ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Có nên tự thay pin đồng hồ Tissot tại nhà hay không? Sau bao lâu cần thay pin đồng hồ?

Chiếc đồng hồ có bền hay không một phần phụ thuộc vào cách sử dụng của người sở hữu. Sau một thời gian dài sử dụng, để nâng cao độ bền bỉ của chiếc đồng hồ, người tiêu dùng cần lưu ý các cách bảo quản phù hợp. Kiến thức về sử dụng pin cũng là một khía cạnh vô cùng quan trọng. Tại bài viết hôm nay, TopWatch sẽ đưa cho bạn những lưu ý về thời gian thay pin đồng hồ Tissot và giải đáp thắc mắc có nên tự thay pin đồng hồ Tissot tại nhà hay không?

1. Tìm hiểu về pin trong các loại đồng hồ Tissot

Bộ máy (Movement) chính là trái tim của chiếc đồng hồ  đeo tay giúp cung cấp năng lượng khởi nguồn cho toàn bộ hoạt động của chiếc đồng hồ. Trên thị trường phát triển các loại bộ máy phổ biến như: Automatic, Quartz,  Eco-Drive sử dụng năng lượng tự nhiên….và hiện nay, hãng đồng hồ Tissot phát triển chính 2 mảng đồng hồ với bộ máy Automatic và Quartz. 

Với những chiếc đồng hồ Automatic thì bạn cần lên dây cót hàng ngày để cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, với loại đồng hồ máy Quartz, bạn cần thay pin (gắn trong bộ máy) định kỳ để tiếp tục duy trì hoạt động chính xác của chiếc đồng hồ. 

Tissot sử dụng loại pin duy nhất để gắn vào bộ máy Quartz là pin của nhà sản xuất Renata – hãng pin sản xuất nội địa tại Thụy Sỹ. Đây là hãng sản xuất pin chất lượng cao được hầu hết các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Thụy Sỹ sử dụng. 

Tại các dòng đồng hồ Tissot có chức năng khác nhau sử dụng các loại pin đồng hồ khác nhau phân biệt bởi kích thước và điện áp sử dụng. Cụ thể, các dòng đồng hồ thể thao với các chức năng đặc trưng thì sử dụng điện áp 3V, 1,5V sử dụng cho các loại đồng hồ Tissot có chức năng cơ bản…

Có nên tự thay pin đồng hồ Tissot tại nhà hay không? Sau bao lâu cần thay pin đồng hồ? 2
Tissot sử dụng loại pin duy nhất để gắn vào bộ máy Quartz là pin của nhà sản xuất Renata

2. Sử dụng bao lâu thì cần thay pin đồng hồ Tissot?

Với chiếc đồng hồ Tissot chính hãng, bạn có thể sử dụng với loại pin ban đầu trong vòng từ 4-5 năm (một số chiếc đồng hồ cao cấp hơn thì có tuổi thọ lâu hơn, 3V sử dụng lâu hơn 1,5V). Tuy nhiên, để chiếc đồng hồ hoạt động chính xác và không ảnh hưởng tới bộ máy, nhà sản xuất khuyến cáo nên thay pin đồng hồ Tissot 3-3,5 năm/lần. Tại sao?

Thứ nhất, do thời hạn pin đồng hồ bắt đầu tính từ ngày xuất xưởng chứ không phải tại thời điểm bạn mua đồng hồ.

Thứ hai, pin đồng hồ còn chịu các tác động ngoài môi trường và của người sử dụng như nhiệt độ, từ tính…sẽ ảnh hưởng ít nhiều so với tuổi thọ tiêu chuẩn.

Có nên tự thay pin đồng hồ Tissot tại nhà hay không? Sau bao lâu cần thay pin đồng hồ? 1
Tùy từng dòng đồng hồ với loại pin khác nhau sẽ có tuổi thọ sử dụng khác nhau

3. Dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay pin đồng hồ Tissot?

Khi sắp hết pin, sẽ có những dấu hiệu nhận biết giúp bạn biết khi nào cần thay pin đồng hồ. 

– Đồng hồ hiển thị mặt điện tử: Báo ký hiệu trên mặt đồng hồ hiển thị còn lại bao nhiêu dung lượng pin.

– Đồng hồ mặt truyền thống: Kim giây đồng hồ sẽ di chuyển bất thường 1 lần 4 giây. 

Nói chung, bạn không nên để tình trạng cạn kiệt pin rồi mới thay pin, nên chú ý căn thời gian thay pin để giữ chiếc đồng hồ được bền lâu hơn. Nếu pin đồng hồ sử dụng quá lâu, bị han gỉ, chảy nước sẽ tác động trực tiếp tới bộ máy chính của chiếc đồng hồ và gây thiệt hại nặng nề hơn.

4. Có nên tự thay pin đồng hồ Tissot tại nhà hay không?

Nhiều người sử dụng đồng hồ thường chủ quan cho rằng thay pin đồng hồ tại nhà là việc đơn giản. Với suy nghĩ như chỉ cần mua loại pin đồng hồ Tissot tốt nhất, với các quy trình tháo lắp đơn giản là có thể tự thay được. 

Tuy nhiên, như TopWatch đã đưa thông tin bên trên, mỗi chiếc đồng hồ có loại pin riêng và bạn cần chuyên gia trong lĩnh vực để thay đúng loại pin phù hợp. Không chỉ vậy, quá trình thay pin đồng hồ có thể khiến chiếc đồng hồ có nguy cơ bị bụi bám, dính mồ hôi, xước vỏ…do tay nghề không chuyên. Nói chung việc thay pin đồng hồ cần bàn tay chuyên gia với sự tỉ mỉ và kiến thức chuyên môn đầy đủ. 

Có nên tự thay pin đồng hồ Tissot tại nhà hay không? Sau bao lâu cần thay pin đồng hồ? 3
Hãy đến cơ sở bảo hành đồng hồ chính hãng để được thay pin chuyên nghiệp, tránh rủi ro hỏng hóc

Để thay pin đồng hồ Tissot, bạn nên đến các cơ sở bảo hành chính hãng – uy tín – chuyên nghiệp. Hãy thực sự lựa chọn kỹ lưỡng các cơ sở có review độ chứng nhận tin tưởng rõ ràng để giao phó chiếc đồng hồ của bạn nhé!

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất