ĐỈNH CAO CỦA ĐỒNG HỒ AUTHENTIC

Kiến thức cơ bản

Liệu bạn có biết cơ chế đồng hồ cơ chạy bằng gì? Đồng hồ máy cơ là gì?

Đồng hồ cơ được biết đến là dòng máy bền bỉ có thể sử dụng với tuổi thọ lên tới hàng chục, hàng trăm năm. Không chạy bằng pin như đồng hồ máy Quartz hay hấp thụ năng lượng ánh sáng để hoạt động, liệu bạn có tự hỏi đồng hồ cơ chạy bằng gì, đồng hồ máy cơ là gì? Hãy cùng TopWatch tìm hiểu thế nào là đồng hồ cơ và cơ chế đồng hồ cơ chạy bằng gì tại bài viết dưới đây nhé!

1. Đồng hồ máy cơ là gì?

Nếu bạn là một người đam mê đồng hồ đích thực, chắc chắn bạn không thể sở hữu một chiếc đồng hồ máy cơ“. Đó là một câu truyền miệng khá nổi tiếng trong giới đồng hồ, bởi lẽ đây là bộ máy tinh xảo và bền bỉ nhất. 

Đồng hồ máy cơ được biết đến là những cỗ máy vô cùng tinh xảo và nghệ thuật được cấu tạo từ hàng trăm chi tiết cơ khí phức tạp khác nhau. Tùy thuộc vào dòng đồng hồ có cơ cấu đơn giản hay phức tạp mà đồng hồ sẽ được cấu tạo từ ít hoặc nhiều bộ phận cơ khí.

Tuy vậy, một bộ máy cơ cơ bản đều bao gồm: bánh răng, dây tóc, bộ thoát, bánh xe cân bằng, dây cót, khung sườn, chân kính, bộ phận chỉ giờ (trục núm, trục kim) hoặc bánh đà (đồng hồ Automatic). Các bộ phận này được liên kết với nhau tạo nên một cơ chế hoạt động thống nhất. 

Liệu bạn có biết cơ chế đồng hồ cơ chạy bằng gì? Đồng hồ máy cơ là gì? 2
Đồng hồ máy cơ là bộ máy vô cùng phức tạp và tinh xảo

Tuy nhiên, nếu như đồng hồ máy quartz có pin để tạo năng lượng, đồng hồ năng lượng mặt trời có cơ chế để truyền năng lượng, vậy đồng hồ cơ chạy bằng gì? 

Câu hỏi đồng hồ cơ chạy bằng gì là một ẩn số đối với nhiều người, hãy cùng khám phá tại mục tiếp theo nhé. 

2. Đồng hồ cơ chạy bằng gì?

Đồng hồ cơ có thể hoạt động nhờ một bộ phận rất quan trọng, đó chính là “dây cót”. Dây cót sinh ra động năng, khởi động khối bộ phận liên kết thống nhất và giúp bộ máy hoạt động. Vì vậy, câu trả lời chính xác của đồng hồ cơ chạy bằng gì là: “động năng sinh ra từ dây cót”. 

Có thể câu trả lời này vẫn còn khá mơ hồ, tại sao động năng có thể sinh ra từ dây cót? Cơ chế khiến năng lượng từ dây cót là từ đâu?…TopWatch sẽ giải thích chi tiết hơn như sau. 

Liệu bạn có biết cơ chế đồng hồ cơ chạy bằng gì? Đồng hồ máy cơ là gì? 3
Đồng hồ cơ chạy được nhờ động năng sinh ra từ dây cót

Động năng do dây cót sinh ra là do năng lượng khác tác động. Cũng dựa vào nguyên lý này, đồng hồ cơ phân chia thành 2 dòng chính: đồng hồ lên dây cót bằng tay và đồng hồ cơ automatic (tự động lên dây cót). 

Với dòng lên dây cót bằng tay, bạn chỉ cần khởi động bộ máy bằng cách lên dây cót thủ công tại vị trí núm vặn đồng hồ bên ngoài theo đúng số vòng quy định. Với dòng đồng hồ automatic, đồng hồ sẽ tự động lên dây cót dựa vào sự chuyển động cổ tay của người đeo. 

Theo đó, khi lên dây cót, cót đầy ở trong trạng thái căng. Sau đó dây cót sẽ hết năng lượng (tình trạng dây cót dãn). Lực căng-dãn của dây cót kéo các bánh răng chuyển động và sản sinh năng lượng làm các bộ phận khác chuyển động. 

Vậy là bạn hiểu được đồng hồ cơ chạy bằng gì rồi phải không nào. Quá trình này là chu trình khép kín nếu chúng ta thực hiện lên dây cót thường xuyên cho đồng hồ, từ đó đồng hồ có thể chạy đúng thời gian hàng ngày và có thể hoạt động bền bỉ hàng chục, hàng trăm năm. 

Bạn có thấy đồng hồ cơ ấn tượng? Bạn có muốn sở hữu một cỗ máy “bất tử” cho riêng mình? Tuy nhiên, những cỗ máy đồng hồ cơ hiện nay làm giả/nhái rất nhiều khiến các dòng đồng hồ cơ không được “bất tử” như mọi người vẫn nghĩ. Do đó, bạn cần tìm đến các cơ sở đồng hồ uy tín để lựa chọn đồng hồ chính hãng. 

TopWatch là đại lý ủy quyền của rất nhiều các hãng đồng hồ nổi tiếng như Seiko, Orient, Casio, Olympia Star, Olym Pianus… TopWatch là nơi kinh doanh đồng hồ bạn có thể tin tưởng lựa chọn!

Showroom 1: Số 388 Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Phone:02462.950.059

Showroom 2: Số 367 Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp, TP.HCM

Phone: 02862.579.628

Nói chung, tại bài viết trên, bạn đã được tìm hiểu về đồng hồ cơ là gì? đồng hồ cơ chạy bằng gì? Hy vọng những thông tin trên đã đem đến kiến thức hữu ích cho bạn đọc!

>> Xem ngay: Đồng hồ cơ chạy được bao lâu?

Tin liên quan

Danh mục

Bài viết gần đây

Bài viết xem nhiều nhất