người đam mê đồng hồ nói: “Chiếc đồng hồ 40mm này đeo như một chiếc đồng hồ 38mm”. Nghe thật vô lý phải không nhưng thực tế khi bạn nhìn lại chứng minh điều đó là đúng.

Khi bạn đã quen với việc đeo đồng hồ cả ngày, bạn bắt đầu phát triển ý thức sâu sắc về cách đồng hồ vừa vặn trên cổ tay của mình. Vì vậy, bạn biết đồng hồ 38mm trông như thế nào trên cổ tay của bạn và bạn có thể nhận ra sự khác biệt với đồng hồ 40mm.

Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố, nhưng 2 yếu tố quan trọng nhất là vòng bezel đồng hồ và vòng tròn đánh dấu giờ sẽ làm thay đổi mắt nhìn của chúng ta khi nhìn vào kích thước mặt đồng hồ.

Vòng bezel thay đổi diện mạo của một chiếc đồng hồ

Nếu hai đồng hồ có cùng kích thước mặt đồng hồ như nhau, nhưng một chiếc có vòng bezel và chiếc còn lại thì không, thì chiếc đồng hồ có vòng bezel sẽ nhỏ hơn thực tế. Và đáng ngạc nhiên hơn nữa, một chiếc đồng hồ có thể có kích thước đường kính mặt đồng hồ lớn hơn một chiếc khác nhưng khi nhìn bằng mắt thường vẫn đem đến cảm giác nhỏ hơn, vì sự hiện diện của vòng bezel.

Orient Ray 2 trông "có vẻ" nhỏ hơn Seiko Cocktail Time Blue Moon
Orient Ray 2 (bên trái) trông “có vẻ” nhỏ hơn Seiko Cocktail Time Blue Moon (bên phải)

Như bạn có thể thấy trên hình này, Orient Ray 2 trông “có vẻ” nhỏ hơn Seiko Cocktail Time Blue Moon. Tuy nhiên, trên thực tế, chiếc Orient Ray 2 có size mặt đồng hồ là 41.5mm lớn hơn 1mm so với Seiko Cocktail Time Blue Moon là 40.5mm.

Và lý do khá đơn giản: đối với bất kỳ kích thước mặt đồng hồ nào, vòng bezel càng lớn thì mặt số càng nhỏ. Và bởi vì trung tâm mặt số của một chiếc đồng hồ là điều chúng ta quan tâm nhất, do đó, khi nhìn sẽ đem đến cảm giác nhỏ hơn số đo thực tế. Điều này dẫn đến yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến kích thước “tương đối” của một chiếc đồng hồ.

Vòng tròn đánh dấu giờ thay đổi diện mạo của một chiếc đồng hồ

Kích thước vòng tròn đánh dấu giờ được đo từ một đầu của điểm đánh dấu giờ trên mặt số đến đầu của điểm đánh dấu giờ đối diện. Vòng tròn đánh dấu giờ không phải là một kích thước vật lý của đồng hồ, nhưng đó là một điểm rất nổi bật khi bạn nhìn vào một chiếc đồng hồ.

Thực ra không dễ dàng như vậy để đo chính xác vòng tròn đánh dấu giờ bởi vì nó nằm bên trong mặt số đồng hồ. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải đo quá chính xác, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc thước kẻ thẳng thông thường/ thước dây áp lên mặt số và tiến hành đo, chú ý cần thận, nhẹ nhàng để không làm xước mặt đồng hồ.

Cách đo vòng trong đánh dầu giờ của một chiếc đồng hồ
Cách đo vòng trong đánh dầu giờ của một chiếc đồng hồ

Nếu các mốc giờ của bạn không chỉ được thiết kế một cách thông thường bằng một vạch, một số hoặc một hình dạng nào đó, bạn nên đo gì? Lúc này, bạn hãy chọn một điểm dễ thấy nhất của điểm đánh dấu giờ và đo từ đó đến đỉnh của điểm đánh dấu giờ đối diện.

Vì vậy, đối với một kích thước vỏ đồng hồ và một kích thước vòng bezel cố định, vòng tròn đánh dấu giờ càng nhỏ thì size mặt đồng hồ sẽ trông càng nhỏ, và ngược lại.

Điều quan trọng để có thể đo size mặt đồng hồ một cách chính xác là phải kiểm tra tất cả kích thước quan trọng của một chiếc đồng hồ như chiều rộng mặt đồng hồ, khoảng cách lug to lug của chiếc đồng hồ, chiều rộng vòng bezel và kích thước vòng tròn đánh dấu giờ. Làm như vậy, bạn đảm bảo có được chiếc đồng hồ phù hợp với cổ tay của mình.

Thông qua những thông tin bổ ích trên đây về hy vọng bạn đọc đã có được thông tin đầy đủ nhất về cách đo size mặt đồng hồ. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng mình qua Website TopWatch để được tư vấn và tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về đồng hồ mà bạn yêu thích. Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau nhé!

> Xem thêm:

Đeo đồng hồ dây da đúng cách – Bạn đã biết chưa?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất