ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức đồng hồ

Phân biệt kim nung xanh và kim sơn xanh trong chế tác đồng hồ

Trong thuật ngữ đồng hồ, kim còn được gọi là hand. Các thương hiệu hiện nay sử dụng hai chất liệu để làm kim đồng hồ đó là vàng và thép. Chất liệu thép sẽ đưa ra hai màu sắc là kim trắng và kim xanh. Kim xanh sẽ có kim nung xanh và kim sơn xanh. Vậy làm thế nào để phân biệt kim nung xanh và kim sơn xanh trong chế tác đồng hồ.

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Kim xanh trong mẫu đồng hồ Olympia Star OPA98022-06MS-GL T

Những người chơi đồng hồ không chỉ bị thu hút bởi các yếu tố liên quan đến thương hiệu, máy móc tinh xảo, thiết kế độc đáo, chất liệu quý hiếm mà còn bị hớp hồn bởi một trong những yếu tố đó là kim xanh. Bạn sẽ thấy thích thích khi nhìn một chiếc kim xanh trên mặt dial màu trắng. Hay ngắm nhìn sự chuyển động nhịp nhàng của chiếc kim giây màu xanh cũng là sở thích của nhiều người.

1. Cách tạo kim xanh sơn

Khái niệm kim xanh sơn đã phần nào nói lên bản chất của sản phẩm. Bạn có thể hiểu nôm na đó là nhà sản xuất sẽ sử dụng sơn màu xanh để nhuộm tạo nên sản phẩm kim xanh sơn. Tuy nhiên không đơn giản là sơn màu lên chất liệu mà cần trải qua các quy trình khác, đó là:

– Đầu tiên sẽ thực hiện tôi cứng kim

– Sau đó gia công để loại bỏ bavia trong chất liệu

– Thực hiện ram hay còn gọi là nung lần 1. Công đoạn này có tác dụng làm mềm kim.

– Tiếp đó sẽ tiến hành mài tinh để đạt độ sắc nét, sau đó khử bụi.

– Bước cuối cùng đó là nhuộm xanh và kết thúc quá trình.

Có thể nói kim sơn xanh sẽ dễ chế tác hơn nhiều, công đoạn thực hiện nhanh hơn. Tuy nhiên loại kim này cũng có nhược điểm đó là nhanh gỉ và bạc màu, không bền như kim nung xanh. Vậy quy trình tạo ra kim nung xanh được thực hiện như thế nào.

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Kim sơn xanh sử dụng sơn để tạo màu

2. Các bước chế tạo kim nung xanh

Về cơ bản, chế tạo kim nung xanh cũng giống như kim sơn xanh. Tuy nhiên thay vì nhuộm thì sẽ tạo thành màu dựa trên các phản ứng hóa học trong giai đoạn Ram.

– Đầu tiên sẽ sử dụng thép trắng để “tôi”, hay còn gọi là quench. Nhiệt độ sử dụng để tôi khoảng 700 – 900 độ C. Đây là bước đầu tiên trong chế tác kim xanh để tạo độ cững vững cần thiết cho kim đồng hồ.

– Làm nguội nguyên liệu bằng các dung dịch như nước và dầu.

– Sau đó gia công để loại bỏ bavia trong chất liệu

– Để tránh tình trạng thép quá cứng và có hiện tượng hóa giòn, nhà sản xuất sẽ tiến hành ram (temper) bằng cahcs nung thép đã tôi lên nhiệt độ 200 – 500 độ C. Chính công đoạn này sẽ tạo nên màu xanh khác nhau nhờ sự biến đổi của nhiệt độ.

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Kim nung xanh có màu xanh dựa trên quá trình nung

Khi nung lên ở nhiệt độ ram, bề mặt kim sẽ bị oxy hóa và tạo nên các lớp oxide có độ dày mỏng khác nhau tùy theo nhiệt độ. Các lớp oxide này mỏng và phần nào đó cho ánh sáng đi qua. Khi ánh sáng xuyên qua lớp oxide và ánh sáng mặt ngoài của lớp oxide sẽ giao thoa với nhau để tạo nên sắc xanh khác nhau. Về mặt lý thuyết thì màu xanh phổ biến tỏng kim đồng hồ được tạo ra khi ram ở nhiệt độ quanh 300 độ C.

>>>Xem thêm: 99+ mẫu đồng hồ OP mới nhất. 

Chế tác kim nung xanh sẽ mất nhiều thời gian và các công đoạn hoàn thiện. Tuy nhiên có giá trị cao và độ hoàn thiện tốt, không bị gỉ sét theo thời gian. Vì vậy đó là lý do mà nhiều người chơi đồng hồ thích các mẫu đồng hồ sở hữu loại kim này.

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Kim xanh mắt ngỗng được sử dụng nhiều trong các mẫu đồng hồ hiện nay

Về màu sắc của kim nung xanh, nếu bạn nhìn ở góc độ khác nhau sẽ cho màu xanh khác nhau. Nếu nhìn ở góc chính diện và ánh sáng quá mạnh chiếu vuông góc, kim nung xanh sẽ có màu đen.

Kim nung xanh yêu cầu độ tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thậm chí nhiều nhà chế tác đồng hồ có bí quyết riêng để tạo ra loại kim này, vì vậy giá thành không thấp chút nào. Đó là lý do tại sao các thương hiệu đồng hồ chính hãng sử dụng kim nung xanh sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác.

Một số mẫu đồng hồ chính hãng sử dụng kim nung xanh bắt mắt:

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Kim xanh trên đồng hồ Olympianus OP99141-71AGS-GL T

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Đồng hồ Olympianus OP99141-71AGS T với kim xanh mắt ngỗng độc đáo

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Đồng hồ đeo tay chính hãng Orient FAG00003W0

phan-biet-kim-nung-xanh-va-kim-son-xanh-trong-che-tac-dong-ho

Đồng hồ đeo tay chính hãng Orient FAC00009W0

>>> Tham khảo thêm các mẫu đồng hồ Orient chính hãng đẹp mắt giảm sâu.

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình chế tác kim nung xanh và kim sơn xanh. Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ sử dụng kim nung xanh trên để chọn cho mình chiếc đồng hồ phong cách và ấn tượng nhé.

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất