ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức đồng hồ

Moon Phase là gì? Cách chỉnh chức năng Moonphase trên đồng hồ

Những chiếc đồng hồ Moon Phase không còn xa lạ với những người yêu thích đồng hồ. Vậy đồng hồ Moon Phase là gì, thiết kế như thế nào được gọi là Moon Phase. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chức năng này trong chiếc đồng hồ đeo tay hiện nay cũng như hướng dẫn cách chỉnh chức năng Moonphase trên đồng hồ nhé.

Đồng hồ Moon Phase của Orient luôn được nhiều người săn đón
Đồng hồ Moon Phase của Orient luôn được nhiều người săn đón

1. Đồng hồ Moon Phase là gì?

Moon Phase là khái niệm dùng để chỉ chu kỳ mặt trăng. Đồng hồ Moon Phase là đồng hồ hiển thị và mô phỏng chu kỳ mặt trăng. Nó không chỉ giúp chúng ta xác định được 1 cách tương đối chính xác hoặc chính xác ngày theo lịch âm mà còn giúp chúng ta biết được ngày trăng tròn, trăng vơi để bạn nào có thú vui tao nhã là ngắm trăng biết được hay những người đam mê thiên văn, phong thủy cực thích.

Moon Phase có nghĩa là chu kỳ mặt trăng, nhờ đó bạn có thể xem được lịch âm
Moon Phase có nghĩa là chu kỳ mặt trăng, nhờ đó bạn có thể xem được lịch âm

Chức năng Moon Phase trên đồng hồ đeo tay là chức năng giúp chỉ dẫn chu kỳ trăng tròn, trăng khuyết của mặt trăng. Chức năng này lần đầu tiên xuất hiện trên đồng hồ treo tường, rồi đồng hồ bỏ túi và về sau được đưa vào đồng hồ đeo tay cơ và đồng hồ đeo tay điện tử vào đầu thế kỷ 20. Các bạn đừng hiểu nhầm chức năng Moon Phase với chức năng chỉ giờ sáng tối Sun and Moon của 1 số đồng hồ thông thường nhé.

Vai trò của chức năng Moon Phase trong đời sống con người

Qua định nghĩa Moon Phase là gì cũng như đồng hồ Moon Phase là gì, có lẽ bạn cũng đã ngầm hiểu rằng, đây có thể được coi là một biểu tượng của Mặt Trăng, mà Mặt Trăng lại nắm giữ nhiều vai trò quan trọng đối với một số lĩnh vực như các lễ hội tôn giáo toàn thế giới, dòng chảy của thủy triều, mùa vụ thu hoạch, định hướng biển (khi không có la bàn), nghiên cứu thiên văn,… Do đó, chức năng Moon Phase phần nào giúp con người theo dõi và biết được quỹ đạo của Mặt Trăng.

Đồng hồ Moon Phase mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống con người
Đồng hồ Moon Phase mang đến nhiều lợi ích cho cuộc sống con người

Hai thiết kế đồng hồ Moon Phase phổ biến nhất

Cũng giống như các chức năng khác, Moonphase có thể được “biến tấu” thiết kế theo nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến và hay gặp nhất vẫn là hai kiểu thiết kế:

– Phase of the Moon – Hiển thị một hình trong biểu tượng cho mặt Trăng và cách vạch che khuyết hiển thị cho sự biến đổi của các pha mặt Trăng.

– Moonrise / Moonset – Có cửa sổ hiển thị khá tương đồng hồ với chức năng Sun And Moon. nhưng sẽ chỉ có hình ảnh mặt Trăng và các pha mặt Trắng được hiển thị với vành che ở hai bên cửa sổ.

2. Cơ chế hoạt động của đồng hồ Moon Phase

Bên dưới mặt số sẽ là một đĩa xoay mô phong hình ảnh của 2 mặt trăng tròn giống hệt nhau. Mặt số sẽ được khoét một cửa sổ có hình dạng đặc biệt để cho thấy một phần đĩa mặt trăng bên dưới. Mỗi ngày đĩa mặt trăng sẽ xoay từng chút, hình ảnh mặt trăng sẽ tuần hoàn từ mất hẳn cho đến tròn và từ tròn cho đến mất hẳn.

Lịch Trăng luôn được đồng bộ với thứ ngày tháng năm tương ứng, mỗi khi chỉnh lịch thì Lịch Trăng cũng tự động thay đổi theo. Một chiếc đồng hồ Moon Phase có lịch trăng chính xác đến 122 năm. Hết 122 năm chúng ta mới điều chỉnh lại hình ảnh mặt trăng tương ứng cho các ngày trong năm.

Chiếc đồng hồ Moon Phase có cấu tạo phức tạp
Chiếc đồng hồ Moon Phase có cấu tạo phức tạp

Tùy vào vị trí của mặt trăng đối với trái đất mà bạn có thể nhìn thấy một phần hay toàn bộ mặt trăng, từ đó hình thành nên các pha. Có 8 pha tất cả, bao gồm:

1.  Tuần trăng mới (người ta hay gọi là trăng sóc): ko có trăng

2. Trăng lưỡi liềm đầu tháng (trăng non)

3. Trăng bán nguyệt đầu tháng (trăng thượng tuần): lúc này là trăng lên, nhìn thấy 50% vào buổi chiều và đầu tối

4. Trăng khuyết đầu tháng

5. Trăng đầy: hay trăng tròn, lúc này thì trăng lên đỉnh, nằm chính giữa cửa sổ của moonphase. Trăng đầy là vào ngày 16 AL chứ không phải là ngày 15 như nhiều người nghĩ. Điều này cũng đúng với thực tế, các bạn sẽ thấy ngày 16 trăng lúc nào cũng tròn và to hơn so với trăng của ngày 15. Căn cứ vào đây sẽ giúp các bạn chỉnh đồng hồ cho đúng.

6. Trăng khuyết cuối tháng

7. Trăng bán nguyệt cuối tháng (trăng hạ tuần): lúc này thì trăng xuống, nhìn thấy 50% vào cuối ban đêm và buổi sáng.

8. Trăng lưỡi liềm cuối tháng. (trăng tàn)

Xem lịch âm dựa trên tuần trăng của đồng hồ
Xem lịch âm dựa trên tuần trăng của đồng hồ

Bạn nên nhớ chu kỳ lịch tuần trăng của đồng hồ Moon Phase là vào lúc 5 – 7h tối, vì vậy nên tránh chỉnh chức năng này trong khoảng thời gian này. Nếu bạn cố tình chỉnh trong thời gian này sẽ làm các bánh răng cọ sát gây mòn thậm chí làm gãy bánh răng.

3. Hướng dẫn cách chỉnh chức năng Moon Phase trên đồng hồ đeo tay

Để chỉnh chức năng Moonphase dễ dàng nhất và chuẩn xuất nhất thì bạn nên lấy ngày 16 Âm Lịch của tháng để điều chỉnh, vì đây là thời gian trăng tròn nhất và nằm ở chính giữa. Bạn thực hiện hai bước sau:

– Bước 1: Sử dụng nút điều chỉnh chức năng Moon Phase để trăng lên đỉnh lúc tròn nhất (lấy mốc vào ngày 16 Âm Lịch).

– Bước 2: Sử dụng nút điều chỉnh với nguyên lý, một nút bấm thì lịch Moon Phase sẽ nhảy một ngày. Sau đó nhấn đúng đến ngày âm lịch ở thời điểm hiện tại. Vậy là bạn đã chỉnh chức năng này chính xác rồi.

Lưu ý khi điều chỉnh và sử dụng đồng hồ Moon Phase

Khi điều chỉnh chức năng Moon Phase bạn cần chú ý tránh điều chỉnh trong khoảng thời gian từ 17h đến 19h vì lúc này, các bánh răng tự động đang ăn khớp với nhau, nếu tác động lực từ bên ngoài có thể gây mòn thậm chí gãy những chi tiết bên trong.

Nếu đồng hồ Moon Phase của bạn là đồng hồ cơ (Automatic) thì nên đeo đồng hồ mỗi ngày để đồng hồ có thể được lên cót đủ, hoặc đầu tư hộp xoay đồng hồ đảm bảo chức năng Moon Phase này có hoạt động ổn định.

Một số mẫu đồng hồ Moon Phase phổ biến hiện nay.

Chiếc đồng hồ Orient Star RE-AM0002L00B biểu tượng của Moon phase
Chiếc đồng hồ Orient Star RE-AM0002L00B biểu tượng của Moon phase
Ảnh siêu thực của chiếc đồng hồ Moonphase Orient Star RE-AM0002L00B
Ảnh siêu thực của chiếc đồng hồ Moonphase Orient Star RE-AM0002L00B
Mẫu Orient Star RE-AM0001S00B Moon phase khác cho bạn tham khảo
Mẫu Orient Star RE-AM0001S00B Moon phase khác cho bạn tham khảo
Góc chính diện sắc nét cua chiếc Orient Star RE-AM0001S00B Moonphase
Góc chính diện sắc nét cua chiếc Orient Star RE-AM0001S00B Moonphase

>>> Tham khảo thêm: Các mẫu đồng hồ Orient Star Moonphase khác tại đây.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về đồng hồ Moon Phase cũng như cơ chế vận hành và các mẫu đồng hồ liên quan giúp bạn lựa chọn được mẫu đồng hồ phù hợp nhé. Hi vọng bạn đọc đã có những giờ phút bổ ích.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất