ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Chia sẻ kinh nghiệm

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Giống như trái tim của con người, với đồng hồ cơ, dây cót đồng hồ như “sợi dây sinh mệnh” để quyết định sự hoạt động bình thường. Trong khi sử dụng, bạn có thể không biết cách sử dụng và vô tình tác động khiến chiếc đồng hồ cơ bị đứt dây cót là điều hiển nhiên. Tại bài viết này, TopWatch sẽ đưa ra những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót, những lưu ý để tình trạng này không xảy ra. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. Khái quát về chức năng của “dây cót” trong đồng hồ cơ

Dây cót là sợi dây liên kết giúp tạo và duy trì năng lượng từ rotor. Sợi dây cót thường được làm bằng sợi kim loại mỏng, to bản và thường được thiết kế cuộn thành một vòng tròn xoắn ốc. Dây cót phải đảm bảo sự bền bỉ và tính đàn hồi nhất định để truyền dẫn tác động lực tới các bánh răng. Bánh răng truyền năng lượng cho nhau tạo nên sự hoạt động truyền đến bộ phận kim chỉ giờ (bánh răng được thiết kế độ dày, thưa khác nhau để tạo các chuyển động khác nhau của các kim giờ). 

Trạng thái đồng hồ đầy năng lượng, dây cót sẽ căng (trạng thái vòng tròn cuộn). Sau đó, trong quá trình sử dụng, dây cót sẽ dần nhả năng lượng để bộ máy hoạt động. Khi độ căng của dây cót không còn, bộ máy không còn năng lượng, đồng hồ sẽ không hoạt động (tình trạng đồng hồ chết do không sử dụng). 

Dây cót của đồng hồ cơ được thiết kế dài gắn với núm xoay (núm chỉnh giờ) của đồng hồ. Đồng hồ có thể tích năng lượng bằng cách vặn núm xoay này (lên dây cót). 

Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi tình trạng đồng hồ cơ bị đứt dây cót. Vậy do những nguyên nhân gì khiến đồng hồ cơ bị đứt dây cót, chúng ta cùng tìm hiểu tại mục tiếp theo.

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót 1
Dây cót là sợi dây liên kết giúp đồng hồ có thể hoạt động

2. Nguyên nhân đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Đồng hồ cơ bị đứt dây cót thường do một số nguyên nhân thường gặp sau đây: 

– Do những tác động ngoại lực khi người sử dụng làm rơi, va chạm mạnh, đồng hồ bị nhiễm từ khi đặt gần các thiết bị có sóng điện từ mạnh như tivi, tủ lạnh, máy tính, radio…khiến dây cót bị xoắn lại. 

– Do lên dây cót sai cách:

+ Nhiều người không tháo đồng hồ ra khỏi tay khi lên dây cót khiến trục núm vặn bị lệch và lực tác động có thể ảnh hưởng tới dây cót bên trong.

+ Không thực hiện thao tác vặn và số vòng đúng quy định: Mỗi dòng đồng hồ đều có cách quy định riêng về số vòng lên cót khác nhau. Nếu bạn vặn quá nhiều vòng có thể khiến dây cót căng quá và dễ dàng đứt. 

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót 2
Đồng hồ bị lên dây cót sai cách có thể dẫn đến đứt dây cót

– Do sử dụng quá lâu: Khi đồng hồ được sử dụng quá lâu mà không được bảo dưỡng, dây cót cũng bị thoái mòn và dễ đứt.

3. Cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót

Cách khắc phục duy nhất khi bạn bị đứt dây cót là mang đến cơ sở sửa chữa uy tín để kiểm tra và thay thế. Nếu dây cót chỉ bị xoắn hay xô lệch thì nhân viên sẽ chỉnh lại và có thể sử dụng bình thường. Tuy nhiên, nếu dây cót bị đứt hẳn thì phải thay thế để chiếc đồng hồ của bạn có thể hoạt động như ban đầu.

4. Những lưu ý lên dây cót đúng cách

Để tránh ảnh hưởng gây đứt dây cót, khi lên dây cót bạn không nên quá mạnh tay, phải thật cẩn thận và khéo léo. 

– Hãy tháo đồng hồ ra khỏi tay khi lên dây cót

– Vặn núm đồng hồ nhẹ nhàng, theo chiều kim đồng hồ 

– Tùy từng hãng đồng hồ số vòng quy định vòng vặn dây cót khác nhau. Tuy nhiên, bạn nên vặn núm 15-20 lần là vừa đủ. Khi cảm thấy vừa đủ chặt, nghĩa là dây cót đã căng, bạn nên dừng lại. 

– Với đồng hồ Automatic, bạn có thể lên dây cót tự động bằng cách lắc nhẹ tay 10-15 lần để đồng hồ khởi động lại. Chú ý nên đeo đồng hồ đủ 8 tiếng/ngày để đủ năng lượng hoạt động. Với đồng hồ lên dây cót bằng tay (Handwinding), bạn nên lên dây cót vào một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ thiết lập thời gian vào buổi sáng/buổi chiều/buổi tối để tránh việc quên lên dây cót. 

Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục sự cố đồng hồ cơ bị đứt dây cót 4
Với từng dòng đồng hồ, hãy chú ý số lần lên dây cót đúng quy định

Bài viết trên đây của TopWatch đã cung cấp các kiến thức cơ bản giúp người sử dụng đồng hồ hiểu rõ nguyên nhân, cách khắc phục và những chú ý trong việc lên dây cót. Hy vọng có thể giúp bạn đọc cẩn trọng hơn trong cách sử dụng đồng hồ. 

>> Xem ngay:

Cách khắc phục đồng hồ Automatic bị chết

Sử dụng đồng hồ cơ đúng cách

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất