ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Tin tức

Đồng hồ của hoàng đế Phổ Nghi bán với giá kỷ lục

Chiếc đồng hồ hiệu Patek Philippe của Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh, được chốt 6,2 triệu USD, phá vỡ mọi kỳ vọng trước cuộc đấu giá ở Hong Kong.

dong ho pho nghi 1684921513647627461223
Cận cảnh chiếc đồng hồ từng thuộc về Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc – Ảnh: AFP

Phiên đấu giá chiếc đồng hồ từng trên tay cựu hoàng Phổ Nghi vừa diễn ra ở Hong Kong hôm 23-5. Mức giá hấp dẫn một phần là do sự hiếm có của Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune, 1 trong 8 chiếc còn sót lại trên thế giới.

Nhưng theo nhà đấu giá Phillips của Anh, số tiền lên tới 7 con số cũng là nhờ vào lịch sử đằng sau chiếc đồng hồ 86 tuổi này. Nó đã ở bên cạnh Ái Tân Giác La Phổ Nghi, vị hoàng đế cuối cùng nhà Mãn Thanh (Trung Quốc) trong những ngày ông bị cầm tù ở Liên Xô (cũ), Đài CNN đưa tin.

Phá vỡ kỷ lục mọi chiếc đồng hồ cùng mẫu

Nhà đấu giá Phillips của Anh cho biết họ có tài liệu cho thấy Phổ Nghi đã mang chiếc đồng hồ theo mình đến trại.

Ban đầu, người ta chỉ kỳ vọng sẽ thu về khoảng 3 triệu USD. Nhưng sau khoảng 5 phút đấu giá sôi nổi, chiếc đồng hồ hiếm đã được bán với giá 40 triệu đô la Hong Kong (khoảng 5,1 triệu USD). Cộng thêm các khoản phí khác, tổng giá lên tới khoảng 6,2 triệu USD.

Thomas Perazzi, người đứng đầu bộ phận đấu giá đồng hồ của Phillips châu Á, cho biết chiếc đồng hồ đã lập kỷ lục về giá được bán. Đây là số tiền cao nhất mà một người mua từng bỏ ra cho một mẫu đồng hồ Patek Philippe 96.

Chiếc đồng hồ được làm bằng bạch kim, đường kính 1,2 inch có mặt số Ả Rập, kim màu vàng hồng. Nó cũng có chức năng “tuần trăng”, cho biết chính xác trăng tròn trăng khuyết khi nào.

Một số cơ chế bên trong đồng hồ có từ năm 1929. Đây là điều đáng chú ý, bởi đến năm 1937 Patek Philippe mới bán mẫu Reference 96. Đây là một nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, nổi tiếng với việc lắp các bộ chuyển động phức tạp vào những chiếc đồng hồ mỏng dính.

pho nghi dong ho 1684921602574975682870
Chiếc đồng hồ cũ kỹ nhưng ẩn chứa nhiều câu chuyện về một nhân vật lịch sử đặc biệt nên giá cao vượt mong đợi – Ảnh: CNN

Vật giá trị nằm yên trong ngăn tủ nhiều năm

Người ta không biết làm thế nào mà Phổ Nghi có được chiếc đồng hồ này. Thông tin từ nhà đấu giá thì nói nó được bán thông qua một cửa hàng sang trọng ở Paris.

Các tài liệu lịch sử mà hãng Philipps có được đã chứng minh cựu hoàng từng mang chiếc đồng hồ này khi đến một trại tù của Liên Xô ở Khabarovsk.

Sau đó, ông tặng nó cho Georgy Permyakov, một người nói tiếng Quan thoại thông thạo, từng là gia sư và phiên dịch tiếng Nga cho Phổ Nghi trong thời gian ông bị giam giữ.

Hãng đấu giá cũng trích dẫn hồi ký một cháu trai của Phổ Nghi rằng chú của ông ấy đã đeo chiếc đồng hồ này “ngày này qua ngày khác” khi ở Mãn Châu Quốc. Phổ Nghi đã tặng chiếc đồng hồ cho cháu trai của mình, nhưng sau đó lấy lại để tặng cho ông Permyakov.

Phổ Nghi là vị hoàng đế cuối cùng của nhà Mãn Thanh, cũng là cuối cùng của chế độ phong kiến Trung Quốc.

Ông lên ngôi khi chỉ mới chập chững biết đi vào năm 1908. Tuy nhiên, ông buộc phải thoái vị chưa đầy 4 năm sau đó, khi một cuộc nổi dậy của phe cộng hòa lật đổ triều Thanh.

Ông được phép tiếp tục sống trong Tử Cấm Thành và được phục hồi chức vị một thời gian ngắn vào năm 1917.

Năm 1924, ông trốn khỏi Bắc Kinh và bắt tay Nhật Bản, nước sau này phong ông làm hoàng đế của quốc gia bù nhìn tên Mãn Châu Quốc ở phía đông bắc Trung Quốc.

pho nghi trung quoc 1684921635238165505863
Phổ Nghi trong bức ảnh chụp năm 1932 sau khi trở thành hoàng đế của Mãn Châu Quốc – Ảnh: CNN

Sau thất bại của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, Phổ Nghi bị Hồng quân Liên Xô bắt và giam giữ như một tù nhân chiến tranh.

Theo nhà đấu giá Phillips, cựu hoàng đã tặng chiếc đồng hồ cho ông Permyakov vào năm 1950, ngay trước khi về Trung Quốc để hầu tòa vì tội ác chiến tranh.

Ông Permyakov đã giữ chiếc đồng hồ cho đến khi qua đời vào năm 2005. Russell Working, một nhà báo đã phỏng vấn Permyakov hơn 20 năm trước, nói với AFP rằng ông Permyakov không hề biết giá trị thật sự của nó sau nhiều năm cất trong ngăn kéo.

Những người thừa kế của ông đã giữ chiếc đồng hồ này, sau đó ký gửi cho hãng Phillips để bán đấu giá vào năm 2019.

Chiếc đồng hồ này đã được trưng bày ở New York (Mỹ), Singapore, London (Anh), Đài Bắc (Trung Quốc) và Geneva (Thụy Sĩ) trước khi được bán tại Hong Kong.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất